“Khám phá lợi và hại của việc xây mộ bằng đá trước khi qua đời: Có nên hay không?”

Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi đối diện với việc xây dựng mộ. Có nên xây mộ trước hay không để tránh những phiền toái cho gia đình khi mình ra đi? Và có nên sử dụng đá để xây mộ hay không vì giá thành và độ bền của đá khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.


Quan tâm đến câu hỏi có nên xây mộ trước, bài viết này giải đáp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Xây mộ trước từng bị cho là một hành động kiêng kỵ và không lành, nhưng hiện nay nhiều người đã có quan niệm khác vì những ưu điểm của việc xây mộ trước. Trước đây, chỉ vua chúa mới có thể xây mộ trước, trong khi đó ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể lựa chọn vị trí của mộ và quyết định kế hoạch xây dựng mộ phần.

Việc xây mộ trước không hề ảnh hưởng đến số mệnh hay tuổi thọ và vận mệnh của người còn sống. Thay vào đó, nó đem lại sự tiện lợi cho người chết cũng như cho gia đình của họ. Ngoài ra, đôi khi không phải ai cũng có cơ hội để có vùng đất đẹp để chôn cất người thân, vì vậy việc xây mộ trước giúp cho người chết và gia đình có thể thoải mái lựa chọn nơi yên nghỉ vừa ý.

Việc xây mộ trước hoàn toàn dựa trên niềm tin và ý niệm sống của mỗi người. Kế hoạch xây dựng phải phù hợp với ngân sách gia đình và đảm bảo bảo vệ môi trường tự nhiên bền vững. Mộ to nhỏ, sang hèn không quan trọng, người chết không cần xây mộ hoành tráng. Nếu muốn, các ngôi mộ có thể chôn trực tiếp xuống đất, để người chết trở lại với đất mẹ. Tuy nhiên, việc xây mộ gió và những ngôi mộ khác không thống nhất khiến cho việc tưởng niệm người chết trở nên khó khăn và người sống không biết có nên hay không nên xây mộ trước.

Tóm lại, việc xây mộ trước là một vấn đề tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Vì lợi ích của người chết và gia đình, cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên, người cần tính toán kỹ càng và đảm bảo không phạm phải nghiền rủa hoặc kiêng kị khi xây mộ trước. Bài viết này hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề có nên xây mộ trước và quyết định phù hợp cho chính mình.

Hãy tìm lời giải đáp cho thắc mắc có nên xây mộ trước trong bài viết này bạn nhé. Một bài viết tuy ngắn gọn nhưng lại có nhiều kiến thức hay cũng như thú vị ấy. Sẽ giúp bạn hiểu hơn về có nên xây mộ trước bạn à. Và vì thế mà bản thân bạn sẽ biết thêm một kiến thức hay, bổ ích ấy.

Có nên xây mộ trước

Hãy để cho bào viết này giúp bạn trả lời thắc mắc có nên xây mộ trước bạn à. Như thế bạn sẽ biết thêm một kiến thức hay cũng như bổ ích ấy. Hãy cho bản thân bạn một cơ hội để biết được có nên xây mộ trước sau khi đọc bài viết này nhé bạn.

Trước đây thật nhiều người sợ hãi kiêng kỵ khi xây mộ cho bản thân mình hay cho cha mẹ vẫn còn đấy sống khỏe mạnh vì sợ phạm phải điều tối kị hay thậm chí còn là “nguyền rủa” “trù ẻo” người còn sống chết sớm……Đây là những ý niệm cổ hủ và hòa toàn sai lầm, việc xây mộ chờ không hề ảnh hưởng đến số mệnh hay có ảnh hưởng tác động gì đến tuổi thọ hay vận mệnh của người còn sống, ngược lại đấy là việc làm đang rất được thật nhiều người, rất nhiều mái ấm gia đình lựa chọn thời điểm hiện tại bởi rất nhiều ưu điểm của việc xây mộ chờ mang lại.

Có nên xây mộ trước cho ông bà hay không?

Quan niệm dân gian từ xưa đến nay luôn cho rằng, xây lăng mộ lúc còn sống trước cho những người còn sống là vấn đề kiêng kỵ, chẳng lành. Mặc dù “sinh, lão, bệnh, tử” là vòng tuần hoàn của tự nhiên. Có điều hành quản lý động này lại mang tới cảm giác trù ẻo, in như cổ vũ cho sự ra đi. Đây là vấn đề không hay, không có ai mong muốn.

Tuy nhiên, khác với thôn quê, vua chúa rất lâu rồi rất coi trọng mộ phần. Người có vị thế càng cao càng chuẩn bị sẵn sàng chu toàn cho cái chết của chính mình. Việc xây mộ phần cho chính bản thân mình được chuẩn bị sẵn sàng rất lâu, rất kỹ lưỡng và hoành tráng. Bậc quân vương đều nghĩ rằng làm như vậy hoàn toàn có thể “xí chỗ” được nơi chôn cất tốt.

Vua chúa xây lăng mộ lúc còn sống

Như vậy, có nên xây mộ trước hay không là vấn đề tùy theo vào niềm tin, ý niệm sống của mỗi người. Trước đây vua chúa thời đại nào thì cũng xây mộ trước. Còn lại phần đông đại hầu hết mọi người đều rất kiêng kỵ.

Hành động xây lăng mộ lúc còn sống trước cho những người ngày nay có phổ biến hay không?

So với trước kia, việc xây mộ trước cho người còn sống chỉ có vua chúa. Vậy thì ngày này điều đó đã thông dụng hơn rất nhiều. Người ta khởi đầu tâm lý thoáng hơn, mở màn tự đề ra quan điểm cho mộ phần của chính mình. Tự bản thân gia chủ của ngôi mộ hoàn toàn có thể lựa chọn nơi yên nghỉ vừa ý.

Ngoài ra, không phải mái ấm gia đình nào cũng có điều kiện kèm theo đất đai tốt. Nếu ông bà, cha mẹ muốn an nghỉ cạnh nhau thì điều bắt buộc là phải “giành phần” trước, né tránh bị chiếm lấy. Đây cũng là một Một trong những nguyên do chính giúp người ta ngày càng chủ động hơn trong yếu tố này.

Những ô mộ chờ trong khu nghĩa trang gia đình

Có nên làm mộ gió

Hãy để cho câu trả lời cho thắc mắc có nên làm mộ gió giúp cho bạn hiểu hơn về vấn đề này bạn à. Cuộc sống này ấy luôn tồn tại nhiều vấn đề mà bản thân bạn không biết đúng không nào. Chính vì thế hãy cho chúng mình một cơ hội giúp đỡ bạn, khiến cho bạn hiểu được có nên làm mộ gió thông qua bài viết này nhé.

Người chết cần những gì ở người sống?

Người chết cần ở người sống một tấm lòng: Tấm lòng chân thành tưởng nhớ đến họ. Thế thôi.

Cần quan tâm những gì khi xây mộ phần?

Phương tiện để tưởng niệm đây là bàn thờ. Thắp hương trên bàn thờ là gặp được người âm rồi, không nên phải ra mộ. Đối với người chết, ngôi mộ to nhỏ, sang hèn có hay là không có mộ đều không quan trọng. Người chết không một ai nhu yếu xây mộ cho mình thật hoành tráng cả. Mộ to nhỏ, sang hèn là ý thích của người sống mà thôi. Có khi chẳng vì người chết, mà chỉ là ganh đua giữa người sống với nhau.

Người chết cần quay trở lại với đất mẹ

Con người ta sinh ra từ đất, nói một cách khác là sinh ra từ Khí, chết lại quay trở lại với đất, thành Khí. Đó là quy luật vận hành tự nhiên của hàng triệu thế hệ xưa nay. Vậy theo thường thì thì khi chết có thể đốt xác thành tro bụi và trải về với đất đồng quê, tức là về với đất mẹ mà mình sinh ra. Cũng hoàn toàn có thể lập một ngôi mộ đơn thuần để con cháu đời sau có chỗ thăm viếng tưởng nhớ. Ngôi mộ này sau khoảng 4 đời hoàn toàn có thể hoá thành đất, không còn ai nhớ đến nữa. Con cháu chỉ thờ tổ tiên đến 4 đời (Cao Tằng Tổ Khảo), tức là thờ tới đời Kỵ của mình. Đó là lý do ở những nhà thời thánh Họ người ta thường chỉ lập bài vị tới đời Kỵ của tớ mà thôi. Đến đời thứ 5 thì chắt chút không còn biết cụ kỵ mình là ai nữa. Nó chỉ tưởng niệm tổ tiên trên bàn thờ chứ không hề ra mộ. Ngôi mộ này đã hoá thành đất. Người chết đã về với đất mẹ. Vì thế mới có từ “Quê hương”.

Quê hương, người xưa trong nền kinh tế thị trường tiểu nông, ý niệm là làng xã của mình. Người chết mộ chôn trên cánh đồng làng. Ngày nay từ Quê hương ý niệm rộng hơn: Quê hương là tổ quốc. Vì vậy khi chết mộ đặt bất cứ đâu trên quốc gia mình đều là đất mẹ. Tổ quốc của ta thiêng liêng so với từng người là vì vậy.

Người chết phải về với đất. Nấm mồ rồi cũng phải được phân huỷ thành đất. Đó là lý chính bới sao hàng triệu thế hệ người đã chết mà trên toàn cầu này hiện chỉ còn mộ của khoảng chừng vài thế hệ gần đây thôi. Còn những mộ khác đi đâu? Nó đã hoá thành đất cả rồi. Cho nên chôn mộ thế nào để khoảng chừng 4 thế hệ sau đã thành đất là tốt nhất. Đó đó chính là đã bảo vệ môi trường tự nhiên bền vững.

Một dân tộc thiểu số ở tỉnh Điện Biên có tục chôn mộ đất phẳng, trên dựng một lều bằng tranh tre rất nhỏ, làm bằng cành cây và lá cọ, thấp chỉ che đủ ngôi mộ, không còn tường bao quanh. Người ta chui vào cúng mộ trong lều tranh này. Qua năm tháng, đời sau không hề biết cụ kỵ mình nữa thì lều tranh cũng tự phân huỷ. Ngôi mộ bấy giờ đã hoá thành đất, không một ai nghe biết nữa. Đó là một cách ứng xử rất mưu trí của người sống: Vẫn tưởng niệm đến người chết và lại hoà đồng với quy luật tự nhiên: người chết phải về với đất, phải hoá thành đất.

Nếu chúng ta ai cũng xây mộ như một nhà tầng thu nhỏ, cũng sắt thép bê tông, thì ngôi mộ này nghe biết khi nào mới phân huỷ thành đất? Vậy thì những thế hệ sau lấy đất đâu mà chôn? Do đó xây mộ như ở Hình một là không bảo vệ môi trường tự nhiên bền vững và kiên cố và rất lãng phí đất. Rồi đây, khi thế hệ những người dân xây mộ này và con cháu họ chết đi, đã để lại một hậu quả lớn cho xã hội: Mộ đã xây cứ sống sót đấy mà không có ai nghe biết cả. Cho nên xây mộ còn phải bảo vệ vệ sinh thiên nhiên và môi trường cho những thế hệ sau.

Cần lưu ý những gì khi xây mộ phần?

Có nên xây mộ bằng đá

Cùng đọc bài viết này để có thể biết được câu trả lời cho thắc mắc có nên xây mộ bằng đá bạn nhé. Chúng mình tin chắc rằng những thông tin trong bài viết này sẽ khiến cho bạn bất ngờ lắm bạn à. Chính vì thế hãy luôn đồng hành cùng chúng mình để có thể biết được đáp án cho những thắc mắc như kiểu có nên xây mộ bằng đá nhé bạn.Mo da Tam Son bat bam cao cap

– Trước khi xây lăng mộ, làm mộ đá ninh bình gia đình phải tìm hiểu kĩ vị trí khu đất, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Dưới đấy là những chú ý quan tâm về nơi đặt mộ:

– Trước khi để mộ cần tìm hiểu khu đất nền đó trước đã có người chôn rồi hay chưa. Tuyệt đối tránh việc xây lăng mộ ở những chỗ trước đã có người chôn hoặc có xương thú ở dưới nếu không con cháu trong mái ấm gia đình sẽ bị chết trùng tang trong mức 3 năm liền. Đây là vấn đề kiêng kỵ khi xây mộ nên tránh nhất mà mỗi mái ấm gia đình nên biết.

– Không xây mộ đá chiếu góc nhọn vào mộ đối diện hoặc ngược lại. Nên xây thêm bức cuốn thư (bình phong) hoặc ngay trong lúc phong cách thiết kế xây dựng ban đầu đã có ý thức thiết kế toàn diện và tổng thể khuôn viên hoặc có bức bình phong trong đó, nó có tính năng hóa giải rất chất lượng cả về phần Âm và Dương. Nếu trường hợp mộ có diện tích nhỏ vẫn hoàn toàn hoàn toàn có thể xây gắn lên phần mộ theo tỉ lệ phù hợp cũng sẽ khắc phục được phần nào.

– Mộ phần không được để tại nơi gần cây lớn hoặc nơi bị cắt đứt long mạch do rễ cây có thể làm động mộ, con cháu sẽ gặp điều chẳng lành.

– Không đặt mộ tại thế đất không vững, lồi lõm, sẽ dễ khiến mộ bị sụt xuống.

– Không đặt mộ ở những nơi quá gần nhà tại vì ở những nơi này sẽ tác động ảnh hưởng dương khí lấn át.

– Điều kiêng kỵ khi xây mộ đá nữa là vị trí lăng mộ không nên đặt tại những nơi ồn ào, náo nhiệt, đông người qua lại… Bởi khi để ở những vị trí này sẽ gây ảnh hưởng tới âm khí khiến tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Đặc biệt, không được xây lăng mộ đá khi có đường hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên.

Vị trí đặt mộ đá thường là nơi có âm khí cao. Cho nên tuyệt đối tránh việc đặt mộ trơ trọi ở những vị trí trên cao. Đây được gọi là thế “cô phong sát” sẽ khiến khí bị tan tác, dẫn đến con cháu gặp nhiều điều chẳng lành trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nên tránh đặt mộ vào những nơi nước chảy xiết hoặc nước tù, đọng do thủy tượng trưng cho tài lộc, nước chảy đi cũng như tài lộc trôi mất hoặc nước tù đọng sẽ ảnh hưởng tác động đến sinh khí của gia đình.

Mau Mo da cong giao dep - kien truc giong Nha tho cong giao thu nho

Có nên xây mộ trong vườn nhà

Hãy để cho có nên xây mộ trong vườn nhà này giúp cho bạn biết thêm về một điều trong cuộc sống nhé. Khiến cho bạn nhận thấy rằng cuộc sống này có nhiều điều hay ho cũng như thú vị lắm đó. Những câu hỏi như kiểu có nên xây mộ trong vườn nhà ấy sẽ khiến cho bạn học được nhiều điều lắm bạn à.Việc xây mộ trong vườn nhà” là không được pháp luật chấp thuận, cần phải loại bỏ và tuyên truyền đến người dân để họ hiểu hơn cũng như nghiêm chỉnh chấp hành.

Nếu xây mộ trong vườn nhà hay còn gọi là đất thổ cư thì sẽ liên quan và tác động ảnh hưởng tác động đến nhiều vấn đề như sau:

Xây mộ trong vườn nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên sống

Nếu chôn người chết trong vườn nhà thì khi xác chết phân huỷ sẽ gây nên ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước của mái ấm gia đình cũng như ô nhiễm nguồn nước của không ít nhà hàng quán ăn xóm xung quanh. Việc này sẽ làm ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ con người về lâu về dài nên mức độ nghiêm trọng là rất cao.

Xây mộ trong vườn nhà pháp lý pháp luật của Nhà nước

Rất nhiều bạn đã vướng mắc về vấn đề: Có nên xây mộ trong vườn nhà hay Xây dựng mồ mả trong đất thổ cư đã có được không?

Theo lao lý tại Điều 84 Luật Bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường tự nhiên tự nhiên tự nhiên năm 2014 về bảo vệ môi trường trong mai táng, hỏa táng thì có nêu rõ: Khu mai táng, hoả táng cho những người đã khuất phải bảo vệ những yêu cầu như sau:

  • Phù phù hợp với quy hoạch và nằm tại vị trí vị trí đáp ứng được về vệ sinh môi trường cũng như cảnh sắc khu dân cư; không khiến ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh.
  • Việc di chuyển hay chôn cất thi thể người đã khuất phải bảo vệ vệ sinh môi trường là vấn đề tiên quyết.
  • Nhà việt nam khuyến khích việc hỏa táng, chôn cất trong các khu nghĩa trang đã được quy hoạch và cần xóa khỏi ngay hủ tục lỗi thời xây mộ trong vườn nhà.

Dựa vào những điều trên, việc “có nên xây mộ trong vườn nhà” là không được pháp luật chấp thuận, nên phải vô hiệu và tuyên truyền đến dân cư để họ hiểu hơn cũng như nghiêm chỉnh chấp hành.

Xây mộ trong vườn nhà ảnh hưởng đến phong thuỷ

Xây mộ được đánh giá là sự việc hệ trọng nên việc chọn đất xây mộ phải được xem toán cũng như xem xét cẩn thận, đất xây mộ phải có huyệt mộ tốt. Tuy nhiên, với vị trí, địa hình như vườn nhà thì không đủ tiêu chuẩn để xây mộ. Vì vậy chúng tôi khuyên chân thành bạn đọc tránh việc xây mộ ở vườn nhà đất của mình.

Xây mộ được coi là việc hệ trọng nên việc chọn đất xây mộ phải được tính toán cũng như xem xét cẩn thận, đất xây mộ phải có huyệt mộ tốt

Kiêng kỵ khi đào huyệt

Cuộc sống này có nhiều điều thú vị lắm mà có lẽ bạn chưa biết đâu bạn à. kiêng kỵ khi đào huyệt chính là một trong những điều ấy đó bạn. Chính vì thế mà hãy đọc ngay bài viết này để có thể có được đáp án cho thắc mắc kiêng kỵ khi đào huyệt bạn nhé. Như vậy là bạn sẽ biết thêm một điều thú vị trong cuộc sống ấy.

Theo ý niệm của dân gian, xây mồ mả, hiểu hỉ là những việc trọng đại nên cần chọn ngày lành tháng tốt mọi việc mới hanh thông, thuận lợi.

Khi xây khu lăng mộ đá cho những người thân trong gia đình phải quan tâm đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm những ngày, giờ xấu, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương. Bởi việc xây lăng mộ không những ảnh hưởng tác động tác động tới người sự an nghỉ của người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới người ở lại.

Ngoài ngày, giờ xây mộ, gia chủ còn cần xem tháng và năm xây mộ làm thế nào để cho tương thích với những người đã khuất và cả tuổi của trưởng nam, con trưởng trong gia đình. vì xét cho cùng, khi người chết đi thì mọi nghĩa vụ và trách nhiệm sẽ do con trưởng gánh vác.

Khi xây lăng mộ, xây mộ đá nên tránh phạm vào hàng tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận, nguyệt kỵ và tam nương. Những ngày giờ này sẽ mang lại những điều rủi ro mắn cho con cháu đời sau.

Vậy nên xây mộ đá vào thời hạn nào trong năm là tốt nhất? Tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình và tình hình trong thực tiễn mà chọn thời gian xây mộ cho phù hợp. Nên nhớ tháng nào thì cũng luôn có ngày tốt, ngày xấu, ngày thích hợp, ngày không thích hợp cho làm một việc gì đó.

Nhiều mái ấm gia đình khi kiến thiết xây dựng mộ không xem ngày giờ kỹ lưỡng dẫn đến con cháu trong dòng họ ốm đau liểng xiểng không rõ nguyên nhân, làm ăn thất bát lụi bại. Do vậy, việc quan trọng đầu tiên khi kiến thiết xây dựng mộ đá nên nhờ một thầy biết xem ngày để chọn giờ lành, tháng tốt động thổ.

Bảng tính ngày và giờ hắc đạo

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Với những câu hỏi như là những điều kiêng kỵ khi xây mộ ấy thì luôn được mọi người tìm kiếm rất nhiều. Họ muốn biết đáp án cho những câu hỏi đó, họ muốn biết câu trả lời nó ra làm sao. Chính vì thế mà bài đọc này là dành cho những người đang kiếm tìm đáp án cho thắc mắc những điều kiêng kỵ khi xây mộ ấy bạn à.

Khi chuẩn bị sẵn sàng triển khai kiến thiết xây dựng xây đắp lăng mộ đá những mái ấm gia đình luôn do dự chưa chắc chắn hãy lựa chọn thời gian nào cho phù hợp. Theo quan niệm dân gian, có hai thời điểm thiết kế xây dựng lăng mộ rất tốt trong năm là trước tiết Thanh Minh và dịp cuối năm.

Xây sửa mộ phần trước tiết Thanh minh

Tiết Thanh Minh khởi đầu từ lúc cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba âm lịch, là dịp để con cháu tưởng niệm và bày tỏ tấm lòng thành kính, hiếu thảo so với ông bà, tổ tiên. Đây là quá trình có thời tiết ôn hòa, thuận lợi, và cũng là khoảng chừng thời hạn không thật bận rộn trong việc làm nên những mái ấm mái ấm gia đình thường lựa chọn thời điểm này để kiến thiết thiết kế kiến thiết xây dựng và tu sửa lại mộ phần.

Xây sửa mộ phần vào dịp cuối năm

Theo phong tục từ xưa, thì thời hạn cải táng thường vào 3 tháng cuối năm, do vậy thường các gia đình làm cải táng xong sẽ triển khai xây dựng mộ luôn, là thời hạn vô cùng thuận tiện và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ. Đồng thời, những gia đình thường chọn dịp ở thời điểm cuối năm để tôn tạo, khang trang lại lăng mộ, (đặc biệt là tháng 10 và tháng 11 âm lịch) bởi đấy là lúc bước vào mùa khô hanh khô, mặt trời bị che khuất nên tốt cho xương cốt, đồng thời cũng là dịp sẵn sàng chuẩn bị bước sang năm mới, âm thịnh dương suy nên các gia đình thường triển khai kiến thiết xây dựng và khang trang lại mộ phần trong thời gian cuối năm này.

Lựa chọn thời điểm xây mộ rất tốt trong năm giúp việc làm mộ thêm thuận lợi, hanh thông

Liệu rằng bạn đã hiểu được có nên xây mộ trước hay chưa? Bạn đã biết được những vấn đề khác liên quan tới câu hỏi có nên xây mộ trước sau khi đọc bài viết này hay chưa? Mong bạn đã tường tận được vấn để mà bạn thắc mắc nhé. Chúc cho bạn sẽ có một cuộc sống thật đẹp. Chúc cho bạn luôn tự tin và vững bước về tương lai nhé. Mong bạn sẽ luôn hạnh phúc thật nhiều nhé bạn.

Giải Đáp –

KẾT LUẬN “Xây mộ trước: Lựa chọn thông minh hay lãng phí? Xây mộ bằng đá: Tốt hay không?”

Bài viết này trả lời câu hỏi về việc có nên xây mộ trước hay không. Việc xây mộ trước từ lâu đã gây sợ hãi và kiêng kỵ, nhưng hiện nay người ta đã chủ động hơn trong việc chọn nơi yên nghỉ vừa ý cho bản thân hoặc người thân. Việc xây mộ trước không ảnh hưởng đến số mệnh hay vận mệnh của người sống. Người chết chỉ cần được tưởng nhớ và cần được quay trở lại với đất mẹ, cho nên việc chôn mộ cần được ứng xử mưu trí để bảo vệ môi trường tự nhiên bền vững. Bài viết cũng nhấn mạnh về ý nghĩa của quê hương và tổ quốc trong việc chôn cất người chết.