Bí mật hấp dẫn về Luật An ninh mạng: Sự thật về việc sử dụng Facebook, Google của công dân?

Luật An ninh mạng không có quy định cấm công dân sử dụng các nền tảng trực tuyến như Facebook, Google.


Luật An ninh mạng không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên mạng internet và mạng xã hội như nhiều thông tin không chính xác đã lan truyền. Theo Trung tướng, Phó giáo sư-tiến sỹ Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng thuộc Bộ Công an, luật này chỉ nghiêm cấm các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, và không có quy định nào cấm các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Facebook và Google hoạt động tại Việt Nam. Luật cũng không cấm công dân sử dụng các dịch vụ mạng xã hội như Facebook và Google, cũng như không cấm công dân tham gia hoạt động trên không gian mạng. Luật An ninh mạng chỉ quy định các hành vi vi phạm bị cấm để mọi người biết được hoạt động nào được pháp luật bảo hộ và hoạt động nào bị cấm để người sử dụng mạng không mắc vào vi phạm pháp luật. Mọi người có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ mạng xã hội nếu không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc bày tỏ quan điểm của mình trên mạng xã hội không được phép xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, xúc phạm đến tôn giáo, dân tộc. Luật An ninh mạng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức, và mọi người phải chịu trách nhiệm trước hành động, phát ngôn trên không gian mạng của mình nếu xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Đồng thời, Luật An ninh mạng cũng đảm bảo không kiểm soát thông tin cá nhân của công dân và không tạo điều kiện lạm quyền cho lực lượng chức năng. Nếu lực lượng chuyên trách an ninh mạng lạm dụng quyền hạn hoặc xâm phạm quyền của cá nhân, tổ chức, họ sẽ bị xử lý nghiêm. Luật An ninh mạng không yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp toàn bộ thông tin người dùng và không phát sinh yêu cầu giấy phép con cho các doanh nghiệp hoạt động trên không gian mạng. Doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ các quy định về xử lý hành vi vi phạm pháp luật trên mạng và không có nghĩa vụ khác đối với hoạt động kinh doanh của mình. Luật An ninh mạng không cản trở hoạt động thành lập doanh nghiệp, khởi nghiệp, đầu tư, mua bán hay kinh doanh.

Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều thông tin không chính xác trên mạng internet, mạng xã hội cho rằng Luật An ninh mạng sẽ tạo ra “rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí cho doanh nghiệp”, “giấy phép con”…

Một số phần tử chống đối còn đăng tải thông tin lên mạng xã hội và các trang mạng có nội dung xấu, xuyên tạc, cản trở việc thông qua đạo luật này.

ttxvn_an_ninh_mang
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng với tỷ lệ tán thành 86,86%. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chỉ nghiêm cấm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng 

Trung tướng, Phó giáo sư-tiến sỹ Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng thuộc Bộ Công an khẳng định Luật An ninh mạng chỉ nghiêm cấm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, không có quy định nào cấm Facebook, Google hoặc các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Luật An ninh mạng không cấm hoặc ngăn cản quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm của công dân. Đạo luật này cũng không có quy định nào cấm công dân sử dụng các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Google…

Luật An ninh mạng cũng không cấm công dân tham gia hoạt động trên không gian mạng hoặc truy cập, sử dụng thông tin trên không gian mạng; và cũng không có quy định nào cấm công dân khởi nghiệp, sáng tạo hay trao đổi, triển khai ý tưởng sáng tạo của mình trên không gian mạng.

“Mọi người có thể yên tâm sử dụng Facebook, Youtube… nếu không vi phạm các điều cấm mà pháp luật quy định, kể cả việc bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bày tỏ quan điểm cá nhân mà xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, xúc phạm đến tôn giáo, dân tộc… thì đây là hành vi bị cấm. Luật An ninh mạng quy định các hành vi bị cấm để mọi người biết các hoạt động nào được pháp luật bảo hộ, hoạt động nào bị cấm để người sử dụng mạng không mắc vào vi phạm”, Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết.

Các hành vi bị nghiêm cấm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Mọi người đều phải chịu trách nhiệm trước các hành động, phát ngôn trên không gian mạng của mình nếu hành động, phát ngôn đó xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Không kiểm soát thông tin cá nhân của công dân 

Trước những đồn đoán, lo ngại vấn đề lạm quyền của lực lượng chức năng sau khi Luật An ninh mạng được thông qua, Trung tướng Thuận cho biết, đây là nội dung mà nhiều người không hiểu, không đọc kỹ luật và các thế lực thù địch lợi dụng sự thiếu hiểu biết này để kích động, gây hoang mang dư luận.

Cơ quan chuyên trách an ninh mạng chỉ giám sát hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Bên cạnh đó, Luật An ninh mạng cũng có quy định trường hợp nếu người thực thi công vụ về an ninh mạng lạm dụng quyền hạn, xâm phạm quyền của cá nhân, tổ chức thì cũng bị xử lý nghiêm.

“Vì thế chắc chắn không có lạm quyền ở đây”, Trung tướng Thuận nhấn mạnh.

Trung tướng Thuận cho biết thêm, Luật An ninh mạng đã quy định rõ chỉ trong trường hợp phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng mới được quyền yêu cầu cung cấp thông tin người dùng. Hiện nay, có nhiều thông tin trên mạng internet cho rằng, Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư cho cơ quan chức năng là không chính xác.

Không phát sinh “giấy phép con” 

Cục trưởng Cục An ninh mạng Hoàng Phước Thuận khẳng định không có quy định nào trong Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải có giấy phép con mới được phép hoạt động.

“Chắc chắn cơ quan chuyên trách an ninh mạng không cấp giấy phép con nào phát sinh sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực”, Trung tướng Thuận khẳng định và cho biết thêm ngoại trừ việc phối hợp với lực lượng chuyên trách xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng và một số trách nhiệm được quy định cụ thể trong Điều 41 liên quan tới cảnh báo, khắc phục, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, các doanh nghiệp không phải chấp hành nghĩa vụ nào khác đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Không có quy định nào trong Luật An ninh mạng quy định về hoạt động thành lập doanh nghiệp, khởi nghiệp, đầu tư, mua bán, kinh doanh của doanh nghiệp.

KẾT LUẬN “Luật An ninh mạng không hạn chế công dân việc sử dụng Facebook, Google: Sự tự do trên Internet vẫn được tôn trọng”

Sau khi Luật An ninh mạng được thông qua, đã có nhiều thông tin sai lệch và lo ngại trên mạng xã hội về việc luật này sẽ làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, gây rào cản kinh doanh và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, luật này chỉ nghiêm cấm các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng và không cấm hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Facebook, Google tại Việt Nam. Luật An ninh mạng cũng không cấm tự do ngôn luận và việc sử dụng các dịch vụ mạng xã hội. Luật cũng không kiểm soát thông tin cá nhân của công dân và không có quy định về hạn chế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các hành vi bị cấm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân. Trung tướng Thuận cũng cho biết rằng cơ quan chuyên trách an ninh mạng chỉ giám sát các hành vi vi phạm và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng quyền hạn và xâm phạm quyền của cá nhân và tổ chức. Ngoài ra, không có sự yêu cầu giấy phép con cho các doanh nghiệp hoạt động trên không gian mạng sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực. Các doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ các quy định về xử lý vi phạm pháp luật trên mạng. Luật An ninh mạng cũng không có quy định về hoạt động thành lập doanh nghiệp, khởi nghiệp, đầu tư, mua bán và kinh doanh.