Tìm hiểu về Xí muội: từ ngữ lạ đến lợi ích hữu ích cho sức khỏe!

Bạn có biết Xí muội tiếng Anh là gì không? Xí muội là một loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Xí muội có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, lợi tiểu, giúp tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Nó cũng là nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa khác cho cơ thể.


Xí muội – Món ăn và vị thuốc trong y học

Xí muội là một món ăn vặt phổ biến trong đời sống hiện đại của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng xí muội còn là một vị thuốc quý trong y học. Tên gọi xí muội xuất phát từ miền Nam, còn người miền Bắc thường gọi là ô mai. Nhưng xí muội tiếng Anh lại được gọi là Salted dry Apricot.

Hiện nay, ô mai hay xí muội được coi là loại mứt được chế biến từ nhiều loại quả khác nhau. Để cho ra món xí muội thơm ngon, người ta sẽ lựa chọn những quả tròn đều, tươi mới và không bị vỡ nát. Sau đó, sẽ đem ướp muối rồi phơi khô, sấy khô. Ngoài ra sẽ tùy theo khẩu vị người dùng mà tẩm ướp các loại gia vị phù hợp như muối, đường, cam thảo, gừng… Cuối cùng sẽ cho ra những quả ô mai xí muội chua cay mặn ngọt hấp dẫn mọi lứa tuổi.

Trong y học, xí muội còn được xem là một vị thuốc quý. Xí muội có tính mát và có tác dụng giảm ho, đau họng. Nó được sử dụng để giảm viêm họng, giảm ho, đặc biệt khi kết hợp với gừng hoặc mật ong để tăng cường tác dụng. Trong đông y, xí muội thường được kết hợp cùng với các vị thuốc khác để bào chế các loại thuốc đông dược trị các bệnh ho kéo dài lâu ngày, viêm phế quản…

Ngoài ra, xí muội còn được sử dụng trong ẩm thực. Hiện nay, ô mai được chế biến từ rất nhiều loại trái cây khác nhau như mận, chanh, me, đào, sấu, khế, táo mèo… Mỗi loại ô mai lại mang những hương vị đặc trưng riêng tùy theo sự cảm nhận của người dùng. Nó đã trở thành món ăn vặt yêu thích của mọi người, đặc biệt là các bạn gái.

Để chọn mua xí muội an toàn, hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín và mua tại những siêu thị cửa hàng chính hãng. Hiện nay, xí muội được bán tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc, đặc biệt là ở Hà Nội. Thành phố này có nhiều cơ sở sản xuất xí muội rất ngon và còn có những con phố chuyên bán rất nhiều các loại ô mai nổi tiếng. Nó cũng là món ăn thường được chọn làm quà biếu người thân mỗi khi ghé thăm thủ đô.

Xí muội hiện nay đã trở thành một món ăn vặt quen thuộc đối với mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn. Thế nhưng chắc sẽ có rất nhiều người không biết xí muội còn là một vị thuốc trong y học. Tên gọi xí muội là xuất phát từ người miền Nam, còn người miền Bắc thì hay gọi với cái tên là ô mai hơn. Hãy cùng tìm hiểu xí muội tiếng Anh là gì và những tác dụng của xí muội trong đời sống của chúng ta nhé.Xí muội tiếng anh là Salted dry Apricot

Xí muội tiếng anh là Salted dry Apricot

Xí muội tiếng anh là gì? Salted dry Apricot

Xí muội tiếng anh là: Salted dry Apricot

Ngày nay, xí muội hay ô mai được xem là tên gọi của loại mứt chế biến từ các loại quả. Nếu dịch đúng theo từ điển Hán Việt, “ô” có nghĩa là màu đen và “mai” có nghĩa là quả mơ. Vậy ý nghĩa của ô mai chỉ muốn nói đến là quả màu đen được làm từ quả mơ. Để làm ra được các loại xí muội thơm ngon, người ta sẽ lựa chọn những quả mơ tròn đều, tươi mới và không dập nát. Sau những công đoạn sơ chế làm sạch, sẽ đem ướp muối rồi phơi khô, sấy khô. Ngoài ra sẽ tùy theo những khẩu vị người dùng mà tẩm ướp các loại gia vị phù hợp như muối, đường, cam thảo, gừng… Cuối cùng sẽ cho ra những quả ô mai xí muội chua cay mặn ngọt hấp dẫn mọi lứa tuổi.

Xí muội có tác dụng gì trong đời sống của chúng ta?

Trong y học

Đối với y học cổ truyền của một số nước như Trung Quốc và Việt Nam thì ô mai còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh. Ô mai có tính mát và có tác dụng giảm ho, đau họng. Do đó trong dân gian cũng thường hay dùng ô mai để giảm viêm họng, giảm ho, đặc biệt là khi kết hợp với gừng, mật ong để tăng thêm tác dụng tốt hơn.
Trong đông y, ô mai thường sẽ kết hợp cùng với các vị thuốc khác để bào chế các loại thuốc đông dược trị các bệnh ho kéo dài lâu ngày, viêm phế quản…

Trong ẩm thực

Ngày nay, ô mai còn được chế biến từ rất nhiều các loại trái cây khác nhau như: mận, chanh, me, đào, sấu, khế, táo mèo… Mỗi loại ô mai đều mang những hương vị đặc trưng riêng tùy theo sự cảm nhận của người dùng. Có người sẽ thích ô mai chua cay, có người lại thích kết hợp cùng gừng và cam thảo. Ô mai đã trở thành món ăn vặt yêu thích của mọi người, đặc biệt là các bạn gái.

Hiện nay có rất nhiều loại ô mai xí muộiHiện nay có rất nhiều loại ô mai xí muội

Ô mai xí muội dùng để ăn vặt trực tiếp rất ngon nhưng cũng có rất nhiều món ăn chế biến từ xí muội thơm ngon không kém. Xí muội loại mặn ngọt có thể xay thành bột để làm khoai lang, khoai tây lắc xí muội rất ngon. Ngoài ra có thể dùng xí muội để chế biến các thức uống thanh mát như trà chanh xí muội, trà đào xí muội…

Khoai lang lắc xí muộiKhoai lang lắc xí muội

 

Các thức uống pha chế từ xí muộiCác thức uống pha chế từ xí muội

Chọn mua ô mai xí muội ở đâu?

Những năm gần đây, có rất nhiều cơ quan chức năng đã cảnh báo những loại thực phẩm xấu không rõ nguồn gốc. Trong đó có các loại mứt và ô mai xí muội là thức ăn yêu thích của mọi người nhưng lại chứa những thành phần nguy hại đến sức khỏe. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho cả gia đình, hãy chọn những thương hiệu uy tín và mua tại những siêu thị cửa hàng chính hãng.

Cửa hàng bán các loại ô mai xí muội ở Hà NộiCửa hàng bán các loại ô mai xí muội ở Hà Nội

Ô mai xí muội là món ăn có ở tất cả vùng miền trên nước ta và chúng ta sẽ dễ dàng mua được. Nhưng hầu như mọi người sẽ xem đây là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Bởi ở Hà Nội có nhiều cơ sở sản xuất ô mai xí muội rất ngon. Ngoài ra còn có những con phố chuyên bán rất nhiều các loại ô mai nổi tiếng. Đây còn là món ăn thường được chọn làm quà biếu người thân mỗi khi ghé thăm thành phố thủ đô.

KẾT LUẬN Tìm hiểu về Xí Muội: Tên gọi, tác dụng và công dụng.

Xí muội là một món ăn vặt phổ biến và cũng là một vị thuốc trong y học. Tên gọi xí muội có từ người miền Nam, còn người miền Bắc thường gọi là ô mai. Để chế biến xí muội, người ta sẽ tẩm ướp các gia vị phù hợp như muối, đường, cam thảo, gừng rồi phơi khô, sấy khô. Xí muội có tính mát và có tác dụng giảm ho, đau họng. Muốn bảo đảm an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu uy tín và mua tại cửa hàng chính hãng. Ở Hà Nội, có rất nhiều cơ sở sản xuất ô mai xí muội ngon và các con phố chuyên bán.