“Khám phá công nghệ tiên tiến của Nhật Bản: Sử dụng trí thông minh nhân tạo để giữ gìn di sản lịch sử trước ánh lửa đỏ lửa đề thảo!”

Nhật Bản đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để bảo vệ các công trình lịch sử khỏi nguy cơ cháy nổ.


Shimizu Corp – một trong những tập đoàn kiến trúc, xây dựng hàng đầu của Nhật Bản, đã phát triển công nghệ cứu hỏa sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm bảo vệ các di sản văn hóa bằng gỗ. Công nghệ này sẽ được lắp đặt tại các tòa nhà cổ từ tháng 4/2023.

Công nghệ mới này sẽ kết hợp chức năng của camera giám sát và hệ thống chữa cháy bằng cách phân tích ngọn lửa và khói do camera ghi lại và tự động phun nước. Các camera có thể phát hiện ra những đám cháy nhỏ ở khoảng cách xa. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi, hệ thống sẽ thông báo cho công ty bảo mật để kịp thời ngăn chặn cuộc tấn công đốt phá.

Các cảm biến của hầu hết các hệ thống chữa cháy hiện nay đều không được kích hoạt cho đến khi đám cháy lớn tới một mức độ nhất định và khiến việc dập lửa không kịp thời. Trong khi đó, các hệ thống hiện tại cũng kích hoạt đồng thời tất cả các thiết bị chữa cháy trong khuôn viên dẫn đến khả năng hết nước trước khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn hoặc gây ra thiệt hại do áp lực nước.

Nhân viên phụ trách hệ thống mới của Shimizu hy vọng công nghệ tiên tiến này có thể giúp bảo vệ di sản văn hóa của Nhật Bản. Thủ đô Tokyo, Nhật Bản là một trong những thành phố đang phát triển công nghệ cứu hỏa tương tự.

Ngoài ra, công nghệ này còn hữu ích trong việc phát hiện, ngăn chặn và đối phó với các nguy cơ cháy nổ trong các cơ sở sản xuất và nhà máy.

Với ứng dụng tiềm năng trong lĩnh vực cứu hỏa, công nghệ AI của Shimizu Corp hứa hẹn sẽ giải quyết một trong những vấn đề gây tổn thất lớn nhất đối với các công ty và hệ thống quản lý rủi ro hiện nay.

Công nghệ mới này sẽ kết hợp chức năng của camera giám sát và hệ thống chữa cháy bằng cách phân tích ngọn lửa và khói do camera ghi lại và tự động phun nước.

Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Shimizu Corp – một trong những tập đoàn kiến trúc, xây dựng hàng đầu của Nhật Bản, đã phát triển công nghệ cứu hỏa sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm bảo vệ các di sản văn hóa bằng gỗ.

Dự kiến, công nghệ này sẽ được lắp đặt tại các tòa nhà cổ từ tháng 4/2023.

Công nghệ sử dụng AI để nhanh chóng phân tích hình ảnh camera nhằm phát hiện đám cháy.

Khác với các công nghệ chữa cháy hiện tại, công nghệ mới này sẽ kết hợp chức năng của camera giám sát và hệ thống chữa cháy bằng cách phân tích ngọn lửa và khói do camera ghi lại và tự động phun nước.

Các camera có thể phát hiện ra những đám cháy nhỏ ở khoảng cách xa. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi, hệ thống sẽ thông báo cho công ty bảo mật để kịp thời ngăn chặn cuộc tấn công đốt phá.

Các cảm biến của hầu hết các hệ thống chữa cháy hiện nay đều không được kích hoạt cho đến khi đám cháy lớn tới một mức độ nhất định và khiến việc dập lửa không kịp thời.

Trong khi đó, các hệ thống hiện tại cũng kích hoạt đồng thời tất cả các thiết bị chữa cháy trong khuôn viên dẫn đến khả năng hết nước trước khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn hoặc gây ra thiệt hại do áp lực nước.

Nhân viên phụ trách hệ thống mới của Shimizu bày tỏ hy vọng công nghệ tiên tiến này có thể giúp bảo vệ di sản văn hóa của Nhật Bản.

Bài: VietnamPlus

KẾT LUẬN AI được sử dụng để bảo vệ di sản lịch sử ở Nhật Bản khỏi nguy cơ cháy nổ.

Công ty Shimizu Corp của Nhật Bản đã phát triển công nghệ cứu hỏa sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để bảo vệ các di sản văn hóa bằng gỗ. Công nghệ này sử dụng AI để nhanh chóng phân tích hình ảnh camera nhằm phát hiện đám cháy và kết hợp chức năng của camera giám sát và hệ thống chữa cháy bằng cách phân tích ngọn lửa và khói do camera ghi lại và tự động phun nước. Công nghệ này dự kiến sẽ được lắp đặt tại các tòa nhà cổ từ tháng 4/2023. Các camera có thể phát hiện ra những đám cháy nhỏ ở khoảng cách xa và hệ thống sẽ thông báo cho công ty bảo mật để kịp thời ngăn chặn cuộc tấn công đốt phá. Công nghệ tiên tiến này hy vọng có thể giúp bảo vệ di sản văn hóa của Nhật Bản.