“Khám phá những bí mật về tình yêu đặc biệt của Vũ Đinh Trọng Thắng đến The Beatles và những bài học cuộc sống sâu sắc mà ta có thể học được từ đó”

Tác giả Vũ Đinh Trọng Thắng đã chia sẻ về tình yêu của mình dành cho ban nhạc The Beatles và những bài học quý giá về cuộc sống mà họ đã truyền đạt cho ông.


Những bài học về tình yêu và cuộc sống từ The Beatles được Vũ Đinh Trọng Thắng – thủ lĩnh của ban nhạc Ngọt chia sẻ trong một buổi phỏng vấn. Tình yêu và sự đam mê của anh đối với ban nhạc huyền thoại này đã dạy cho anh cách sống và cách để lại cho đời một di sản âm nhạc.

Thắng nhớ lần đầu tiên nghe The Beatles khi đang học cấp hai, bộ phim “Across the universe” là nguồn gốc khiến anh yêu nhạc và bắt đầu nghe và nghiên cứu các album của ban nhạc này. Họ là những nghệ sĩ đầu tiên khiến anh yêu nhạc đến từ bên trong.

The Beatles đã dạy cho Thắng nhiều điều về cách cân bằng giữa tính thể nghiệm và tính thời đại, giữa độ cuốn tai và cái lạ, giữa tình cảm và thái độ trong từng tác phẩm cũng như cách họ biểu diễn trên sân khấu. Với Thắng, tình yêu với The Beatles còn hiện diện trong đời sống của anh bởi những bài học ngầm bên dưới thứ âm nhạc đó khiến người ta yêu thương nhau hơn.

Thắng không chỉ học được cách sống và yêu như The Beatles mà anh còn được truyền cảm hứng để làm nghệ thuật và biểu diễn trên sân khấu. Với sự liều lĩnh và thoải mái trong trình diễn của ban nhạc huyền thoại này, Thắng đã học hỏi và áp dụng vào chính phong cách trình diễn của mình.

The Beatles dành cho Thắng một ngọn lửa tình yêu của từ khi anh bắt đầu yêu nhạc của ban nhạc này đến hiện tại. Anh rất ấn tượng với cách mà ban nhạc chọn từ “love” để nhấn mạnh và truyền bá thông điệp của mình. Bởi trong cuộc sống, tình yêu luôn là một khái niệm cần được khám phá, học hỏi và cố gắng tiếp tục bền bỉ giữa những thăng trầm của cuộc đời.

Với phong cách trình diễn, trang phục và cách làm việc của mình, Thắng cảm thấy tình yêu và ảnh hưởng từ The Beatles đã giúp anh thực sự biến quá trình sáng tác và biểu diễn trở nên thoải mái và tự nhiên hơn.

Trong show diễn The Beatles Symphony tới đây, Thắng sẽ hát các bài tôi thích nhất của ban nhạc này trong đó tôn trọng sự dẫn dắt của thẩm mĩ và trực giác của mình để tạo nên những tác phẩm conceptual rõ ràng, gọn gàng và đủ ý.

Thủ lĩnh của Ngọt là một fan cuồng của The Beatles, anh diện áo The Beatles ở khắp nơi. Tình yêu ấy dạy cho anh về cách sống, cách yêu, và cách để lại cho đời một di sản âm nhạc.

Anh có thể chia sẻ hành trình bản thân đến với những tác phẩm của ban nhạc huyền thoại này và sự ảnh hưởng của họ lên con đường mà anh đang theo đuổi?

Tôi nhớ lần đầu thực sự nghe The Beatles khi đang học cấp hai, lúc ấy HBO chiếu bộ phim “Across the universe”, khi nghe đến “Hey Jude” thì tôi thích liền giai điệu đó. Từ lúc ấy tôi bắt đầu nghe các bản hit, rồi lần lượt các album. Sau đó tôi chuyển qua đọc về quá trình viết và cách làm việc của họ.

Họ là những nghệ sĩ đầu tiên khiến tôi không những nghe hết album mà còn nghiên cứu hết cả discography. Tôi đã nghe nhiều nghệ sĩ từ trước rồi, bản thân biết chắc chắn độ cuốn ấy không đến từ một hấp lực bên ngoài. Nhạc The Beatles rung động rất mạnh đối với tôi từ bên trong. Họ dạy tôi về một phong thái nghe nhạc và viết nhạc mà về sau tôi vẫn không ngừng nghiên cứu.

Tôi học được từ The Beatles rất nhiều trong việc cân bằng giữa tính thể nghiệm và tính thời đại, giữa độ cuốn tai và cái lạ, giữa tình cảm và thái độ trong từng tác phẩm cũng như cách họ biểu diễn trên sân khấu.

Nhiều người bạn của Thắng cho biết, tới tận giờ, tình yêu với The Beatles trong Thắng vẫn cực kỳ cuồng nhiệt (chẳng hạn, luôn diện áo The Beatles đi chơi). Ngoài âm nhạc, The Beatles còn hiện diện trong đời sống của Thắng như thế nào?

Tôi mặc áo The Beatles nhiều là bởi vì có nhiều. Tôi có nhiều là bởi vì được bạn tặng nhiều. Tôi có rất nhiều bạn bè đều thích nghe The Beatles. Có những bài học ngầm bên dưới thứ âm nhạc đó khiến người ta yêu thương nhau hơn. Đó chắc cũng là lý do bọn tôi chơi với nhau.

Nếu anh Tùng John dành trọn vẹn tuổi trẻ để sống chết với âm nhạc của The Beatles, Thắng lại chỉ có một giai đoạn ngắn cover nhạc của nhóm này, sau đó tạo dựng sự nghiệp riêng. Giữa các giai đoạn ấy, anh nhìn thấy sự chuyển hóa tình yêu với âm nhạc của The Beatles trong mình ra sao?

Chắc một phần của việc mê một nghệ sĩ hay một tác phẩm nào đấy là để tình yêu ấy dạy cho mình về lối sống, gần như dưới dạng một tôn giáo. Nếu không thì dưới dạng khoa học. The Beatles cùng với nhiều nghệ sĩ trong lịch sử thực sự hiểu về bản chất của nhạc hay và nhạc gây rung động mạnh. Tôi nhận thấy trách nhiệm kế thừa trong đó. Ít ra là muốn học cách sống, cách yêu, cách tiến bộ, và học cách họ để lại cho nhân loại một di sản.

Ảnh: DNC

Anh có đặc biệt yêu thích một nghệ sĩ nào trong ban nhạc này không?

Tôi thích nhất Paul, vì cách làm việc của Paul có xu hướng biến quá trình sáng tác thành một dạng tay nghề, có đường đi nước bước, có công thức và thước đo kĩ năng đàng hoàng, trong khi vẫn tôn trọng sự dẫn dắt của thẩm mĩ và trực giác.

Trong show diễn The Beatles Symphony tới đây, tôi sẽ hát “Black Bird”, “Rocky Racoon”, “Eleanor Rigby”, ba bài tôi thích nhất của Paul, với tính conceptual rất rõ ràng, gọn gàng và đủ ý.

Tôi nghĩ là Ngọt học được từ The Beatles tính thoải mái, tự nhiên và tính liều trên sân khấu.

Nếu nhận xét phong cách làm nhạc, trình diễn cũng như trang phục của Ngọt ảnh hưởng khá sâu đậm từ The Beatles, Thắng có đồng ý không?

Tôi nghĩ là Ngọt học được từ The Beatles tính thoải mái, tự nhiên và tính liều trên sân khấu.

Còn bài học đối với riêng anh thì sao?

Thi thoảng sẽ có những khái niệm ta tưởng mình đã hiểu, nhưng hóa ra nó vẫn còn như mới. Những khái niệm dễ bị lướt qua luôn cần được khám phá lại nhiều lần trong đời, nhất là yêu. Tôi ngày càng ấn tượng với cách The Beatles chọn từ “love” để nhấn mạnh và truyền bá.

Nếu ví tình yêu như ngọn lửa, thì ngọn lửa tình yêu với The Bealtes ấy đã tồn tại thế nào trong Thắng từ khi khởi đầu đến lúc này?

Cháy bền bỉ chị ạ!

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

THE BEATLES – CÓ MỘT TÌNH YÊU ĐIÊN CUỒNG CHÁY MÃI

Trong cuốn sách “The Beatles đã thay đổi thế giới như thế nào”, chàng trai thế hệ Z Lê Minh Tú viết: “The Beatles là âm nhạc, chính xác, nhưng cũng là đại diện cho tất cả mọi thứ khác: là văn hóa, thời trang, lịch sử, chính trị, sự thay đổi, tiến hóa, thoát ly, phá cách, tình yêu, hòa bình và hơn thế nữa”.

Cùng nghe những trái tim chưa bao giờ ngừng yêu The Beatles lên tiếng, trong một cụm bài đặc biệt chúng tôi dành để tưởng nhớ 40 năm ngày mất của John Lennon và 60 năm ra đời ban nhạc.
Đọc thêm các bài cùng chuyên đề:
The Beatles – Một tình yêu điên cuồng cháy mãi 

Tùng John – Mỹ Trang: Tình yêu chắp cánh từ The Beatles
Lê Minh Tú – Chàng trai 19 tuổi thoát khỏi căn bệnh trầm cảm nhờ âm nhạc của The Beatles
Vũ Đinh Trọng Thắng: Tình yêu với The Beatles dạy ta về lẽ sống

KẾT LUẬN “Vũ Đinh Trọng Thắng: Chuyện tình The Beatles dạy ta bài học về cuộc sống”

Trong cuộc phỏng vấn, Vũ Đinh Trọng Thắng, thủ lĩnh của ban nhạc Ngọt, chia sẻ về tình yêu cuồng nhiệt của anh với ban nhạc huyền thoại The Beatles và ảnh hưởng của họ đến cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của anh. Anh cũng chia sẻ về việc mặc áo The Beatles, những bài học mà anh học được từ những nghệ sĩ này và tình yêu của anh dành cho Paul McCartney. Vũ Đinh Trọng Thắng cho biết, The Beatles đã dạy cho anh về cách sống, cách yêu và cách để lại cho đời một di sản âm nhạc, và áp dụng những bài học này vào sự nghiệp của mình. Anh cũng nhấn mạnh rằng The Beatles đã thay đổi thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.