Đọ máy ảnh DSLR và Camera trên Smartphone: Ưu và Nhược điểm của từng loại.

()

Máy ảnh DSLR và Camera trên Smartphone: Camera của điện thoại thông minh trong thời gian gần đây đã hoạt động khá tốt khiến nhiều người tự hỏi có cần mua một chiếc máy ảnh DSLR nữa hay không? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của 2 thiết bị này.

Thực tế, so về độ tiện lợi thì không có gì so sánh được với camera trên smartphone. Chiếc điện thoại thông minh thường trong túi của bạn và có thể được lấy ra chụp ảnh, lưu lại khoảnh khắc bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, theo Makeuseof, chiếc máy ảnh DSLR cung cấp cho người dùng nhiều chức năng hơn đáng kể. Nếu muốn nâng tầm khả năng nhiếp ảnh của bản thân, thực sự bạn nên mua một chiếc DSLR chứ không phải là điện thoại thông minh.

Đọ máy ảnh DSLR và Camera trên Smartphone: Ưu và Nhược điểm của từng loại.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của máy ảnh DSLR và Camera trên Smartphone chúng tôi đề cập ở đây không quá liên quan đến megapixel. Trên thực tế, chất lượng một hình ảnh mà bạn chụp chủ yếu liên quan đến phần cứng của máy ảnh và ống kính cũng như các thuật toán kết hợp màu sắc lại với nhau.

Nếu là người đang đầu tư vào một chiếc DSLR, bạn sẽ hy vọng chất lượng hình ảnh của nó tốt hơn đáng kể so với smartphone. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một so sánh khá đơn giản.

Độ phân giải của ảnh chưa qua chỉnh sửa được chụp bằng DSLR là 5184 x 3456 (tất nhiên, có sẵn các tùy chọn khác) còn của iPhone là 3264 x 2448. DSLR chụp được nhiều dải màu hơn trên quả chuối, trong khi hình ảnh trên smartphone bị trôi đi nhiều. Tuy nhiên, đây chỉ là ví dụ và điện thoại thông minh khác nhau có khả năng chụp ảnh khác nhau.

Khi chụp bằng DSLR, có thể hình ảnh hơi bị mất nét nếu để ý kỹ. Tuy nhiên, đường phân cách giữa màu xanh của nền và màu vàng của chuối được hiển thị rất sắc nét. Trong khi đó, ảnh chụp bằng smartphone có phần phân cách kể trên khá lởm chởm. Điều này cho thấy máy ảnh DSLR được trang bị tính năng khử răng cưa tinh vi hơn.

Máy ảnh trên smartphone đã có những bước tiến lớn trong thời gian gần đây nhưng có vẻ như tổng thể vẫn chưa thể so được với máy DSLR về chất lượng hình ảnh. Ngay cả ở chế độ mặc định, máy DSLR cũng cho ảnh màu sắc tốt và chi tiết hơn điện thoại thông minh.

Bộ nhớ

Bộ nhớ trên điện thoại thông minh phải phân chia cho rất nhiều thứ: ứng dụng, nhạc, ảnh, video… Nếu không sở hữu một sản phẩm với bộ nhớ dung lượng cao thì sẽ rất khó khăn cho bạn nếu yêu thích chụp ảnh.

Ngược lại, máy ảnh DSLR chỉ chuyên về ảnh và video. Hơn nữa, hầu hết các loại máy DSLR đều sử dụng thẻ SD với ưu điểm là rẻ và có rất nhiều trên thị trường. Việc chụp ảnh ở độ phân giải cao và đặc biệt là khi quay video sẽ khiến máy mất đi phần lớn dung lượng bộ nhớ. Vì vậy, người dùng máy DSLR thường chuẩn bị nhiều thẻ SD khác nhau.

Dung lượng bộ nhớ điện thoại cũng là vấn đề lớn với tín đồ iOS. Trong khi nhiều thiết bị Android cung cấp dung lượng lưu trữ có thể mở rộng thì iPhone lại không có điều đó. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone với dung lượng bộ nhớ rất thấp mà lại thích chụp ảnh với độ phân giải cao thì tốt nhất là nên thay điện thoại.

Tính linh hoạt

Hầu hết các ứng dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh đều có các chức năng tương tự với tùy chọn ‘tự động’ trên máy ảnh DSLR. Nếu có thời gian tìm hiểu về chiếc DSLR của mình, bạn có thể tạo ra bất kỳ bức ảnh nào mà bản thân muốn. Tất nhiên, có những thứ khá đơn giản mà bạn có thể làm với một chiếc máy ảnh tốt nhưng rất khó làm được trên điện thoại di động.

Sử dụng DSLR giúp dễ dàng cô lập một phần cụ thể của cảnh vật muốn chụp. Bằng cách phóng to và tập trung vào một thứ ở gần, chúng ta có thể chụp làm cho hậu cảnh mờ đi để hướng sự chú ý của người xem vào đối tượng. Tuy nhiên, việc sử dụng lấy nét và phóng to trên camera của điện thoại thông minh không mang lại kết quả tương tự. Nền của ảnh có mờ đi một chút nhưng hiệu quả là rất khiêm tốn.

Chi phí

Có lẽ những người đọc bài viết này đều đã sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Nếu muốn dùng một chiếc máy ảnh DSLR, bạn sẽ phải đầu tư một khoản tài chính nhất định. Tuy nhiên, không phải tất cả máy ảnh đều đắt đỏ.

Nếu là người lần đầu mua mánh ảnh, có thể bạn sẽ không muốn tốn hàng nghìn USD. Vì vậy, bạn có thể chọn những chiếc máy có giá khoảng từ 400 – 500 USD để sở hữu một chiếc máy DSLR cấp thấp của Nikon hoặc Canon.

Vì đây là một thiết bị không phải là rẻ nên bạn hãy mua một chiếc túi để đề phòng việc rơi vỡ. Bạn cũng sẽ muốn mua một vài thẻ SD dung lượng cao để có thể chụp bất kỳ khi nào bản thân cần.

Nói chung, 500 USD là số tiền tối thiểu bạn cần chi để mua một chiếc DSLR mới hoàn chỉnh, có thể dùng được luôn (trừ khi bạn mua máy cũ).

Kết luận

Nếu muốn đầu tư vào phần hình ảnh, trước hết bạn cần xem xét camera trên điện thoại di động hiện tại có đáp ứng được nhu cầu bản thân hay không. Máy ảnh DSLR rất thú vị, hữu ích nhưng nó không phải là cách duy nhất để đáp ứng nhu cầu hình ảnh của bạn. Trên thực tế, một số nhiếp ảnh gia tài năng chỉ sử dụng iPhone để chụp ảnh. Cùng với đó, với mỗi lần nâng cấp, camera của smartphone sẽ ngày càng có nhiều tính năng đáng giá.

Nguyễn Dương (Theo Makeuseof)

Đọ máy ảnh DSLR và Camera trên Smartphone: Ưu và Nhược điểm của từng loại.
Nguồn:

photoZone.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Comments are closed.