Tại sao Nên và Không Nên Đội Nón Cho Trẻ Sơ Sinh: Bí Quyết Bảo Vệ Và Phòng Ngừa Sự Cố Cho Giấc Ngủ An Toàn Của Bé

Trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, việc đội nón cho trẻ khi đi ra ngoài đường đã trở thành thói quen phổ biến. Tuy nhiên, có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ không phải là vấn đề được đưa ra thường xuyên. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem trẻ sơ sinh có nên đội mũ khi ngủ hay không.


Việc đội nón cho trẻ sơ sinh là một vấn đề đang khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Vậy đúng hay sai, có nên đội nón cho trẻ sơ sinh hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về vấn đề này, giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về việc đội nón cho trẻ sơ sinh.

Theo các chuyên gia nhi khoa, việc đội nón thóp cho trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng tốt. Nếu không đúng cách, việc đội nón cho trẻ sơ sinh có thể dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe của bé. Đầu tiên, việc đội nón thóp có thể gây ra hiện tượng nóng và ngạt khi bé ngủ. Điều này xảy ra khi phần đầu của bé bị bí và không thông thoáng. Trong trường hợp trời nắng hoặc phòng đủ ấm, nên bỏ nón ra để đầu bé được thông thoáng và giảm nguy cơ nóng trong người.

Ngoài ra, việc đội nón thóp quá nhiều có thể cản trở quá trình da tiếp da giữa mẹ và bé. Thay vì đội nón, các bậc phụ huynh nên sử dụng giải pháp da tiếp da để ủ ấm cho bé. Việc này sẽ hỗ trợ bé giảm đáng kể thực trạng giảm thân nhiệt cho trẻ trong mức 6 tiếng đồng hồ sau sinh và tăng cường sự kết nối giữa mẹ và bé.

Việc đội nón thóp quá nhiều cũng có thể tác động đến năng lực tuần hoàn máu ở trẻ, mà đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng chừng 40% thân nhiệt. Đồng thời, đội nón quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc của bé và sợi dây liên kết giữa mẹ và bé.

Vì vậy, việc đội nón cho trẻ sơ sinh là tốt nhưng chỉ nên đội trong một số trường hợp nhất định như sau tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió, hoặc phòng lạnh mà không còn máy sưởi hoặc điều hòa. Đối với những bé đã được 2-3 tháng, bỏ nón ra để đầu bé được thông thoáng. Mẹ cũng cần chú ý xem nón có khiến bé vướng víu, khó chịu hay không và nếu thấy mặt bé đỏ bừng lên thì hoàn toàn có thể là dấu hiệu bé đang nóng trong người.

Chắc hẳn có nên đội nón cho trẻ sơ sinh đang khiến mọi người gặp khó khăn khi tìm câu trả lời phải không? Đừng lo bởi câu hỏi có nên đội nón cho trẻ sơ sinh sẽ được giải đáp sau đây.

Có nên đội nón cho trẻ sơ sinh

Với câu hỏi có nên đội nón cho trẻ sơ sinh này thì có nhiều nơi cung cấp cho bạn đáp án đúng không nào. Nhưng bạn có biết đâu là đáp án chuẩn xác, là đáp án đáng tin cậy không? Nếu như bạn muốn có câu trả lời ấy thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé. Bởi bài viết này sẽ cho bạn biết câu trả lời chính xác của thắc mắc có nên đội nón cho trẻ sơ sinh ấy.

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là điều mẹ nên làm tuy nhiên nên chỉ có thể hạn chế chứ không đội mũ tiếp tục đặc biệt quan trọng là không đội mũ cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ. Bởi theo tiến sỹ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota khuyên “không nên đội mũ cho trẻ khi ngủ trừ khi trẻ sinh non hoặc có khối lượng và chiều dài nhỏ hơn so với tháng tuổi”.

Bên cạnh đó Theo Bác sĩ Trần Ngọc Hà – Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng cho rằng: Đội mũ cho trẻ sơ sinh để giữ ấm là thiết yếu tuy nhiên không phải lúc nào thì cũng đội. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió, hoặc phòng lạnh mà hoàn toàn không còn máy sưởi hoặc điều hòa thì mẹ nên đội mũ cho bé để giữ ấm.

Còn trong trường hợp trời nắng hoặc nhiệt độ phòng đủ ấm thì bạn nên bỏ mũ ra để đầu bé được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo nên khoảng chừng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể.

Khi đội mũ cho trẻ mẹ cũng nên chú ý xem mũ có khiến bé vướng víu, không dễ chịu hay không. Nếu thấy mặt bé đỏ bừng lên thì có thể là tín hiệu bé đang nóng trong người.

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh

Có nên đội mũ cho trẻ 1 tháng tuổi

Nếu như bạn đang kiếm tìm đáp án cho thắc mắc có nên đội mũ cho trẻ 1 tháng tuổi thì hãy đọc bài viết này nhé. Bài viết này sẽ cho bạn biết được có nên đội mũ cho trẻ 1 tháng tuổi ấy bạn à. Và những thông tin trong bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích cho cuộc sống hiện tại của bạn đó.

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là vấn đề mẹ nên làm tuy nhiên nên chỉ hạn chế chứ không đội mũ tiếp tục đặc biệt là không đội mũ cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ. Bởi theo tiến sỹ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota khuyên “không nên đội mũ cho trẻ khi ngủ trừ khi trẻ sinh non hoặc có khối lượng và chiều dài nhỏ hơn so với tháng tuổi”.

Bên cạnh đó Theo Bác sĩ Trần Ngọc Hà – Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng cho rằng: Đội mũ cho trẻ sơ sinh để giữ ấm là thiết yếu tuy nhiên không hẳn khi nào thì cũng đội. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau lúc tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió, hoặc phòng lạnh mà không còn máy sưởi hoặc điều hòa thì mẹ nên đội mũ cho bé để giữ ấm.

Còn trong trường hợp trời nắng hoặc nhiệt độ phòng đủ ấm thì bạn nên bỏ mũ ra để đầu bé được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng chừng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể.

Khi đội mũ cho trẻ mẹ cũng nên chú ý xem mũ có khiến bé vướng víu, khó chịu hay không. Nếu thấy mặt bé đỏ bừng lên thì hoàn toàn có thể là dấu hiệu bé đang nóng trong người.

Có nên đội mũ cho trẻ 4 tháng tuổi

Bạn đang thắc mắc không biết có nên đội mũ cho trẻ 4 tháng tuổi là như nào? Đâu mới là câu trả lời xác đáng cho câu hỏi có nên đội mũ cho trẻ 4 tháng tuổi đúng không nào. Thế thì hãy đọc ngay bài viết này để có được đáp án cho thắc mắc có nên đội mũ cho trẻ 4 tháng tuổi bạn nhé. Như thế bạn đã biết thêm được một điều hay rồi đó.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc đội mũ thóp cho trẻ sơ sinh không đúng phương pháp có thể dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất của bé. Dưới đây là những tác hại thường gặp:

Dễ gây ra hiện tượng kỳ lạ nóng và ngạt khi ngủ

Ba mẹ có biết đầu của bé sơ sinh đó chính là nơi giải phóng đến 85% nhiệt lượng trong cơ thể. Nếu bạn cho bé đội mũ liên tục sẽ làm cho phần đầu của bé bị bí, nóng khi ngủ. Trừ những trường hợp bé sơ sinh thiếu tháng hay bị mắc bệnh thì những bạn không cần thiết khi nào cũng phải đội mũ thóp cho trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh khi đã được 2-3 tháng, ba mẹ nên bỏ mũ ra cho con để đầu bé được thông thoáng. Đồng thời hỗ trợ cho khung hình bé có thể điều hòa thân nhiệt qua đầu tốt hơn.

Cản trở đến quy trình da tiếp da giữa mẹ và bé

Thay vì đội mũ thóp để giữ ấm cho con. Các bạn nên sử dụng giải pháp da tiếp da để ủ ấm cho bé nhiều hơn. Với cách này sẽ hỗ trợ bé giảm đáng kể thực trạng giảm thân nhiệt cho trẻ trong mức 6 tiếng đồng hồ sau sinh. Chính vì thế, ba mẹ nhớ là da tiếp da cho bé ngay từ khi sinh ra nhé.

Gây ảnh hưởng tác động đến năng lực tuần hoàn máu ở trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, những bé sẽ tuần hoàn máu não một cách tích cực nhất ở vị trí đầu. Chính do đó mà đầu của trẻ sơ sinh sẽ liên tục nóng hơn đầu người lớn. Mẹ lưu ý nên để đầu bé được thoáng rộng sẽ hỗ trợ cho việc tuần hoàn máu não được thông suốt từ đó trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Ảnh hưởng đến quy trình mọc tóc của trẻ

Trên trong thực tiễn đã chứng minh, những bé thường xuyên đội mũ thóp sẽ mọc tóc chậm hơn so với những bé ít đội. Nguyên nhân là vì đội mũ nhiều tạo nên năng lực tuần hoàn máu não giảm, chân tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ nên chậm mọc. Chưa kể, những bé đội mũ nhiều sẽ có được rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh ngoài da như gàu, đóng vảy, nấm…Những bệnh này đều do bé đội mũ nhiều mồ hôi không thoát ra được tạo nên vi khuẩn sinh sôi, tích tụ gây bệnh trên da đầu của bé.

Ảnh hưởng đến sợi dây liên kết giữa mẹ và bé

Khi bé mới sinh chỉ hoàn toàn có thể nhận ra mẹ qua mùi khung hình và tiếng. Chính vì thế khi đội mũ thóp che kín đầu sẽ ngăn cản sự tiếp xúc của bé với mùi hương đặc biệt quan trọng này. Nó sẽ tác động ảnh hưởng đến sợi dây link tình cảm giữa mẹ và con. Do đó, những bà mẹ hạn chế đội mũ quá nhiều để hai mẹ con hoàn toàn có thể da tiếp da để ngày càng tăng sự kết nối nhé.

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh 24 24

Cuộc sống này có nhiều điều lắm, và không phải ai cũng biết được những đáp án cho mọi câu hỏi mà họ gặp phải đâu. Chính vì thế mà có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh 24 24 là một câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho thắc mắc có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh 24 24 mà bạn đang kiếm tìm ấy.

Tốt nhất là bạn nên hạn chế càng ít càng tốt, theo tiến sỹ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota. “Tôi khuyên những bà mẹ tránh việc để trẻ sơ sinh ngủ với mũ khi ở nhà, trừ khi em bé của bạn có khối lượng và chiều dài cơ thể nhỏ hơn so với tháng tuổi hoặc bạn sinh non bé.“

Hội chứng SIDS (Đột tử) luôn là một mối chăm sóc hằng đầu của những bác sĩ và y tá khi họ chăm sóc trẻ sơ sinh cho tới khi chúng được một tuổi. Theo tiến sỹ David Meduna – Uỷ viên của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (FAAP), trẻ sơ sinh tránh việc đội mũ khi từ bệnh viện trở về quê hương vì chúng làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc hội chứng SIDS ở trẻ.

Không những vậy, đội mũ hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng đến sợi dây link tình cảm giữa mẹ và bé.

Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sợi dây link vô hình dung này được hình thành từ khi mẹ mở màn quy trình mang thai cho tới khi sinh bé xong. Sự link này được biểu lộ rõ nhất ở mùi hương, khi bé con nhà bạn mới chào đời, bạn sẽ tự cảm nhận được mùi hương đặc trưng của riêng bé, chúng rất kỳ lạ và thiêng liêng.

Thực chất, mùi hương này còn có một ý nghĩa sinh học đặc biệt, người mẹ và em bé mới được sinh ra đã được lập trình để nhận ra nhau nhờ vào mùi trên cơ thể.

Việc đội mũ che kín đầu bé sẽ ngăn cản người mẹ tiếp xúc với mùi hương đặc biệt này và làm tác động ảnh hưởng đến quy trình kết nối tình cảm giữa mẹ và con.

Vì vậy, việc đội mũ cho bé là không cần thiết, những mẹ hãy bỏ mũ thoát khỏi đầu bé và để hai mẹ con quấn quýt trong mùi hương đầy tình cảm của nhau nhé.

Nên đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào

Một ngày nào đó nếu như có ai hỏi bạn nên đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào thì liệu bạn có biết được câu trả lời hay không? Để cho bản thân có thể biết được trước đáp án thì bạn đừng ngần ngại mà hãy đọc ngày bài viết dưới đây để biết được nên đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào bạn nhé.

Chỉ đội mũ cho trẻ sơ sinh trong 1 số ít trường hợp cần thiết

Ba mẹ cần phải linh động trong việc đội mũ thóp cho trẻ sơ sinh, không nhất thiết là lúc nào thì cũng phải đội nhé! Chỉ nên đội mũ cho bé trong những trường hợp sau:

– Trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân, sức đề kháng kém. Đối với những bé khỏe mạnh nên được bỏ mũ thóp để phần đầu thông thoáng. Điều này sẽ hỗ trợ cho quy trình tăng trưởng của bé được thuận tiện và thuận tiện hơn.

– Khi trẻ được sinh ra, thoát khỏi môi trường tự nhiên tự nhiên ấm áp, ẩm ướt của tử cung và thuận tiện cảm thấy lạnh do chưa quen với môi trường bên ngoài, vì vậy những y tá thường đội ngay mũ cho trẻ. Tuy nhiên khi rời khỏi bệnh viện thì mẹ không nên phải đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi.

– Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể bé xuống thấp hơn, ba mẹ hoàn toàn có thể đội mũ cho bé một lúc để giữ ấm, tránh mất nhiệt cho đến khi thân nhiệt của bé tăng thêm bình thường.

– Khoảng thời gian mùa thu hoặc mùa đông, khi thời tiết lạnh hoặc nơi có gió. Phòng lạnh không còn máy sưởi hoặc điều hoà thì cần thiết phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh có nên đội mũ khi ngủ

Một ngày nào đó nếu như có ai hỏi bạn trẻ sơ sinh có nên đội mũ khi ngủ thì liệu bạn có biết được câu trả lời hay không? Để cho bản thân có thể biết được trước đáp án thì bạn đừng ngần ngại mà hãy đọc ngày bài viết dưới đây để biết được trẻ sơ sinh có nên đội mũ khi ngủ bạn nhé.

Chỉ đội mũ cho trẻ sơ sinh trong 1 số ít trường hợp cần thiết

Ba mẹ cần phải linh động trong việc đội mũ thóp cho trẻ sơ sinh, không nhất thiết là khi nào thì cũng phải đội nhé! Chỉ nên đội mũ cho bé trong những trường hợp sau:

– Trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân, sức khỏe kém. Đối với những bé khỏe mạnh nên được bỏ mũ thóp để phần đầu thông thoáng. Điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng của bé được thuận lợi và thuận tiện hơn.

– Khi trẻ được sinh ra, thoát thoát khỏi môi trường tự nhiên ấm áp, khí ẩm của tử cung và thuận tiện cảm thấy lạnh do chưa quen với môi trường bên ngoài, vì thế những y tá thường đội ngay mũ cho trẻ. Tuy nhiên khi rời khỏi bệnh viện thì mẹ không nên phải đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi.

– Sau khi tắm, nhiệt độ khung hình bé xuống thấp hơn, ba mẹ hoàn toàn có thể đội mũ cho bé một lúc để giữ ấm, tránh mất nhiệt cho tới khi thân nhiệt của bé tăng thêm bình thường.

– Khoảng thời hạn ngày thu hoặc mùa đông, khi thời tiết lạnh hoặc nơi có gió. Phòng lạnh không còn máy sưởi hoặc điều hoà thì nên thiết phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ.

Vì sao trẻ sơ sinh phải che thóp

Hãy khiến cho cuộc sống của bạn có thêm nhiều niềm vui, có thêm sự hiểu biết bằng cách tìm đáp án cho thắc mắc vì sao trẻ sơ sinh phải che thóp bằng cách đọc bài viết này. Hãy khiến cho cuộc sống của bạn thêm đẹp đẽ, thêm yên vui bằng cách đọc bài viết dưới đây nhé. Bạn chắc hẳn sẽ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi vì sao trẻ sơ sinh phải che thóp mà thôi.

Thóp giúp xương sọ được mềm dẻo trong thời gian sinh nở và tương thích với sự tăng trưởng của xương sọ khi bé lớn dần lên. Hệ thống những thóp và đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ có tính năng bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài. Khi đầu bé chui ra từ mẹ, nó bị ép chặt lại. Nếu không còn những khoảng hở đàn hồi bé sẽ ảnh hưởng đau. Hơn nữa có thể phát sinh việc chảy máu trong não, trong vùng mắt và màng xương.

Tuy nhiên, thóp không hề dễ bị tổn thương vì nó được bảo vệ vững chãi bởi những mô mỏng nằm dưới da đầu. Vì thế, ở những bé khỏe mạnh sinh đủ tháng đều sở hữu đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho khung hình thì không thiết yếu phải đội mũ che thóp khi ngủ. Trừ những trường hợp như bé mắc bệnh (bé sinh non, hoặc nhẹ cân) hay đó là khoảng chừng thời gian mùa thu, ngày đông hoặc nhiệt độ trong nhà thấp thì mới có thể cần đội mũ che thóp cho bé.

Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh là không thiết yếu nếu bé khỏe mạnh và đủ cân.

Trả lời báo Vietnamnet BS Nguyễn Trí Đoàn cho biết: Việc đội nón che thóp cho trẻ khởi đầu từ truyền thuyết “gió máy” ngấm qua thóp làm trẻ bị cảm, cúm. Điều này cũng trọn vẹn sai, vì như chúng ta biết cảm hay cúm là do virus gây ra. Bảo vệ thóp cho trẻ là vấn đề cần thiết, nhưng đây là sự việc tránh va đập mạnh ở trong phần đầu trẻ. Việc che thóp quá kỹ sẽ làm bé bị chảy mồ hôi đầu – điều mà nhiều phụ huynh nghĩ rằng bé bị đổ mồ hôi trộm rồi lại cho rằng bé bị thiếu canxi. Do đó, đội nón trùm đầu không còn tính năng nhiều trong việc bảo vệ trẻ khỏi cảm cúm, không dừng lại ở đó tất cả chúng ta nên hạn chế việc hôn bé hay hắt hơi trước mặt bé để ngăn cản thời cơ virus xâm nhập vào khung hình bé.

Tiến sĩ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota cũng đề ra lời khuyên: “Tôi khuyên những bà mẹ không nên để trẻ sơ sinh ngủ với mũ khi ở nhà, trừ khi em bé của bạn có khối lượng và chiều dài khung hình nhỏ hơn so với tháng tuổi hoặc bạn sinh non bé.”

Như vậy, việc đội mũ che thóp cho bé nên làm làm trong một số ít trường hợp nhất định, còn nếu bé khỏe mạnh sinh đủ tháng thì việc đội mũ che thóp là không cần thiết. Tuy nhiên cần quan tâm là khi nhiệt độ trong phòng phải đủ ấm.

Mong rằng bạn đã hiểu được cũng như nắm rõ được những vấn đề liên quan tới có nên đội nón cho trẻ sơ sinh sau khi đọc bài viết này nhé. Bạn có thấy những thông tin trong bài viết này hữu ích hay không? Nếu như có ấy hãy sẻ chia cho mọi người cạnh bên bạn cùng biết nhé. Như thế bạn đang góp phần nào khiến cho cuộc sống của bạn và những người mà bạn thương yêu thêm phần tươi đẹp ấy.

Giải Đáp –

KẾT LUẬN Phải hay không dùng nón cho trẻ sơ sinh khi ngủ?

Bài viết trả lời câu hỏi “Có nên đội nón cho trẻ sơ sinh?” với những lời khuyên từ các bác sĩ và chuyên gia. Việc đội nón cho trẻ sơ sinh là cần thiết để giữ ấm, tuy nhiên chỉ nên đội ở những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió, hoặc phòng lạnh mà hoàn toàn không còn máy sưởi hoặc điều hòa thì mới cần đội mũ. Bên cạnh đó, đội mũ quá nhiều có thể gây tác hại cho sức khỏe thể chất của bé như: hiện tượng kỳ lạ nóng và ngạt khi ngủ, cản trở quy trình da tiếp da giữa mẹ và bé, ảnh hưởng tác động đến năng lực tuần hoàn máu ở trẻ, ảnh hưởng đến quy trình mọc tóc của trẻ và ảnh hưởng đến sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Do đó, không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh 24/24.