Khi nào nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ? Bật mí ngay để bảo vệ sức khỏe bé yêu của bạn!

Trẻ sơ sinh cần được bảo vệ và giữ ấm trong khi ngủ. Vậy liệu có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh hay không? Cùng tìm hiểu đến khi nào nên đội mũ cho trẻ sơ sinh nhé.


Đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ là cần thiết hay không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ quan tâm và cần tìm lời giải đáp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đúng và chính xác nhất về việc đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ.

Đầu tiên, bạn cần biết rằng đội mũ thóp cho trẻ sơ sinh chỉ cần thiết trong một số trường hợp nhất định. Chẳng hạn, trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân, sức đề kháng kém sẽ cần được đội mũ để giữ ấm và hỗ trợ cho quá trình phát triển.

Ngoài ra, khi trẻ mới sinh ra, họ cần thời gian để thích nghi với môi trường bên ngoài và cảm thấy lạnh. Vì vậy, những y tá thường đội mũ cho trẻ ngay khi sinh ra. Tuy nhiên, sau khi rời khỏi bệnh viện, bạn không nên đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi.

Nếu thời tiết quá lạnh hoặc nơi ở của bạn không có máy sưởi hoặc điều hòa, bạn nên đội mũ cho bé để giữ ấm. Tuy nhiên, khi trời nắng hoặc nhiệt độ phòng đủ ấm, bạn nên bỏ mũ ra để đầu bé được thông thoáng.

Nên nhớ rằng, bạn nên hạn chế đội mũ cho trẻ sơ sinh càng ít càng tốt. Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên đội mũ cho bé khi cần thiết và tránh để trẻ sơ sinh ngủ với mũ khi ở nhà trừ khi bé có khối lượng và chiều dài khung hình nhỏ hơn so với tháng tuổi hoặc bé sinh non.

Nếu bạn đội mũ cho bé, bạn nên chú ý xem mũ có khiến bé vướng víu hay không, và nếu thấy mặt bé đỏ bừng lên thì hãy bỏ mũ ra cho bé.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng đội mũ đối với trẻ sơ sinh còn có thể ảnh hưởng đến quá trình kết nối tình cảm giữa mẹ và bé. Sợi dây link vô hình dung được hình thành từ khi mẹ bắt đầu quá trình mang thai cho tới khi sinh bé. Mùi hương đặc trưng của riêng bé giúp mẹ và bé nhận ra nhau dựa trên mùi trên cơ thể. Để tránh ngăn cản quá trình này, bạn nên bỏ mũ ra khỏi đầu bé và để hai mẹ con quấn quýt trong mùi hương đầy tình cảm của nhau.

Vì vậy, việc đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ là cần thiết nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định. Bạn nên hạn chế càng ít càng tốt và không nên để bé ngủ với mũ. Chúc bé luôn khỏe mạnh và yêu thương!

Hãy đón đọc bài viết này của chúng mình để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ bạn nhé. Chúng mình sẽ luôn cung cấp cho bạn những thông tin xác thực cũng như đúng nhất bạn à. Vì thế đừng chần chờ mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ nhé bạn.

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ

Hãy khiến cho cuộc sống của bạn có thêm nhiều niềm vui, có thêm sự hiểu biết bằng cách tìm đáp án cho thắc mắc có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ bằng cách đọc bài viết này. Hãy khiến cho cuộc sống của bạn thêm đẹp đẽ, thêm yên vui bằng cách đọc bài viết dưới đây nhé. Bạn chắc hẳn sẽ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ mà thôi.

Chỉ đội mũ cho trẻ sơ sinh trong 1 số ít trường hợp cần thiết

Ba mẹ nên phải linh động trong việc đội mũ thóp cho trẻ sơ sinh, không nhất thiết là khi nào thì cũng phải đội nhé! Chỉ nên đội mũ cho bé trong những trường hợp sau:

– Trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân, sức đề kháng kém. Đối với những bé khỏe mạnh nên được bỏ mũ thóp để phần đầu thông thoáng. Điều này sẽ hỗ trợ cho quy trình phát triển của bé được thuận lợi và thuận tiện hơn.

– Khi trẻ được sinh ra, thoát khỏi môi trường ấm áp, ẩm ướt của tử cung và thuận tiện cảm thấy lạnh do chưa quen với môi trường bên ngoài, vì vậy những y tá thường đội ngay mũ cho trẻ. Tuy nhiên khi rời khỏi bệnh viện thì mẹ không nên phải đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi.

– Sau khi tắm, nhiệt độ khung hình bé xuống thấp hơn, ba mẹ có thể đội mũ cho bé một lúc để giữ ấm, tránh mất nhiệt cho tới khi thân nhiệt của bé tăng thêm bình thường.

– Khoảng thời gian ngày thu hoặc mùa đông, khi thời tiết lạnh hoặc nơi có gió. Phòng lạnh không có máy sưởi hoặc điều hoà thì thiết yếu phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ.

Mùa đông có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ

Mọi điều trong cuộc sống này ấy đều có lí do hay câu trả lời cho nó ấy. Chính vì thế mà hãy để bài viết này giúp bạn giải đáp được thắc mắc mùa đông có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ nhé. Như thế sẽ khiến cho bạn nhận ra rằng mùa đông có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ là một câu hỏi đơn giản lắm ấy. Dành ít phút đọc là hiểu được rồi.

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là vấn đề mẹ nên làm tuy nhiên nên chỉ có thể hạn chế chứ không đội mũ thường xuyên nhất là không đội mũ cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ. Bởi theo tiến sỹ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota khuyên “không nên đội mũ cho trẻ khi ngủ trừ khi trẻ sinh non hoặc có trọng lượng và chiều dài nhỏ hơn so với tháng tuổi”.

Bên cạnh đó Theo Bác sĩ Trần Ngọc Hà – Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng cho rằng: Đội mũ cho trẻ sơ sinh để giữ ấm là thiết yếu tuy nhiên không hẳn khi nào thì cũng đội. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau lúc tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió, hoặc phòng lạnh mà không có máy sưởi hoặc điều hòa thì mẹ nên đội mũ cho bé để giữ ấm.

Còn trong trường hợp trời nắng hoặc nhiệt độ phòng đủ ấm thì bạn nên bỏ mũ ra để đầu bé được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo nên khoảng chừng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể.

Khi đội mũ cho trẻ mẹ cũng nên chú ý quan tâm xem mũ có khiến bé vướng víu, không dễ chịu hay không. Nếu thấy mặt bé đỏ bừng lên thì hoàn toàn có thể là dấu hiệu bé đang nóng trong người.

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh

Nên đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào

Bạn có muốn tìm hiểu về nên đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào hay không? Bạn có muốn biết đáp án cho thắc mắc nên đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào hay không? Nếu câu trả lời là có ấy thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng mình nhé bạn. Bởi bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về nên đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào bạn à.

Tốt nhất là bạn nên hạn chế càng ít càng tốt, theo tiến sỹ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota. “Tôi khuyên những bà mẹ tránh việc để trẻ sơ sinh ngủ với mũ khi ở nhà, trừ khi em bé của bạn có khối lượng và chiều dài khung hình nhỏ hơn so với tháng tuổi hoặc bạn sinh non bé.“

Hội chứng SIDS (Đột tử) vẫn là một mối chăm sóc hằng đầu của những bác sĩ và y tá khi họ chăm sóc trẻ sơ sinh cho tới khi chúng được một tuổi. Theo tiến sỹ David Meduna – Uỷ viên của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (FAAP), trẻ sơ sinh tránh việc đội mũ khi từ bệnh viện về nhà vì chúng làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc hội chứng SIDS ở trẻ.

Không những vậy, đội mũ hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động đến sợi dây link tình cảm giữa mẹ và bé.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sợi dây link vô hình dung này được hình thành từ khi mẹ bắt đầu quá trình mang thai cho tới khi sinh bé xong. Sự liên kết này được biểu lộ rõ ràng nhất ở mùi hương, khi bé con nhà bạn mới chào đời, những bạn sẽ tự cảm nhận được mùi hương đặc trưng của riêng bé, nó rất kỳ lạ và thiêng liêng.

Thực chất, mùi hương này còn có một ý nghĩa sinh học đặc biệt, người mẹ và em bé mới được sinh ra đã được lập trình để nhận ra nhau dựa vào mùi trên cơ thể.

Việc đội mũ che kín đầu bé sẽ ngăn cản người mẹ tiếp xúc với mùi hương đặc biệt quan trọng này và làm tác động ảnh hưởng đến quy trình kết nối tình cảm giữa mẹ và con.

Vì vậy, việc đội mũ cho bé là không cần thiết, các mẹ hãy bỏ mũ ra khỏi đầu bé và để hai mẹ con quấn quýt trong mùi hương đầy tình cảm của nhau nhé.

Vì sao trẻ sơ sinh phải che thóp

Nếu như bạn là một người thích đọc những điều lý thú, những thứ thú vị trong cuộc sống ấy thì bạn không nên bỏ qua bài viết này đâu bạn à. Hãy để cho bài viết này giúp đỡ bạn, giúp bạn biết vì sao trẻ sơ sinh phải che thóp nhé. Như thế chẳng phải bạn đã hiểu hơn về vì sao trẻ sơ sinh phải che thóp rồi sao.

Thóp giúp xương sọ được mềm dẻo trong thời gian sinh nở và tương thích với việc tăng trưởng của xương sọ khi bé lớn dần lên. Hệ thống những thóp và đường nối đàn hồi giữa những xương hộp sọ có tác dụng bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài. Khi đầu bé chui ra từ mẹ, nó bị ép chặt lại. Nếu không còn những khoảng hở đàn hồi bé sẽ bị đau. Hơn nữa hoàn toàn có thể phát sinh việc chảy máu trong não, trong vùng mắt và màng xương.

Tuy nhiên, thóp không hề dễ bị tổn thương vì nó được bảo vệ vững chãi bởi các mô mỏng nằm dưới da đầu. Vì thế, ở những bé khỏe mạnh sinh đủ tháng đều sở hữu đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể thì không cần thiết phải đội mũ che thóp khi ngủ. Trừ những trường hợp như bé mắc bệnh (bé sinh non, hoặc nhẹ cân) hay đó là khoảng chừng thời hạn mùa thu, ngày đông hoặc nhiệt độ trong nhà thấp thì mới có thể cần đội mũ che thóp cho bé.

Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh là không thiết yếu nếu bé khỏe mạnh và đủ cân.

Trả lời báo Vietnamnet BS Nguyễn Trí Đoàn cho biết: Việc đội nón che thóp cho trẻ mở màn từ thần thoại cổ xưa “gió máy” ngấm qua thóp làm trẻ bị cảm, cúm. Điều này cũng hoàn toàn sai, vì như tất cả chúng ta biết cảm hay cúm là vì virus gây ra. Bảo vệ thóp cho trẻ là vấn đề cần thiết, nhưng đây là việc tránh va đập mạnh ở phần đầu trẻ. Việc che thóp quá kỹ sẽ khiến bé bị chảy mồ hôi đầu – điều mà nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé bị đổ mồ hôi trộm rồi lại nhận định rằng bé bị thiếu canxi. Do đó, đội nón trùm đầu không còn tác dụng nhiều trong việc bảo vệ trẻ khỏi cảm cúm, thay vào đó chúng ta nên hạn chế việc hôn bé hay hắt hơi trước mặt bé để ngăn cản thời cơ virus xâm nhập vào khung hình bé.

Tiến sĩ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota cũng đề ra lời khuyên: “Tôi khuyên những bà mẹ tránh việc để trẻ sơ sinh ngủ với mũ khi ở nhà, trừ khi em bé của bạn có khối lượng và chiều dài khung hình nhỏ hơn so với tháng tuổi hoặc bạn sinh non bé.”

Như vậy, việc đội mũ che thóp cho bé nên làm làm trong 1 số ít trường hợp nhất định, còn nếu bé khỏe mạnh sinh đủ tháng thì việc đội mũ che thóp là không cần thiết. Tuy nhiên cần quan tâm là lúc nhiệt độ trong phòng phải đủ ấm.

Bạn đã hiểu được có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ sau khi đọc bài viết này đúng không nào? Bạn có thấy những thông tin trong bài viết này hữu ích cũng như thú vị không? Bạn có thấy nếu như sẻ chia bài viết này cho những người cạnh bên bạn sẽ mang lại cho họ những năng lượng tích cực không? Nếu như câu trả lời là có ấy thì hãy sẻ chia ngay tới họ để họ có thể biết thêm được nhiều điều thú vị nhé.

Giải Đáp –

KẾT LUẬN Bảo vệ bé yêu: Khi nào nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ?

Bài viết này trả lời câu hỏi có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ, và chỉ nên đội mũ cho trẻ trong những trường hợp cần thiết như trẻ sinh non, nhẹ cân, sức đề kháng kém, khi trời lạnh hoặc nơi có gió, trong khoảng thời gian ngày thu hoặc mùa đông, sau khi tắm, để giữ ấm cho bé. Tuy nhiên, không nên đội mũ thường xuyên, trừ khi trẻ sinh non hoặc có khối lượng và chiều dài nhỏ hơn so với tháng tuổi. Việc đội mũ cho bé cũng cần chú ý đến sự thoải mái của bé. Bên cạnh đó, việc đội mũ cũng có thể làm ảnh hưởng tác động đến sợi dây link tình cảm giữa mẹ và bé, do đó cần hạn chế khi có thể. Bài viết cũng giải thích vì sao trẻ sơ sinh cần phải che thóp để bảo vệ não bộ.