“Có phải con vật cũng có ý thức như con người không? Khám phá bí mật đằng sau sự tồn tại của thế giới động vật!”

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về câu hỏi liệu con vật có ý thức hay không, cùng với những lý do và chứng cứ để giải đáp câu hỏi này. Hãy cùng đọc ngay để tìm hiểu thêm về sự tồn tại của ý thức trong thế giới động vật.


Con vật có ý thức không? Câu hỏi đầy thách thức này đang được đặt ra khi những manh mối mới về thời điểm và mục đích của ý thức tiến hóa trong các loài động vật được tiết lộ. Từ động vật có xương sống đến động vật không xương sống như bọ xít, ong, nhện hay bạch tuộc, nhiều loài động vật đã thể hiện những hành vi đòi hỏi một số hình thức nhận thức có ý thức giống con người. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liên quan đến khả năng hiểu được cuộc sống bên trong của những sinh vật này khác với cuộc sống của con người như thế nào.

Vấn đề này đã gây ra sự tranh cãi giữa các nhà khoa học thần kinh. Trong khi một số nhà khoa học cho rằng ý thức động vật không phải con người không có liên quan trong các thí nghiệm hoặc thậm chí có thể giải quyết được về mặt khoa học, một nhóm các nhà khoa học thần kinh khác lại muốn đưa ý thức vào các thí nghiệm của họ. Tuyên bố Cambridge về Ý thức cũng đã được đưa ra, nhấn mạnh rằng bằng chứng khoa học cho thấy rõ ràng rằng động vật không phải con người có “trạng thái ý thức cùng với khả năng thể hiện các hành vi có chủ đích”.

Vấn đề đặt ra không chỉ là để biết liệu động vật có ý thức hay không, mà nó ảnh hưởng đến cách các nhà khoa học suy nghĩ và thực hiện nghiên cứu của họ trên động vật không phải con người. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi này vẫn còn đang diễn ra. Nhiều loài động vật vẫn đang tiếp tục tiết lộ những bí mật về ý thức và tình trạng trí tuệ của chúng.

Con vật có ý thức không, vì sao con vật có ý thức giống con người không, chứng minh con vật có ý thức, wowhay.com chia sẻ đọc ngay nhé.

Con vật có ý thức không?

Con vật có ý thức không là một câu hỏi rất khó trả lời cho chính xác.


Advertisement

Ý thức đối với các loài động vật khác như thế nào và nó tiến hóa khi nào?

Những trải nghiệm có ý thức của động vật không phải con người, từ cá voi và chim đến bạch tuộc và ong, đang tiết lộ những manh mối mới về thời điểm ý thức tiến hóa và nó dùng để làm gì, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Trẻ em biết thú vị của việc ném một quả bóng xuống biển, chỉ để xem những con sóng đánh nó trở lại. Jennifer Mather và Roland Anderson tại Thủy cung Seattle đã rất ngạc nhiên khi thấy những con bạch tuộc chơi những trò chơi tương tự. Đồ chơi của chúng là một lọ thuốc lơ lửng, chúng có thể tự do bỏ qua hoặc khám phá theo ý muốn. Sáu con bạch tuộc trong bể cá sớm mất hứng thú, nhưng hai con tỏ ra tò mò như trẻ con, dùng tay đẩy nó hoặc bắn những tia nước để di chuyển nó ngược dòng chảy của bể. Thật khó để giải thích điều này là bất cứ điều gì khác ngoài trò chơi, mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đòi hỏi một số hình thức nhận thức có ý thức.

Nhiều loài động vật thể hiện những hành vi tương tự gợi ý đến đời sống nội tâm. Các sinh vật có ý thức có thể bao gồm anh em họ linh trưởng của chúng ta, động vật giáp xác và bọ xít – và nhiều động vật không xương sống, bao gồm ong, nhện và động vật chân đầu như bạch tuộc, mực nang và mực. Tất nhiên, thách thức là phải hiểu cuộc sống bên trong của những sinh vật này khác với cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Ý thức đặc biệt


Advertisement

Ý thức có thể diễn ra dưới những hình thức nào và chúng ta có thể nhìn thấy nó trong bộ não của mình không?

Vật lý có thể giải thích ý thức và nó có tạo ra thực tại không?

Có một con chuột trong một cái lồng có hai mặt: một sáng và một tối

Có một con chuột trong một cái lồng có hai mặt: một sáng và một tối. Một trong những cơ chế sống sót của loài chuột là ủng hộ mặt tối và tránh mặt sáng bằng mọi giá. Nhưng khi con chuột đi vào phía tối của lồng, nó bị sốc. Sau một vài cú sốc trùng với hoàn cảnh môi trường sống ưa thích của nó, nó vẫn giữ được vẻ tươi sáng bất chấp bản năng suốt đời của nó. Con chuột bây giờ sợ bóng tối, hay chỉ đơn giản là nó được huấn luyện để tránh nó, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Nếu con chuột là một con người, có lẽ nó sẽ nói với chúng ta rằng nó sợ những cú sốc trong bóng tối, nơi thể hiện khả năng cảm nhận cảm xúc. Chúng ta biết con người có khả năng nhận thức bởi vì chúng ta suy nghĩ, đưa ra quyết định, có cảm xúc và ý thức về bản thân. Và mỗi chúng ta đều tin rằng những người khác cũng có khả năng tương tự. Nhưng chúng ta vẫn chưa có công nghệ để đi sâu vào tâm trí của những người xung quanh để xem và cảm nhận những gì họ làm.

Sự phân biệt này càng khó hơn khi nói đến động vật không phải con người. Chúng tôi nghĩ rằng thú cưng của chúng tôi hạnh phúc khi chúng tôi về nhà, hoặc buồn khi chúng tôi trừng phạt chúng vì đã làm hỏng chiếc ghế dài mới tinh. Nhưng chúng ta không thể đi sâu vào tâm trí của họ để thực sự biết họ đang cảm thấy như thế nào, hoặc liệu họ có thực sự ý thức hay không.

Cuộc tranh luận về ý thức động vật có giá trị cao hơn mong muốn đơn giản là muốn biết liệu Fido hay Fluffy có cảm xúc hay không. Nó ảnh hưởng đến cách các nhà khoa học suy nghĩ và thực hiện nghiên cứu của họ trên động vật không phải con người, và liệu các nhà nghiên cứu có nên hay không nên đưa ra giả định về ý thức của đối tượng trong khi thực hiện thí nghiệm. Một bên tin rằng các nhà khoa học phải tách biệt các cơ chế phát hiện và phản ứng với các mối đe dọa từ những cơ chế tạo ra cảm giác sợ hãi có ý thức, trong khi bên kia tin rằng các cơ chế này là một và giống nhau.

Nhưng đây không phải là một cuộc tranh luận mới.

Nhà khoa học thần kinh Joe LeDoux của Đại học New York cho biết: “Nó đã diễn ra mãi mãi, một trong những người có tiếng nói nhất trong nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng ý thức động vật không phải con người không có liên quan trong các thí nghiệm hoặc thậm chí có thể giải quyết được về mặt khoa học. “Ý tưởng cơ bản là về việc các nhà khoa học sẵn sàng đưa ra bao nhiêu giả định về ý thức.”

Trong một bài báo năm 2014 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia có tiêu đề “Đối mặt với nỗi sợ hãi”, LeDoux đã giải thích rõ hơn về lập luận của mình, viết rằng “chúng ta có thể học được khá nhiều điều liên quan đến cảm xúc của con người từ các nghiên cứu về động vật mà không cần thực hiện bất kỳ điều gì giả định về ý thức [của họ]. ”

Nhưng một nhóm các nhà khoa học thần kinh khác – một trong những người nổi tiếng nhất là Jaak Panksepp, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Bang Washington – muốn đưa ý thức vào các thí nghiệm của họ. Vào tháng 7 năm 2012, khi kết thúc Hội nghị tưởng niệm Francis Crick về Ý thức ở người và động vật không phải con người, Panksepp, cùng với một cố vấn của Nhà Trắng và các nhà khoa học thần kinh khác, đã xuất bản Tuyên bố Cambridge về Ý thức. Tuyên bố này, có sự chứng kiến ​​của nhà vật lý và vũ trụ học Stephen Hawking, nhấn mạnh rằng bằng chứng khoa học cho thấy rõ ràng rằng động vật không phải con người có “trạng thái ý thức cùng với khả năng thể hiện các hành vi có chủ đích”. Họ lập luận rằng tất cả các loài động vật có vú và chim, cũng như nhiều sinh vật khác, có cấu trúc não và chất nền giống nhau giúp cho con người có thể nhận thức được,

Các nhà hành vi học động vật đã thảo luận về ý thức động vật miễn là lĩnh vực của chúng còn tồn tại, kể từ khi Charles Darwin viết cuốn sách năm 1872 của ông, “Sự thể hiện cảm xúc ở người và động vật”. Nhưng vấn đề này có nguồn gốc triết học sâu xa. Ngay cả nhà triết học và toán học người Pháp René Descartes cũng tham gia vào cuộc tranh luận, viết trong chuyên luận năm 1637 “Diễn ngôn về phương pháp”, “có khả năng sâu và ruồi và sâu bướm di chuyển một cách máy móc hơn là tất cả chúng đều có linh hồn bất tử.”

Có rất nhiều điều nguy hiểm đối với chuột trong lồng tối và sáng hơn mọi người mong đợi, và cách các nhà nghiên cứu xử lý suy nghĩ của họ về trải nghiệm có ý thức và vô thức của chuột có ý nghĩa lớn đối với các ứng dụng của con người. Hiện tại, cuộc tranh cãi gây sốc này vẫn tiếp tục diễn ra, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

KẾT LUẬN “Có phải các loài vật có ý thức không? Tại sao lại như vậy? Đọc ngay để tìm hiểu!”

Bài viết trên wowhay.com được viết để đề cập đến câu hỏi liệu con vật có ý thức hay không. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều loài động vật thể hiện hành vi tương tự gợi ý đến việc có ý thức. Tuy nhiên, đây là một vấn đề rất khó để giải thích và hiểu rõ, đặc biệt là khi nói đến động vật không phải con người. Hiện nay, những cuộc tranh luận về ý thức động vật đang rất gây sốc trong cộng đồng khoa học và vẫn đang tiếp tục được thảo luận.