Đi tìm lý do khiến Microsoft bỏ ra số tiền khổng lồ để mua GitHub

()

Thông tin Microsoft mua lại GitHub, kho lưu trữ nguồn mở nổi tiếng với giá 7,5 tỉ USD lớn hơn rất nhiều so với dự đoán khiến giới công nghệ bất ngờ. Vậy lí do nào khiến hãng phần mềm lớn nhất thế giới bỏ ra nhiều tiền như vậy?

Trong vài ngày trở lại đây, tin tức về việc Microsoft xem xét mua lại kho lưu trữ GitHub xuất hiện ngày càng nhiều. Trước đó, có rất nhiều báo cáo nhận định rằng giao dịch này có thể đạt đến giá trị khoảng 2 tỷ USD. Nhưng trên một bài đăng trên blog của hãng, số tiền mà họ chi ra nhằm hoàn tất giao dịch này là 7,5 tỷ USD và quy bằng cổ phiểu, được hoàn tất theo kế hoạch vào cuối năm nay.

Microsoft mua lại GitHub
Microsoft mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ USD (Ảnh: Internet)

GitHub được biết đến là mạng xã hội, kho lưu trữ nổi tiếng được rất nhiều lập trình viên trên thế giới sử dụng. Đây không chỉ là nơi mà các nhà phát triển cá nhân đưa mã nguồn của mình lên để các lập trình viên khác cùng xây dựng và phát triển theo mô hình mở. Nó cũng là nơi chứa mã nguồn hệ thống của rất nhiều công ty lớn như Microsoft, Apple, Google, Amazon, Uber, Airbnb,…

Trong đó, Microsoft cũng chính là một trong số các công ty hoạt động hăng hái nhất trong việc tải lên có mã nguồn của mình lên GitHub với khoảng hơn 1.000 người thường xuyên túc trực trên đó.

Theo CEO Satya Nadella của gã khổng lồ Microsoft, bằng việc mua lại GitHub, hãng sẽ củng cố thêm các cam kết của mình đối với việc tự do phát triển, đổi mới và nguồn mở. Microsoft nhìn thấy được tầm quan trọng đến từ cộng đồng và sẽ cố gắng hết sức nhằm trao quyền cho tất cả các nhà phát triển xây dựng phần mềm nhằm đổi mới và giải quyết các vấn đề tồn đọng và cấp bách trên thế giới hiện nay.

Vị CEO này cũng chính là người có tác động lớn giúp cho thương vụ Microsoft mua lại GitHub thành công. Qua đó, làm tăng sự ảnh hưởng của Microsoft đối với cộng đồng lập trình viên, nhất là những người đang tham gia hoạt động trên mạng xã hội này.

Microsoft mua lại GitHub
Microsoft mua lại GitHub với giá gấp 3,5 lần so với dự đoán (Ảnh: Internet)

Sau khi quy về một mối với Microsoft, GitHub vẫn sẽ đảm bảo các hoạt động hiện có như trước đây với cộng đồng các nhà phát triển lên đến 28 triệu thành viên. Nat Friedman, phó chủ tịch của Microsoft sẽ trở thành CEO mới của kho lưu trữ nguồn mở này và CEO hiện tại của GitHub, Chris Wanstrath sẽ làm nhiệm vụ mới là trở thành nhân viên kỹ thuật của Micrsoft.

Lợi nhuận mà GitHub thu được sẽ được ghi nhận trong mảng Intelligent Cloud trong bản báo cáo tài chính của Microsoft. Tuy nhiên, Microsoft cần nỗ lực hơn nếu muốn có lợi nhuận bởi GitHub hiện tại chưa có lợi nhuận mặc dù đã hoạt động từ rất lâu.

Microsoft mua lại GitHub
Chris Wanstrath – CEO của GitHub trở thành nhân viên kỹ thuật của Microsoft (Ảnh: Internet)

CEO đương nhiệm của GitHub cho biết, những động thái gần đây của hãng công nghệ và phần mềm lớn nhất thế giới trong việc mua lại Linkedln và Minecraft cho thấy rằng vị CEO của Microsoft đang tỏ ra rất nghiêm túc trong việc định hướng và phát triển các doanh nghiệp mà hãng đã mua lại, bất chấp trước đây trong quá khứ đã có nhiều bất đồng.

Giờ đây, cả Microsoft và GitHub đã cùng chia sẻ chung mục tiêu, trong đó bao gồm cả việc cung cấp cho các nhà phát triển nền tảng mở giúp cho việc phát triển phần mềm trở nên dễ dàng hơn và cũng dễ tiếp cận hơn nữa. CEO của GitHub tin trằng, việc sát nhập vào Microsoft này cũng sẽ giúp cho cả hai tạo ra được nhiều điều to lớn hơn cho thế giới trong tương lai.

Đến thời điểm tháng 4 năm ngoái, GitHub đã có số người dùng lên đến 26 triệu người cùng với hơn 57 triệu Repository, nơi chứa mã nguồn phần mềm. Và đến hiện nay, việc sử dụng được bộ Git nói chung hay GitHub đã và đang được xem như là một trong số những kỹ năng cơ bản của bất kì lập trình viên nào.

Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự thay đổi lớn của Microsoft khi thực hiện hàng loạt phi vụ mở rộng từ khi CEO Satya Nadella lên nắm quyền bởi trong những năm 2000, Microsoft cho rằng những dự án mã nguồn mở sẽ gây bất lợi cho lợi nhuận và sự phát triển của công ty.

Xem thêm những bài viết khác về điện thoại tại đây: Microsoft sẽ nói lời tạm biệt với Paint sau 32 năm gắn bó

Thường xuyên ghé chuyên mục Công nghệ của BlogAnChoi để đón đọc những tin công nghệ mới nhất nhé!


Thu_07_Jun_2018_13:38:58_+0000
#
#
#
#

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.