Chế: Bí ẩn đằng sau câu tục ngữ “Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim Chế” sẽ bật mí cho bạn!

Có công mài sắt có ngày nên kim là câu tục ngữ quen thuộc trong văn hóa Việt Nam, tuy nhiên nó còn được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác như kinh doanh, công nghệ hay giáo dục. Ý nghĩa của câu khẩu ngữ này là nhắc nhở mọi người cần phải chăm chỉ làm việc, cố gắng khắc phục khó khăn và đeo bám mục tiêu của mình thì sẽ đạt được thành công trong cuộc sống.


“Có công mài sắt có ngày nên kim” là một câu tục ngữ phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nó ám chỉ đến bản chất của sự kiên trì và nỗ lực trong cuộc sống. Câu tục ngữ này có nghĩa đen là một mảnh sắt dù to lớn đến đâu cũng có thể mài giũa và trở thành một cây kim. Nhưng ý nghĩa sâu sắc hơn nằm ở việc khuyên nhủ con người nên có lòng kiên trì và nhẫn nại để vượt qua khó khăn, đạt được thành công và trở thành những con người có giá trị cho xã hội.

Với tâm lý của mỗi người, câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” mang đến những bài học kinh nghiệm quý giá. Từ đó, mỗi người có thể học hỏi được sự kiên trì, nỗ lực và ý chí để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chính những nỗ lực và sự kiên trì này không chỉ giúp con người đạt được thành công trong công việc và cuộc sống mà còn giúp họ rèn luyện được những phẩm chất đạo đức cao quý.

Những ví dụ về những người thành công như Nguyễn Ái Quốc, Ngô Quyền, nhà bác học Ê-đi-xơn hay Lương Định Của cũng là minh chứng cho câu tục ngữ này. Sự kiên trì và nỗ lực hết mình của họ đã giúp họ vượt qua khó khăn, đạt được thành công trong cuộc đời và góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Vì vậy, hãy luôn rèn luyện bản thân, tìm kiếm kinh nghiệm từ những câu ca dao, tục ngữ của dân tộc, và tạo ra những giá trị mới cho đời sống. Tất cả tất cả chúng ta đều có thể trở thành những con người có giá trị, nếu chúng ta kiên trì và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của mình. Hãy học hỏi từ những người thành công và lấy câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” làm động lực để vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công trong cuộc sống.

Cụm từ có công mài sắt có ngày nên kim chế chính là câu hỏi mà bạn đang thắc mắc đúng không nào. Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể có được đáp án cho thắc mắc có công mài sắt có ngày nên kim chế ấy bạn à. Vì thế cùng đọc bài viết này để có thể có được lời giải đáp cho những điều mà bạn muốn biết đáp án nhé.

Có công mài sắt có ngày nên kim chế

Dạng câu hỏi có công mài sắt có ngày nên kim chế đâu có thể nào làm khó bạn được đâu đúng không? Bởi những câu hỏi như thế bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được đáp án trên mạng ấy. Nhưng hãy chọn đọc bài viết dưới đây của chúng mình để có được đáp án cho thắc mắc có công mài sắt có ngày nên kim chế một cách chuẩn xác nhất nhé.

3.1. Mở bài:

Giải thích câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim.

Ví dụ: Việt Nam tất cả chúng ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ rất phong phú và đa dạng và quý báu. Những câu tục ngữ, ca dao dù ngắn gọn nhưng ẩn chứa một ý nghĩa rất sâu xa và đáng học tập. Một trong các câu tục ngữ đó, có câu tục ngữ khuyên tất cả chúng ta về sự việc nhẫn nại, kiên trì đây là câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

3.2. Thân bài:

Chứng minh Có công mài sắt có ngày nên kim

Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Nghĩa đen: một thanh sắt to lớn qua quy trình và thời hạn mài giũa hoàn toàn có thể mài được một cây kim.

– Nghĩa bóng: bộc lộ sự kiên trì, nhẫn nại, vượt lên khó khăn vất vả của con người sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng.

Ý nghĩa câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Khuyên chúng ta có sự kiên trì và nỗ lực hết mình

– Khuyên nhủ chúng ta việc gì rồi cũng thành công nếu có lòng kiên trì

– Nhẫn là ý chí của con người, giúp con người sờ tay vào cánh cửa vinh quang.

Dẫn chứng chứng minh Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Nguyễn Ái Quốc đã kiên trì học tập, lao động và góp sức hết sức mình nhằm mang lại tự do cho dân tộc

– Ngô Quyền nỗ lực chiến đấu để vượt mặt quân Nam Hán

– Nhà bác học Ê-đi-xơn sángg chế hơn 1000 lần để làm ra bóng đèn điện

– Lương Định Của đã kiên nhẫn trong việc sản xuất trong chiến tranh

Như các toán học trên quốc tế nói: Claudius, A-ma-jet, Lô – mô-nô-xốp, v.v

3.3. Kết bài:

Nêu tâm lý của em so với câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Liên hệ cá thể người viết, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân

Khẳng định lại câu tục ngữ mang lại một khuyến nghị chân thành và phủ rộng thông điệp thâm thúy cho con người.

Câu tục ngữ : có công mài sắt có ngày nên kim nói về đức tính gì

Cuộc sống này cho dù có nhiều mệt mỏi như thế nào bạn cũng luôn cố gắng và nỗ lực để mà vượt qua đúng không nào. Chính vì thế nếu như gặp những câu hỏi kiểu như câu tục ngữ : có công mài sắt có ngày nên kim nói về đức tính gì thì bạn cũng sẽ luôn tìm được đáp án cho câu hỏi đó ấy. Cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi câu tục ngữ : có công mài sắt có ngày nên kim nói về đức tính gì trong bài viết dưới đây nhé bạn.

Trong đời sống mỗi con người luôn luôn nên phải rèn luyện cho mình những phẩm chất đạo đức cao quý và có ý nghĩa giáo dục can đảm và can đảm và mạnh mẽ đến nhân cách và đời sống của chính mình, những vấn đề này không chỉ hỗ trợ cho tất cả chúng ta triển khai xong bản thân mà còn khiến cho việc kiên trì luôn luôn mạnh mẽ Open trong cuộc sống của chính mình. Dân ta thông thường sẽ có câu có công mài sắt có ngày nên kim.

Có câu mài sắt có ngày nên kim là câu tục ngữ mang tính chất sâu sắc, nghĩa đen của nó chỉ đơn thuần là mài nhiều thì có ngày cây sắt đó sẽ nên kim, nhưng ý nghĩa sâu rộng mà câu này muốn nhắn nhủ con người lại sở hữu ý nghĩa can đảm và mạnh mẽ khuyên nhăn con người nên học hỏi sự kiên trì và lý tưởng sống tốt đẹp sẽ đưa họ trở thành những con người thành công. Trên cuộc sống này không có việc gì khó nếu như tất cả tất cả chúng ta biết nỗ lực học tập và rèn luyện, những ngày gian truân khó khăn vất vả rèn luyện này sẽ giúp chúng ta thực sự trở thành những con người dân có ích cho xã hội này.

Câu tục ngữ này Open từ xưa đến nay nó như một kinh nghiệm sống can đảm và mạnh mẽ và được thưởng thức trong rất nhiều bạn và điều mang lại những giá trị ý nghĩa cho con người không riêng gì tạm dừng ở này mà nó còn khiến cho con người rèn rũa được nhiều phẩm chất có giá trị và ý nghĩa lớn khi hằng ngày chúng ta lại biết tu dưỡng về phẩm chất đạo đức của mình. Không có điều gì là không hề làm nếu chúng ta biết rèn luyện đức tính kiên trì trong bản thân. Câu tục ngữ này của dân tộc ta luôn luôn luôn và nó trở thành một bài học kinh nghiệm có mức giá trị để cho con người dân hoàn toàn có thể học tập và noi theo. Những lúc con người nản chí và vô vọng nhất câu tục ngữ này sẽ hỗ trợ cho họ tỉnh giấc mộng và quyết tâm triển khai được những điều đó một cách tốt nhất.

Có chí sẽ làm nên tổng thể những nguy hiểm khó khăn vất vả vất vả và sự trải nghiệm của cuộc sống sẽ tiến hành tất cả tất cả chúng ta đúc rút thành những kinh nghiệm tay nghề sống quý giá và có ý nghĩa nhất, trong cuộc sống của từng người sẽ phải có lúc trải qua những giai đoạn khó khăn và vất vả nhưng có công mài sắt, có công rèn rũa và tu dưỡng đạo đức sẽ giúp chúng ta ngày càng tăng trưởng được những khả năng thích nghi và ứng phó với những biến cố của cuộc sống. Cần biết rèn luyện từng ngày, từng ngày, không ngừng nghỉ học hỏi, và rút kinh nghiệm tay nghề từ những con người xung quanh và lấy những câu ca dao của dân tộc bản địa ta làm kinh nghiệm để sở hữu thể sống thật tốt và mang những ý nghĩa lớn lao và thâm thúy nhất. Mài sắt còn tồn tại ngày nên kim thì không hề có chuyện nỗ lực học tập rèn luyện mà hoàn toàn không thành công được.

Trong đời sống chúng ta nhìn thấy rất nhiều tấm gương luôn luôn cố gắng và rèn luyện bản thân mỗi ngày, họ là những con người dân có lý tưởng sống và tạo ra sự được những điều mang những giá trị to lớn nhất cho đời sống này. Họ luôn luôn biết cân nhắc và làm ra những điều mang những ý nghĩa hạnh phúc và thiết tha nhất những thưởng thức thâm thúy mà cuộc sống này đem lại luôn luôn cho con người những xúc cảm nhẹ nhàng và vô cùng khoan thai, nó êm ả dịu dàng đến cháy bỏng và cũng là nguồn động lực can đảm và mạnh mẽ cho con người, mỗi tất cả tất cả tất cả chúng ta đang nhìn thấy được điều này trong tâm hồn của họ, khi tâm hồn sáng họ sẽ làm được những điều mang tính chất và những lời tận tâm nhất của con người so với mình, từng người chúng ta đang làm được vấn đề này và nó không riêng gì tạo ra sự những giá trị mạnh mẽ và vô cùng kì diệu ở cuộc đời này.

Những ngày tháng mà chúng ta kiên trì bền chắc làm và rèn luyện hiệu quả của chúng ta sẽ ngọt bùi và ý nghĩa hơn thật nhiều so với những người dân không cố gắng nỗ lực và làm mà vẫn có kết quả. Những công sức giọt mồ hôi mà tổng thể tất cả tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta bỏ ra nó được bù đắp bằng những thành quả có ý nghĩa và giá trị nhất, những niềm tin và sự tin yêu vào đời sống này giúp chúng ta tạo ra sự tất cả, những điều mà con người đã để lại cho chúng ta ở ngày thời điểm ngày hôm nay là những điều mang những ý nghĩa can đảm và mạnh mẽ và tâm hồn trong sáng nhất.

Bên cạnh những con người luôn nỗ lực lại sở hữu những con người luôn ỉ lại vào người khác không khi nào tự mình nỗ lực làm được điều gì họ không còn niềm tin vào chính mình, những con người đó không khi nào kiên trì để khởi tạo ra một thành quả, khi khó khăn vất vả họ thường lùi bước và sợ hãi không đủ can đảm vượt qua.

Mỗi người chúng ta nên rèn luyện những phẩm chất đạo đức và sự kiên trì cho mình mình, có như vậy đời sống của chúng ta mới ý nghĩa mà tốt đẹp hơn.Những thành quả mà chúng ta đã có được chúng ta sẽ tự hào đến vô ngần và sống hạnh phúc.

Ví dụ về có công mài sắt, có ngày nên kim

Hãy để cho bản thân bạn biết được ví dụ về có công mài sắt, có ngày nên kim sau khi đọc bài viết dưới đây nhé. Bởi ví dụ về có công mài sắt, có ngày nên kim là một câu hỏi cực kỳ phổ biến và được rất nhiều người tìm kiếm ấy. Chính vì thế nên bạn cũng nên biết câu trả lời đúng không nào.

3.1. Mở bài:

Giải thích câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim.

Ví dụ: Việt Nam tất cả chúng ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ rất nhiều mẫu mã và quý báu. Những câu tục ngữ, ca dao dù ngắn gọn nhưng ẩn chứa một ý nghĩa rất sâu xa và đáng học tập. Một trong những câu tục ngữ đó, có câu tục ngữ khuyên chúng ta về sự nhẫn nại, kiên trì đây là câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

3.2. Thân bài:

Chứng minh Có công mài sắt có ngày nên kim

Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Nghĩa đen: một thanh sắt to lớn qua quy trình và thời gian mài giũa có thể mài được một cây kim.

– Nghĩa bóng: thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại, vượt lên khó khăn vất vả của con người sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng.

Ý nghĩa câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Khuyên tất cả tất cả chúng ta có sự kiên trì và cố gắng nỗ lực hết mình

– Khuyên nhủ chúng ta việc gì rồi cũng thành công xuất sắc nếu có lòng kiên trì

– Nhẫn là ý chí của con người, giúp con người sờ tay vào cánh cửa vinh quang.

Dẫn chứng chứng tỏ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Nguyễn Ái Quốc đã kiên trì học tập, lao động và góp sức rất là mình nhằm mang lại tự do cho dân tộc

– Ngô Quyền nỗ lực chiến đấu để đánh bại quân Nam Hán

– Nhà bác học Ê-đi-xơn sángg chế hơn 1000 lần để làm ra bóng đèn điện

– Lương Định Của đã kiên trì trong việc sản xuất trong chiến tranh

Như những toán học trên quốc tế nói: Claudius, A-ma-jet, Lô – mô-nô-xốp, v.v

3.3. Kết bài:

Nêu tâm lý của em so với câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Liên hệ cá thể người viết, rút ra bài học cho bản thân

Khẳng định lại câu tục ngữ mang đến một lời khuyên chân thành và phủ rộng thông điệp sâu sắc cho con người.

Bài học rút ra từ câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim

Bạn có muốn tìm hiểu về bài học rút ra từ câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim hay không? Bạn có muốn biết đáp án cho thắc mắc bài học rút ra từ câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim hay không? Nếu câu trả lời là có ấy thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng mình nhé bạn. Bởi bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về bài học rút ra từ câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim bạn à.

Trong đời sống mỗi con người luôn luôn nên phải rèn luyện cho mình những phẩm chất đạo đức cao quý và có ý nghĩa giáo dục can đảm và can đảm và mạnh mẽ đến nhân cách và đời sống của chính mình, những điều đó không riêng gì hỗ trợ cho chúng ta hoàn thiện bản thân mà còn khiến cho sự kiên trì luôn luôn mạnh mẽ xuất hiện trong cuộc sống của chính mình. Dân ta thường có câu có công mài sắt có ngày nên kim.

Có câu mài sắt có ngày nên kim là câu tục ngữ mang tính chất sâu sắc, nghĩa đen của nó chỉ đơn thuần là mài nhiều thì có ngày cây sắt này sẽ nên kim, nhưng ý nghĩa sâu rộng mà câu này muốn nhắn nhủ con người lại có ý nghĩa can đảm và mạnh mẽ khuyên nhăn con người nên học hỏi sự kiên trì và lý tưởng sống tốt đẹp sẽ đưa họ trở thành những con người thành công. Trên cuộc sống này không có việc gì khó nếu như tất cả tất cả chúng ta biết nỗ lực học tập và rèn luyện, những ngày nguy hiểm vất vả rèn luyện này sẽ giúp chúng ta thực sự trở thành những con người có ích cho xã hội này.

Câu tục ngữ này Open từ xưa đến nay nó như một kinh nghiệm sống mạnh mẽ và được trải nghiệm trong rất nhiều bạn và điều mang lại những giá trị ý nghĩa cho con người không chỉ dừng lại ở này mà nó còn khiến cho con người rèn rũa được nhiều phẩm chất có mức giá trị và ý nghĩa lớn khi từng ngày chúng ta lại biết tu dưỡng về phẩm chất đạo đức của mình. Không có điều gì là không hề làm nếu chúng ta biết rèn luyện đức tính kiên trì trong bản thân. Câu tục ngữ này của dân tộc ta luôn luôn luôn và nó trở thành một bài học kinh nghiệm có mức giá trị để cho con người dân hoàn toàn có thể học tập và noi theo. Những lúc con người nản chí và vô vọng nhất câu tục ngữ này sẽ hỗ trợ cho họ tỉnh giấc mộng và quyết tâm triển khai được những điều này một cách tốt nhất.

Có chí sẽ tạo ra sự tổng thể những nguy hiểm khó khăn vất vả vất vả và sự thưởng thức của đời sống sẽ được tất cả chúng ta đúc kết thành những kinh nghiệm tay nghề sống quý giá và có ý nghĩa nhất, trong cuộc đời của từng người cần phải có những lúc trải qua những quy trình tiến độ khó khăn và vất vả nhưng có công mài sắt, có công rèn rũa và tu dưỡng đạo đức sẽ hỗ trợ chúng ta ngày càng phát triển được những khả năng thích nghi và ứng phó với những biến cố của cuộc sống. Cần biết rèn luyện từng ngày, từng ngày, không ngừng nghỉ học hỏi, và rút kinh nghiệm tay nghề tay nghề từ những con người xung quanh và lấy những câu ca dao của dân tộc bản địa ta làm kinh nghiệm để sở hữu thể sống thật tốt và mang những ý nghĩa lớn lao và sâu sắc nhất. Mài sắt còn có ngày nên kim thì không hề có chuyện nỗ lực học tập rèn luyện mà hoàn toàn không thành công xuất sắc được.

Trong đời sống chúng ta nhìn thấy thật nhiều tấm gương luôn luôn cố gắng nỗ lực và rèn luyện bản thân mỗi ngày, họ là những con người dân có lý tưởng sống và làm ra được những điều mang những giá trị to lớn số 1 cho cuộc sống này. Họ luôn luôn biết xem xét và tạo ra sự những điều mang những ý nghĩa niềm hạnh phúc và thiết tha nhất những thưởng thức thâm thúy mà cuộc sống này đem lại luôn luôn cho con người những cảm hứng nhẹ nhàng và vô cùng khoan thai, nó êm ả dịu dàng đến cháy bỏng và cũng là nguồn động lực can đảm và can đảm và mạnh mẽ cho con người, mỗi tất cả tất cả chúng ta đang nhìn thấy được điều này trong tâm hồn của họ, khi tâm hồn sáng họ sẽ làm được những điều mang ý nghĩa và những lời tận tâm nhất của con người đối với mình, từng người chúng ta đang làm được điều đó và nó không riêng gì làm nên những giá trị mạnh mẽ và vô cùng kì diệu ở cuộc đời này.

Những ngày tháng mà chúng ta kiên trì bền chắc làm và rèn luyện tác dụng của chúng ta sẽ ngọt bùi và ý nghĩa hơn rất nhiều so với những người dân không cố gắng và làm mà vẫn đang còn kết quả. Những công sức giọt mồ hôi mà toàn bộ tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta chi ra nó được bù đắp bằng những thành quả có ý nghĩa và giá trị nhất, những niềm tin và sự tin yêu vào đời sống này giúp chúng ta làm nên tất cả, những điều mà con người đã để lại cho chúng ta ở ngày ngày hôm nay là những điều mang những ý nghĩa mạnh mẽ và tâm hồn trong sáng nhất.

Bên cạnh những con người luôn nỗ lực lại sở hữu những con người luôn ỉ lại vào người khác không khi nào tự mình cố gắng nỗ lực làm được điều gì họ không có niềm tin vào chính mình, những con người đó không bao giờ kiên trì để tạo nên một thành quả, khi khó khăn vất vả họ thường lùi bước và sợ hãi không đủ can đảm vượt qua.

Mỗi người chúng ta nên rèn luyện những phẩm chất đạo đức và sự kiên trì cho mình mình, có như vậy đời sống của chúng ta mới ý nghĩa mà tốt đẹp hơn.Những thành quả mà chúng ta có được chúng ta sẽ tự hào đến vô ngần và sống hạnh phúc.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Nếu như bạn muốn có được đáp án cho thắc mắc có công mài sắt có ngày nên kim thì hãy đến ngay với chúng mình nhé. Trong bài viết này chúng mình sẽ giải thích cho bạn biết được có công mài sắt có ngày nên kim ấy bạn à. Chính vì thế mà bạn có thể biết thêm một điều thú vị hơn ấy. Vì thế hãy ủng hộ chúng mình bằng cách đọc bài viết có công mài sắt có ngày nên kim này nhé bạn.

Bài văn mẫu số 1

Kiên trì là một đức tính tốt đẹp cần phải có trong cuộc sống. Bởi vậy mà tục ngữ có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” nhắc nhở đến từng người bài học kinh nghiệm ý nghĩa về lòng kiên trì.

Xét về nghĩa đen, câu tục ngữ đã gợi ra một hình ảnh có trong thực tiễn nói về công việc của không ít người thợ rèn. Họ hoàn toàn có thể rèn từ khối sắt to lớn và thô sơ thành chiếc kim sắc và nhọn và sáng bóng. Xét về nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn nói rằng lòng kiên trì sẽ hỗ trợ con người vượt qua mọi thử thách, làm nên thành công.

Rõ ràng, kiên trì và nghị lực là hai yếu quan trọng đối với từng người trong hành trình dài tiến tới thành công. Một vài tấm gương có thể kể tới như Thomas Edison, người đã đối mặt với thất bại vô số lần để phát minh thành công xuất sắc ra những sản phẩm vĩ đại cho nhân loại. Hay Nick Vujicic, người đàn ông không còn cả chân lẫn tay nhưng vẫn không từ bỏ, mà vẫn cố gắng để trở thành diễn thuyết nổi tiếng, một số trong những người dân truyền cảm hứng cho giới trẻ. Chẳng có việc gì mà con người không hề làm được, nếu như có được lòng kiên trì, nghị lực mạnh.

Tuy nhiên, vẫn đang còn một số người sống thiếu nghị lực, không kiên trì. Khi gặp phải khó khăn, họ thuận tiện cảm thấy chán nản, đồng ý đầu hàng và nhận lấy thất bại. Điều này thật đáng phê phán. Những người như vậy sẽ rất khó đã có được thành công.

Đối với một học sinh, câu tục ngữ là lời nhắc nhở đáng giá. Chúng ta cần kiên trì học tập, rèn luyện để sẵn sàng chuẩn bị hành trang cho tương lai, hoàn thành xong bản thân. Kiên trì với tiềm năng học tập, tham vọng của mình là một điều cần thiết.

Tóm lại, “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã hỗ trợ từng người dân có động lực, niềm tin hơn trên tuyến phố chinh phục tham vọng của chính mình. Hãy ghi nhớ câu tục ngữ để luôn nhắc nhở bản thân nỗ lực hơn từng ngày.

Bài văn mẫu số 2

Có người đã có thời điểm từng khẳng định rằng: “Nghị lực và bền chắc có thể chinh phục mọi thứ”. Kiên trì là một đức tính tốt đẹp, thiết yếu trong cuộc sống. Bởi vậy mà ông cha ta đã và đang nhắc nhở con cháu rằng “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Xét về nghĩa đen, câu tục ngữ nói tới hình ảnh quen thuộc về việc làm của rất nhiều người thợ rèn. Từ một khối sắt to lớn và thô sơ, họ đã rèn ra chiếc kim nhỏ bé. Còn xét về nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn nói rằng khi kiên trì, nỗ lực sẽ vượt mặt mọi khó khăn, thử thách. Như vậy, câu tục ngữ khuyên nhủ con người nên phải rèn luyện đức tính kiên trì.

Cuộc sống là một đoạn đường rất dài, mà nhiều lúc trong quy trình bước đi, tất cả chúng ta sẽ đâm phải gai nhọn, làm bàn chân rướm máu. Nhưng người bản lĩnh, kiên trì vượt mặt mà không sợ khó khăn, thất bại sẽ trở thành một cây kim sáng bóng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang từng khẳng định:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Đất nước Việt Nam đã phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chúng ta phải trải qua thật nhiều mất mát, đau thương. Có người mất người thân, có người ra đi mãi mãi. Tuy đoạn đường chiến đấu là lâu dài, khó khăn vất vả nhưng nhân dân ta vẫn luôn kiên trì, đoàn kết chiến đấu. Kết quả đó chính là ngày hôm nay, chúng ta được sống trong nền độc lập, tự do.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, có n hiều người không chịu nỗ lực rèn luyện bản thân. Họ chỉ biết sống một cách thụ động, thiếu đi quyết tâm cùng với sự kiên trì khi làm bất kỳ việc gì. Nếu gặp phải khó khăn, họ sẽ sợ hãi rồi không đủ can đảm vượt qua. Cách sống như vậy sẽ làm họ phải nhận lấy thất bại. Hiểu được điều đó, mỗi học viên cần nỗ lực nỗ học tập không ngừng, đừng nản chí hay buông xuôi theo dòng chảy cuộc đời. Trong tương lai, từng người sẽ giành được thành công xuất sắc như mình mong ước.

Tóm lại, câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” tiềm ẩn khuyến nghị giá trị. Cho dù gặp phải khó khăn nào, tất cả chúng ta cũng cần được kiên trì bước tiếp, tin rằng sẽ dành được kết quả như mong muốn.

Bài văn mẫu số 3

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là khuyến nghị nhủ con người ý nghĩa của lòng kiên trì trong cuộc sống.

“Có công mài sắt có ngày nên kim” gợi ra một hình ảnh có trong trong thực tiễn nói về công việc của rất nhiều người thợ rèn. Từ khối sắt to lớn và thô sơ, người thợ rèn hoàn toàn có thể tạo ra chiếc kim sắc và nhọn và sáng bóng. Từ đó, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người cần có đức tính kiên trì để vượt mặt được mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Trong bất cứ lĩnh vực nào, tất cả chúng ta cũng sẽ hoàn toàn có thể bắt gặp được những tấm gương về lòng kiên trì. Thomas Edison, nhà sáng tạo tài ba của nhân loại. Trước khi chế tạo thành công xuất sắc chiếc bóng đèn đầu tiên, chẳng phải ông đã và đang thất bại đến mười nghìn lần. Nếu như không kiên trì với những ý tưởng của mình, trái đất đã không còn được ánh sáng như ngày hôm nay. Hay như Nick Vujicic, người đàn ông không còn cả chân lẫn tay. Nhưng với việc nỗ lực cố gắng nỗ lực của bản thân, kiên trì không phải lo ngại gian khổ, anh đang trở thành một diễn thuyết nổi tiếng khắp quốc tế được mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng chứng minh và khẳng định chắc chắn rằng:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Đó đó chính là lời khẳng định của Bác cho ý nghĩa của lòng kiên trì, cũng như ý chí trong mọi công việc.

Dù vậy, vẫn còn thật nhiều người sống thiếu nghị lực, không kiên trì. Khi gặp phải thử thách họ ngại phải đương đầu, lo âu thất bại và dễ dàng bỏ cuộc. Đó là cách nghĩ và hành vi sai lầm, cần thay đổi. Với tư cách là một học sinh, em luôn rèn luyện để bản thân luôn cố gắng nỗ lực nỗ lực học tập, kiên trì với ước mơ.

Như vậy, “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một câu tục ngữ giàu hình ảnh, giúp từng người dân có động lực, niềm tin để liên tục cố gắng trên con đường tìm tới đích của thành công.

Bài văn mẫu số 4

Hành trình bước đến thành công xuất sắc xuất sắc không còn dấu chân của kẻ lười biếng. Bởi vậy mà ông cha ta đã để lại khuyến nghị vô cùng quý giá qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Ở đây, người đọc hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Xét về nghĩa đen câu tục ngữ nói tới một hành vi có trong thực tế. Từ những thanh sắt to lớn, người thợ rèn hoàn toàn có thể tạo nên chiếc kim nhỏ bé, sắc bén. Còn xét về nghĩa bóng, câu tục ngữ khuyên nhủ tất cả chúng ta hãy luôn kiên trì rèn luyện, không phải lo ngại lao vào để vượt qua thử thách. Từ đó, mỗi người sẽ đạt được những thành công xuất sắc mà mình mong muốn.

Cuộc sống là một hành trình dài dài vô tận. Trong hành trình dài đó, từng người đều có những tham vọng của riêng mình. Và để tiến đến tham vọng này cần phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Bởi vậy, chỉ có kiên trì đối mặt, không phải lo ngại khó khăn thì tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể vượt mặt được những thử thách đó. Ta hoàn toàn có thể phát hiện trong cuộc sống rất những tấm gương đáng quý. Đó hoàn toàn có thể là những chàng trai, cô nàng sinh viên mới ra trường. Nhưng họ đã không lo ngại khó khăn sáng lập ra những dự án Bất Động Sản với ước mơ đem lại quyền lợi cho cộng đồng. Những doanh nghiệp trẻ phát minh sáng tạo nên những sản phẩm được bè bạn quốc tế đón nhận, tham vọng của họ là hoàn toàn có thể vươn tầm doanh nghiệp của Việt Nam ra biển lớn. Hay trong nghành nghề dịch vụ thể thao, chắc không có ai quên được hình ảnh những cầu thủ trẻ của đội tuyển U23 Việt Nam – họ đã chiến đấu và ghi tên mình vào ngôi vị Á quân U23 châu Á. Trong mỗi cầu thủ trẻ không riêng gì có tình yêu với bóng đá, màu cơ sắc áo của dân tộc bản địa mà còn là một ước mơ mãnh liệt đưa bóng đá Việt Nam ngày càng tăng trưởng hơn. Nhờ có vậy mà họ vẫn luôn kiên trì không ngừng, rèn luyện từng ngày từng phút để sở hữu thể triển khai được tham vọng của mình.

Bản thân một học sinh như tôi, sự kiên trì trong học tập, rèn luyện phẩm chất là vô cùng cần thiết. Chỉ có như vậy, mỗi học sinh mới xứng đáng với thương hiệu chủ nhân tương lai của đất nước.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã để lại một khuyến nghị có giá trị cho con người. Mỗi tất cả tất cả chúng ta hãy coi đấy là một bài học kinh nghiệm quý giá mà chúng ta nên phải ghi nhớ.

Bài văn mẫu số 5

Trên hành trình dài tìm đến với thành công, con người luôn phải đương đầu với muôn vàn những thử thách. Để hoàn toàn có thể bước đến đích đến, tất cả chúng ta cần phải ghi nhớ lời dạy bảo của ông cha ta: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Quả vậy, nếu hiểu theo nghĩa đen, câu nói trên muốn gợi cho chúng ta hình ảnh về những người dân thợ rèn. Khi có bỏ công sức của con người của mình ra rèn rũa một khối sắt to lớn và xấu xí, nó sẽ trở thành một chiếc kim nhỏ bé, sắc và nhọn và sáng bóng. Con người trải qua khó khăn, thử thách với lòng kiên trì không chịu từ bỏ sẽ đạt được thành công xuất sắc mà bản thân mong ước cũng như ngày càng trưởng thành hơn. Để rồi, chúng ta sẽ trở thành một “chiếc kim sắc nhọn” vô cùng hữu ích cho đời.

Vì sao cần phải đã có lấy được lòng kiên trì trong mọi công việc? Có lẽ đó là câu hỏi mà mỗi người đều muốn nêu lên cho bản thân. Câu trả lời thật đơn giản, khi có lòng kiên trì, khó khăn vất vả nào thì cũng luôn hoàn toàn có thể vượt qua. Giống như chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời điểm từng khẳng định: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Khi bạn kiên trì với mục tiêu, các bạn sẽ có được động lực và niềm tin để triển khai điều đó.

Có ai mà hoàn toàn chưa chắc chắn đến Cao Bá Quát – một con người nổi tiếng với tài văn hay chữ tốt. Nhưng không có ai hoàn toàn có thể ngờ được, lúc còn đi học, ông thường bị cho điểm kém vì chữ xấu. Một lần nọ, Cao Bá Quát có viết đơn cho một bà cụ để kêu oan. Bà cụ đem nộp lá đơn lên cho quan nhưng vì chữ viết quá xấu mà quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ thoát khỏi công đường. Khi đó, ông mới thấm thía rằng: “dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì lẽ đó, Cao Bá Quát đã quyết tâm luyện chữ với chiêu thức vô cùng công phu. Tối nào ông cũng luyện việt và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Lòng quyết tâm cũng như sự kiên trì đã giúp ông đạt được tác dụng như mong muốn. Ở hiện tại, cũng sẽ có những tấm gương sáng của lòng kiên trì. Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. Người đã dạt dẹo ở quốc tế suốt ba mươi năm để tìm ra con người cứu nước đúng đắn cho dân tộc bản địa ta. Những năm tháng ấy, dù khó khăn vất vả và gian khổ, dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống, tuy nhiên với lòng yêu nước cũng như sự quyết tâm không lo ngại gian khó, Người vẫn vượt qua. Đến cuối cùng, thành quả ngọt ngào đã đến, Hồ Chí Minh đã xây dựng Đảng – cỗ máy chỉ huy và cùng với Đảng chỉ huy nhân dân Việt Nam triển khai cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 giành lại độc lập cho dân tộc. Những con người trên, dù họ ở trong quá khứ hay hiện tại cũng đều mang trong mình một lòng quyết tâm, sự kiên trì vì tiềm năng của bản thân.

Là một học sinh, tôi luôn nỗ lực học tập thật cần mẫn để phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Trong mọi công việc, tôi luôn nỗ lực hết mình, không lo ngại khó khăn vất vả và kiên trì vượt mặt thử thách. Đồng thời, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở và động viên bạn bè xung quanh cùng nỗ lực để có thể xứng danh với thương hiệu chủ nhân tương lai của đất nước.

Tóm lại, câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” đã mang đến lời khuyên vô cùng quý giá cho con người. Quả là không còn việc gì khó khăn vất vả vất vả nếu như khách hàng biết giữ vững lòng kiên trì của bản thân.

Bài văn mẫu số 6

Không một thắng lợi nào mà không gặp phải những khó khăn, thử thách. Chính vì vậy, con người phải ghi nhận kiên trì bền chắc hăng hay say lao động. Đó là những bài học kinh nghiệm lớn đã được cha ông ta đúc rút và truyền dạy cho con cháu “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Trước hết để hiểu được câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” ta hoàn toàn có thể hiểu nó theo nghĩa thường là mặc dầu cục sắt có to đến đâu chỉ việc ta kiên trì mài dũa thì ắt có ngày nó trở thành cây kim để khâu dệt những thành quả của ta. Nhưng ta cũng hoàn toàn hoàn toàn có thể hiểu nó theo một nghĩa sâu rộng hơn đây là trong một việc làm nào đó ngay từ trên đầu nó không hề tự nhiên mà có thành quả được mà nó cần phải có lòng kiên trì bền bỉ dũng cảm mới có thể thành công xuất sắc được. Người xưa muốn nhắc nhở con cháu mặc dầu có khó khăn vất vả thì chỉ việc kiên trì ta chỉ cần nhẫn nại thì cũng luôn có thể vượt qua dễ dàng.

Cây tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một quan điểm đúng đắn và nó đang trở thành mục tiêu cho con cháu của thế hệ mai sau. Câu tục ngữ này có ý nghĩa vô cùng thâm thúy khuyên răn từng người cần rèn luyện cho mình đức tính kiên trì bền bỉ, giá trị của niềm tin, của sự cần cù dám làm những điều khó khăn, tưởng chừng như không thể nhưng chỉ việc ta cố gắng nỗ lực thì mọi thứ đều có thể thay đổi.

Từ ngàn đời xưa cho tới nay sự kiên trì bền bỉ luôn được xã hội coi trọng, nó là một truyền thống cuội nguồn từ truyền kiếp của dân tộc, để làm được vấn đề này từng người tất cả chúng ta nên phải rèn luyện cho mình mình mang những phẩm chất đạo đức cao quý dành khuyến mãi cho từng người.

Như trong đời sống ta gặp rất nhiều bạn có thực trạng khó khăn vất vả khi nhìn thấy họ ta mới thấy bản thân mình như mong muốn biết bao nhiêu. Tuy gặp phải khó khăn và xấu số nhưng ở họ luôn tràn ngập niềm tin vào một trong những ngày mai tươi sáng. Họ không gục ngã nản chí mà luôn kiên cường đối lập với nó. Trong trong thực tiễn ta đã gặp thật nhiều tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký một người bị tật nguyền nhưng mang trong mình tâm hồn trong sáng, vượt mặt ranh giới của bản thân để làm nên những điều cao quý. Tuy bị thương tật ở tay, khiến đôi tay của thầy không thể cầm bút rồi thầy phải dùng chân để viết lên những dòng chữ rất đẹp kiên trì vượt mặt thật nhiều điều trong cuộc sống…

Tóm lại, câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” cho tới ngày hôm nay vẫn còn là một kinh nghiệm tay nghề rèn luyện bản thân vô cùng quý giá.

Nghị luận có công mài sắt có ngày nên kim

Mọi thứ trong cuộc sống này ấy đều có câu trả lời của nó. Quan trọng là bạn có chịu kiếm tìm đáp án hay không mà thôi. Như câu hỏi nghị luận có công mài sắt có ngày nên kim ấy nếu như bạn đọc bài viết này thì chắc chắn sẽ có được đáp án mà thôi. Chính vì thế mà mong rằng bạn sẽ đọc để có được câu trả lời cho thắc mắc nghị luận có công mài sắt có ngày nên kim nhé.

Con người Việt Nam ta từ xưa đến nay được nghe biết với không ít truyền thống lịch sử quý báu, luôn đoàn kết, yêu thương, giúp sức người khác. Một trong số những đức tính, truyền thống cuội nguồn tốt đẹp mà ta phải nhắc đến đó chính là sự việc kiên trì, nhẫn nại được bộc lộ qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Để làm rõ về câu tục ngữ này, trước hết tất cả chúng ta cần cắt nghĩa từng chi tiết. Sắt được nghe biết là thanh kim loại to, có độ cứng không hề thấp vốn để làm vật liệu xây dựng, phục vụ cuộc sống, chế tác thành nhiều đồ vật khác nhau. Còn kim là vật dụng rất nhỏ, một đầu nhọn, một đầu đục lỗ siêu nhỏ để xỏ chỉ được làm từ vật liệu sắt vốn để khâu vá. Từ một thỏi sắt to làm thành một cây kim nhỏ phải tiêu tốn thật nhiều thời gian và công sức yên cầu sự kiên trì, nhẫn nại in như để trở thành một con người dân có ích cho xã hội mỗi tất cả chúng ta phải nỗ lực rèn luyện bản thân rất cực khổ.

Thật vậy! Mỗi con người không một ai tự nhiên mà nên người, thành tài, tổng thể những thứ đó chúng ta đã có được là do quy trình học tập rèn luyện, tích góp kiến thức. Người nào càng chăm chỉ, kiên nhẫn, chịu khó, tích cực trau dồi kiến thức và kỹ năng thì sẽ càng thu lãi về được những quả ngọt, mở mang tầm hiểu biết và đã có được thành công. Xã hội có tân tiến hay không, có tăng trưởng hay không là do những công sức của con người góp phần của con người mà nên, con người phát triển được bao nhiêu thì xã hội tiến bộ bấy nhiêu. Nếu mỗi tất cả tất cả chúng ta lười biếng, ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, chúng ta mãi mãi không phát huy được năng lực của mình mà từ từ sẽ bị lạc hậu, tụt lùi về phía sau.

Thực tế đã có rất nhiều tấm gương về kiên trì, nhẫn nại mà chúng ta đáng để học tập, trong đó phải nói tới chủ tịch Hồ Chí Minh với ý thức ham học hỏi, kiên trì, nỗ lực nên đã nói được nhiều thứ tiếng và tìm ra con đường giải phóng cho đất nước, mang lại độc lập, tự do cho quê nhà. Một tấm gương khác chính là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt cả hai tay nhưng thầy đã kiên trì tập viết bằng chân và trở thành người thầy tài năng,… Mỗi tấm gương là một câu truyện về nỗ lực mà tất cả tất cả chúng ta cần học tập theo.

Tuy nhiên trong đời sống vẫn còn đấy có rất nhiều bạn ỷ lại, lười biếng, hay phụ thuộc vào người khác mà hoàn toàn chưa chắc chắn tự phấn đấu vươn lên, lại sở hữu những người dân chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, khuynh hướng của người khác mà hoàn toàn không còn chính kiến của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quy trình hoàn thành xong và tăng trưởng bản thân. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết nỗ lực hoàn thành xong bản thân và vươn lên phía trước, tất cả chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng danh với công sức của con người bỏ ra.

Viết đoạn văn có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7

Bạn có đang tò mò không biết viết đoạn văn có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7 hay không? Bạn có muốn biết đáp án cho thắc mắc viết đoạn văn có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7 hay không? Nếu câu trả lời là có ấy thì hãy đọc ngay bài viết này để biết được đáp án nhé. Bạn sẽ bất ngờ lắm cho coi.

I. Mở bài: ra mắt câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Việt Nam ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng phong phú và quý giá. Những câu tục ngữ, ca dao tuy ngắn gọn nhưng hàm ý một ý nghĩa vô cùng thâm thúy và đáng học hỏi. Một Một trong những câu tục ngữ đó, có câu tục ngữ khuyên tất cả chúng ta về sự kiên nhẫn, kiên trì đó là câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

II. Thân bài: chứng tỏ Có công mài sắt có ngày nên kim

1. Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

– Nghĩa đen: một một sắc hoàn toàn có thể mài thành một cây kim

– Nghĩa bóng: biểu lộ lòng kiên trì, kiên nhẫn, vượt mặt thử thách của con người

2. Ý nghĩa câu tực ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Khuyên tất cả tất cả chúng ta có lòng kiên trì và phấn đấu nỗ lực

– Khuyên nhủ chúng ta việc gì rồi cũng thành công nếu có sự kiên trì

– Nhẫn mạnh ý chí của con người

3. Dẫn chứng chứng tỏ Có công mài sắt có ngày nên kim

– Nguyễn Ái Quốc đã kiên trì học tập, nghiên cứu và điều tra và góp phần sức mình để đem lại độc lập cho dân tôc

– Ngô Quyền nỗ lực chiến đấu để đánh đuổi quân Nam Hán

– Lương Định Của đã kiên trì trong việc chế tạo trong sản xuất

– Như nhà bác học trên quốc tế như: Claudius, A-ma-jet, Lô- mô-nô-xốp,….

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim có ý nghĩa rất thâm thúy so với con người. chúng ta nên học tập và tuân theo điều mà ông bà ta xưa đã rang dạy.

Văn nghị luận có công mài sắt, có ngày nên kim lớp 7 ngắn nhất

Nếu như bạn đang cảm thấy chán nản, cảm thấy mệt mỏi ấy thì hãy để cho bài viết này giúp đỡ bạn nhé. Bởi bài viết này sẽ giúp cho bạn biết được văn nghị luận có công mài sắt, có ngày nên kim lớp 7 ngắn nhất ấy. Và câu trả lời sẽ khiến cho bạn bất ngờ lắm cho mà coi. Vì thế hãy tìm lời giải đáp cho thắc mắc văn nghị luận có công mài sắt, có ngày nên kim lớp 7 ngắn nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Bài văn Nghị Luận Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim Ấn Tượng giúp các em có thêm nhiều tài liệu ôn tập cho kì thi sắp tới của mình.

Con người Việt Nam ta từ xưa đến nay được biết đến với nhiều truyền thống lịch sử quý báu, luôn đoàn kết, yêu thương, giúp sức người khác. Một Một trong những đức tính, truyền thống tốt đẹp mà ta phải nhắc tới đó chính là sự kiên trì, nhẫn nại được biểu lộ qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Để làm rõ về câu tục ngữ này, trước hết tất cả chúng ta cần cắt nghĩa từng chi tiết. Sắt được biết đến là thanh sắt kẽm kim loại to, có độ cứng rất cao vốn để làm vật tư xây dựng, ship hàng cuộc sống, chế tác thành nhiều vật phẩm khác nhau. Còn kim là đồ vật rất nhỏ, một đầu nhọn, một đầu đục lỗ siêu nhỏ để xỏ chỉ được làm từ vật liệu sắt vốn để khâu vá. Từ một thỏi sắt to làm thành một cây kim nhỏ phải tiêu tốn thật nhiều thời hạn và sức lực lao động đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại in như để trở thành một con người dân có ích cho xã hội mỗi chúng ta phải nỗ lực rèn luyện bản thân rất cực khổ.

Thật vậy! Mỗi con người không có ai tự nhiên mà nên người, thành tài, tổng thể những thứ đó chúng ta có được là do quy trình học tập rèn luyện, tích góp kiến thức. Người nào càng chăm chỉ, kiên nhẫn, chịu khó, tích cực trau dồi kiến thức và kỹ năng thì sẽ càng thu lãi về được những quả ngọt, mở mang tầm hiểu biết và giành được thành công.

Xã hội có văn minh hay không, có tăng trưởng hay là không là do những sức lực lao động đóng góp của con người mà nên, con người tăng trưởng được bao nhiêu thì xã hội văn minh bấy nhiêu. Nếu mỗi tất cả tất cả chúng ta lười biếng, ỷ lại, lệ thuộc vào người khác, chúng ta mãi mãi không phát huy được năng lực của bản thân mà từ từ sẽ bị lạc hậu, tụt lùi về phía sau.

Thực tế đã có không ít tấm gương về kiên trì, nhẫn nại mà chúng ta đáng để học tập, trong số đó phải kể tới chủ tịch Hồ Chí Minh với ý thức ham học hỏi, kiên trì, nỗ lực nên đã nói được nhiều thứ tiếng và tìm ra con phố giải phóng cho đất nước, mang lại độc lập, tự do cho quê nhà. Một tấm gương khác chính là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt cả hai tay nhưng thầy đã kiên trì tập viết bằng chân và trở thành người thầy tài năng,… Mỗi tấm gương là một câu chuyện về nỗ lực mà tất cả tất cả chúng ta cần học tập theo.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn tồn tại có rất nhiều bạn ỷ lại, lười biếng, hay phụ thuộc vào người khác mà chưa chắc chắn tự phấn đấu vươn lên, lại sở hữu những người dân dân chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, định vị trí hướng của người khác mà hoàn toàn không còn chính kiến của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quy trình triển khai xong và phát triển bản thân. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết nỗ lực hoàn thành xong bản thân và vươn lên phía trước, tất cả chúng ta sẽ đã có được những thành quả xứng danh với công sức của con người bỏ ra.

Xem nhiều hơn thế nữa 🌼 Viết Đoạn Văn Nghị Luận 🌼 15 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất


Mong rằng bạn đã hiểu được có công mài sắt có ngày nên kim chế sau khi đọc bài viết này bạn à. Khi mà bạn biết thêm một điều trong cuộc sống này bạn sẽ thấy cuộc đời này đẹp đẽ lắm ấy. Bạn sẽ thấy rằng cuộc sống này có nhiều điều hạnh phúc, nhiều thứ yên vui ra sao ấy. Chính vì thế hãy luôn mạnh mẽ mà bước về tương lai tươi đẹp phía trước bạn nhé.

Giải Đáp –

KẾT LUẬN Chỉ Cần Có Chí, Sẽ Thành Kim – Chỉ Cần Có Chí Mài Sắt, Sẽ Thành Kim

Bài viết này giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” và tâm ý của nó. Nghĩa đen của câu này là mài nhiều thì có ngày cây sắt đó sẽ nên kim, nhưng ý nghĩa sâu rộng mà câu này muốn nhắn nhủ con người lại sở hữu ý nghĩa can đảm và mạnh mẽ khuyên nhăn con người nên học hỏi sự kiên trì và lý tưởng sống tốt đẹp sẽ đưa họ trở thành những con người thành công. Câu tục ngữ này muốn khuyên chúng ta có sự kiên trì và nỗ lực hết mình, nằm trong kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam. Tác giả liên hệ tới nhiều tấm gương hiện tại và lịch sử của Việt Nam để chứng minh tính hiệu quả của câu tục ngữ này. Cuối cùng, tác giả khẳng định lại rằng câu tục ngữ này mang lại cho con người một khuyến nghị chân thành và phủ rộng thông điệp thâm thúy cho con người.