“Đứng ngồi không yên với vụ bé gái bị găm đinh: Cảnh báo sự cần thiết về bảo vệ trẻ em”

Trường hợp bé gái bị găm đinh vào đầu gây chấn động: Cảnh báo về việc bảo vệ trẻ em

Vụ bé gái 3 tuổi bị ghim đinh vào đầu: Báo động về bạo hành và xâm hại trẻ em

Bé Đ.N.A đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn.
Bé Đ.N.A đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. (Nguồn: cand.com.vn)

Việc bé gái 3 tuổi bị ghim đinh vào đầu lại một lần nữa đặt dấu hiệu báo động về tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em. Đồng thời, vụ việc này cũng nhấn mạnh sự cần thiết của ý thức tố giác tội phạm và bảo vệ trẻ em trong cộng đồng dân cư.

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, bà Ninh Thị Hồng đã lên tiếng sau vụ bé gái ở Thạch Thất, Hà Nội nhập viện trong tình trạng hôn mê với 9 đinh ghim trong đầu. Bà cho rằng cần nâng cao ý thức tố giác tội phạm và bảo vệ trẻ em ngay trong cộng đồng dân cư.

Theo bà Hồng, vụ việc này gợi lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận và làm tăng đáng kể lo ngại về tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em. Đặc biệt những gia đình có bố mẹ ly hôn đang đối diện với nguy cơ này.

Trường hợp của bé gái này cho thấy môi trường sống của cháu có dấu hiệu thiếu an toàn và đã được cảnh báo từ trước. Trước khi cô bé nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và có 9 đinh ghim trong đầu, cô bé đã được cấp cứu 2 lần trước đó. Một lần vì uống thuốc trừ sâu và lần thứ hai là nuốt dị vật.

Nếu gia đình và người thân chú ý, cảnh giác và nghiên cứu những việc cô bé đã trải qua để có cách xử lý kịp thời, có thể bé không phải trải qua tình cảnh đáng thương như hiện tại.

Bà Hồng nhấn mạnh rằng, ở những gia đình có rủi ro và bất ổn, bên cạnh trách nhiệm nuôi dạy con của bố mẹ, người thân cũng phải có trách nhiệm quan tâm và để ý đến cuộc sống của trẻ. Đặc biệt cần đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bạo hành, xâm hại trẻ em, gia đình cần thay đổi quyền nuôi con và báo cho cơ quan chức năng can thiệp kịp thời, tránh để các vụ việc đáng tiếc lặp lại.

Bà Hồng cũng đề xuất việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đang được soạn thảo. Điều này đòi hỏi những quy định cụ thể hơn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em tại gia đình.

Đồng thời, các cấp chính quyền cần tuyên truyền để người dân hiểu và có ý thức tố giác tội phạm, bảo vệ trẻ em ngay trong cộng đồng dân cư.

Vụ việc bé gái 3 tuổi bị ghim đinh vào đầu một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em cũng như ý thức tố giác tội phạm, bảo vệ trẻ em ngay trong cộng đồng dân cư.

Bé Đ.N.A đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. (Nguồn: cand.com.vn)

Liên quan đến vụ bé gái ở Thạch Thất, Hà Nội nhập viện trong tình trạng hôn mê có 9 đinh ghim trong đầu, ngày 20/1, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Ninh Thị Hồng cho rằng cần nâng cao ý thức tố giác tội phạm, bảo vệ trẻ em ngay trong cộng đồng dân cư.

Theo bà Ninh Thị Hồng, vụ việc một lần nữa dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận, đặt ra lo ngại về tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em hiện nay đang ngày càng gia tăng với mức độ báo động, đặc biệt là trong các gia đình có bố, mẹ ly hôn.

Việc cháu bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe trong thời gian sinh sống cùng mẹ cho thấy, môi trường sống của cháu bé có dấu hiệu thiếu an toàn và đã được cảnh báo bảo vệ từ sớm.

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em cho rằng trước khi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và có 9 đinh ghim trong đầu, cháu bé đã 2 lần nhập viện cấp cứu, một lần là uống thuốc trừ sâu, lần thứ hai là nuốt dị vật.

Nếu như gia đình, người thân chú ý, cảnh giác, tìm hiểu về những việc cháu bé trải qua để có cách xử lý kịp thời thì có thể cháu bé đã không rơi vào tình cảnh hiện tại.

Bà Ninh Thị Hồng nhấn mạnh ở các gia đình “rổ rá cạp lại,” bên cạnh trách nhiệm nuôi dạy con của bố mẹ, người thân cũng phải có trách nhiệm quan tâm, để ý đến cuộc sống của trẻ, xem trẻ có được sống an toàn, đảm bảo không.

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị bạo hành, xâm hại, gia đình cần có biện pháp can thiệp như thay đổi quyền nuôi con; báo cho cơ quan chức năng để kịp thời can thiệp, không để những vụ việc đau lòng tiếp tục xảy ra.

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Ninh Thị Hồng kiến nghị, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi đang soạn thảo cần có những điều luật cụ thể trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em tại gia đình.

Các cấp chính quyền cần tuyên truyền để người dân hiểu và có ý thức tố giác tội phạm, bảo vệ trẻ em ngay trong cộng đồng dân cư nơi mình sinh sống.

KẾT LUẬN Vụ đau lòng: Câu chuông cảnh báo về sự bảo vệ cho trẻ em

Vụ việc bé gái 3 tuổi bị ghim đinh vào đầu đã gây ra sự báo động về tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của ý thức tố giác tội phạm và bảo vệ trẻ em trong cộng đồng dân cư. Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Ninh Thị Hồng, cho rằng cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an toàn cho trẻ em. Vụ việc này cũng làm lộ ra tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em đang gia tăng, đặc biệt là trong các gia đình ly hôn. Bà Hồng nhấn mạnh vai trò của gia đình và người thân trong việc bảo vệ trẻ em, và đề xuất Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cần được sửa đổi để thiết lập các quy định cụ thể về bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em tại gia đình. Các cấp chính quyền cũng cần tuyên truyền để tạo ra ý thức tố giác tội phạm và bảo vệ trẻ em trong cộng đồng.