Bí mật của bạn có nguy hiểm với kẻ trộm mật khẩu iPhone?

Bạn có phải lo lắng về việc con dao này có thể “treo cổ”?


Cách bảo vệ iPhone khỏi kẻ trộm và đánh cắp mật khẩu

iPhone của Apple được đánh giá là một trong những điện thoại di động an toàn nhất hiện nay, nhưng liệu có thật sự an toàn khi nó bị đánh cắp? Theo một báo cáo của Wall Street Journal, một số trường hợp trộm iPhone đã xảy ra do bọn tội phạm theo dõi người dùng iPhone khi họ đang sử dụng thiết bị của mình. Kẻ trộm sử dụng các kỹ thuật và phương pháp khác nhau để đánh cắp mật khẩu và dữ liệu của bạn, tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm khả năng dữ liệu của bạn bị xâm phạm trong trường hợp iPhone bị đánh cắp.

Bước đầu tiên để bảo vệ mình là thiết lập và sử dụng xác thực sinh trắc học bằng Face ID hoặc Touch ID bất cứ khi nào có thể, vì đây là cách an toàn nhất để truy cập iPhone của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang mật khẩu gồm chữ và số khó giải mã hơn khi được nhập. Nếu bạn phải nhập mật khẩu của mình ở nơi công cộng, hãy cố gắng ẩn màn hình hoặc lấy tay che màn hình, tương tự như nhập mã pin của bạn tại máy ATM. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn đã thiết lập liên hệ khôi phục tài khoản cho ID Apple của mình, liên hệ này sẽ giúp bạn sử dụng khóa khôi phục trong trường hợp ID Apple bị xâm phạm.

Cách đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn

Nếu bạn đã bật xác thực hai yếu tố (2FA) cho tài khoản của mình, bạn chỉ có thể truy cập vào tài khoản thông qua các thiết bị mà bạn tin cậy và trên web. Thiết bị đáng tin cậy có thể là iPhone, iPad hoặc Mac chạy OS X El Capitan trở lên. Khi bạn đăng nhập vào một thiết bị mới lần đầu tiên, bạn sẽ cần mật khẩu và mã xác minh gồm sáu chữ số được hiển thị trên các thiết bị khác của bạn hoặc được gửi đến số điện thoại của bạn.

Nếu đã bật 2FA, bạn có thể đặt lại mật khẩu Apple ID hoặc iCloud từ bất kỳ thiết bị đáng tin cậy nào. Trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể thay đổi mật khẩu bằng cách vào Cài đặt > [Tên của bạn] > Mật khẩu & Bảo mật > Thay đổi mật khẩu. Trên Mac, hãy mở menu Apple và chọn Tùy chọn hệ thống > ID Apple hoặc đi tới Tùy chọn hệ thống > iCloud > Chi tiết tài khoản > Bảo mật > Mật khẩu & Bảo mật > Thay đổi mật khẩu. Nếu không thể truy cập vào bất kỳ thiết bị nào, bạn có thể đặt lại mật khẩu ID Apple của mình bằng trang web iForgot của Apple.

Khi sử dụng iPhone, bạn cần đảm bảo an toàn và bảo mật để tránh bị đánh cắp mật khẩu và dữ liệu. Sử dụng xác thực sinh trắc học bằng Face ID và Touch ID làm phương tiện chính để mở khóa thiết bị của bạn và luôn nhớ ẩn màn hình hoặc che màn hình của bạn để tăng cường bảo vệ. Nếu bạn bật 2FA cho tài khoản Apple ID của mình, bạn có thể đặt lại mật khẩu từ bất kỳ thiết bị đáng tin cậy nào. Tuy nhiên, đảm bảo rằng bạn luôn cẩn thận khi sử dụng điện thoại ở nơi công cộng và tránh xa những con mắt tò mò để tránh rủi ro mất

Có nên lo lắng về việc kẻ trộm đánh cắp mật khẩu iPhone của bạn, một số bước bạn có thể thực hiện để giúp giảm khả năng dữ liệu của bạn bị xâm phạm trong trường hợp iPhone bị đánh cắp.

iPhone của Apple hiện được coi là một trong những điện thoại di động an toàn nhất hiện có. Face ID, phương tiện chính để đăng nhập vào iPhone hiện đại, sử dụng máy ảnh TrueDepth và máy học để xác thực an toàn.


Advertisement

Nhưng iPhone có thực sự an toàn, đặc biệt là khi chúng bị đánh cắp? Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp giảm khả năng dữ liệu của bạn bị xâm phạm trong trường hợp iPhone bị đánh cắp.

Kẻ trộm có thể đang theo dõi iPhone của bạn

Theo một báo cáo của Wall Street Journal, một số vụ trộm iPhone đã xảy ra trước đó do bọn tội phạm theo dõi người dùng iPhone, đặc biệt là khi họ đang sử dụng thiết bị của mình. Những tên trộm kết bạn với mục tiêu tại các quán bar và yêu cầu họ mở một ứng dụng như Snapchat trên iPhone của họ, cố gắng quan sát mật khẩu của họ khi nó được nhập. Những tên trộm khác sẽ quay video người dùng một cách kín đáo khi họ nhập mật mã của mình.

Sau khi mật khẩu của iPhone bị xâm phạm, những tên trộm đã đánh cắp thiết bị và sử dụng mật khẩu để mở khóa và truy cập dữ liệu người dùng. Trong trường hợp của một người dùng, điều này cũng dẫn đến việc 10.000 đô la được chuyển từ tài khoản ngân hàng của cô ấy.

Tội phạm rất dễ đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn và vô hiệu hóa Face ID hoặc Touch ID nếu chúng biết mật khẩu thiết bị của bạn. Tương tự, họ có thể vô hiệu hóa Find My iPhone, ngăn bạn theo dõi thiết bị của mình hoặc xóa thiết bị từ xa qua iCloud. Một số kẻ trộm cũng có thể truy cập mật khẩu được lưu trong iCloud Keychain, dẫn đến quyền truy cập vào các ứng dụng ngân hàng.


Advertisement

Điều đáng lo ngại hơn nữa là việc biết mật mã iPhone của bạn sẽ cho phép kẻ trộm truy cập Apple Pay và thực hiện thanh toán bằng thẻ được lưu trữ của bạn. Mặc dù Apple Pay mặc định xác thực Face ID hoặc Touch ID, nhưng kẻ trộm có thể bỏ qua nó bằng cách nhập mật mã của iPhone.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ iPhone của mình?

Mặc dù chúng tôi tin rằng những kiểu trộm cắp này hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn có khả năng xảy ra và tốt hơn hết là bạn nên tự bảo vệ mình khỏi chúng. Bước đầu tiên để tự bảo vệ mình là thiết lập và sử dụng Face ID hoặc Touch ID bất cứ khi nào có thể, vì đây là cách an toàn nhất để truy cập iPhone của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang mật khẩu gồm chữ và số khó giải mã hơn khi được nhập. Nếu bạn phải nhập mật mã của mình ở nơi công cộng, hãy cố gắng ẩn màn hình hoặc lấy tay che màn hình, tương tự như nhập mã pin của bạn tại máy ATM. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn đã thiết lập liên hệ khôi phục tài khoản cho ID Apple của mình, liên hệ này sẽ giúp bạn sử dụng khóa khôi phục trong trường hợp ID Apple bị xâm phạm.

Coi chừng khi sử dụng iPhone của bạn ở nơi công cộng

iPhone bị đánh cắp là cơn ác mộng tồi tệ nhất của một người, nhưng tất cả dữ liệu của bạn bị xâm phạm và có nguy cơ mất tiền còn tồi tệ hơn nhiều. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận khi sử dụng điện thoại ở nơi công cộng và tránh xa những con mắt tò mò. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn ở những khu vực có rủi ro cao như quán bar, tàu điện ngầm, v.v.

Sử dụng xác thực sinh trắc học như Face ID và Touch ID làm phương tiện chính để mở khóa iPhone của bạn cũng hữu ích. Và nếu iPhone của bạn buộc bạn phải nhập mật khẩu để mở, hãy luôn nhớ ẩn thiết bị hoặc che màn hình của bạn để tăng cường bảo vệ.

Cách đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn: 6 cách đơn giản

Nếu bạn đã bật xác thực hai yếu tố

Với xác thực hai yếu tố (2FA), bạn chỉ có thể truy cập vào tài khoản của mình thông qua các thiết bị mà bạn tin cậy và trên web. Thiết bị đáng tin cậy có thể là iPhone, iPad hoặc iPod touch chạy iOS 9 trở lên hoặc máy Mac chạy OS X El Capitan trở lên.

Khi bạn đăng nhập vào một thiết bị mới lần đầu tiên, bạn sẽ cần mật khẩu và mã xác minh gồm sáu chữ số được hiển thị trên các thiết bị khác của bạn hoặc được gửi đến số điện thoại của bạn. Bằng cách nhập mã, bạn xác nhận rằng bạn tin cậy thiết bị mới.

Bạn sẽ không cần mã xác minh đó nữa trừ khi bạn đăng xuất, xóa thiết bị hoặc thay đổi mật khẩu của mình. Nếu đã bật 2FA, bạn có thể đặt lại mật khẩu Apple ID hoặc iCloud từ bất kỳ thiết bị đáng tin cậy nào.

1. Cách đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn trên iPhone hoặc iPad

Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo rằng thiết bị của bạn chạy iOS 10 trở lên. Sau đó mở ứng dụng Cài đặt. Nhấn vào [Tên của bạn] > Mật khẩu & Bảo mật, sau đó nhấn vào Thay đổi mật khẩu.

Tiếp theo, nhập mật mã bạn sử dụng để mở khóa thiết bị của mình, wowhay. com chia sẻ.

Trên màn hình Thay đổi mật khẩu xuất hiện, hãy nhập mật khẩu mới vào cả hai trường và chạm vào Thay đổi. Bây giờ bạn có thể nhập mật khẩu Apple ID mới này trên tất cả các thiết bị khác của mình.

2. Cách đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn trên máy Mac

Trong macOS Catalina trở lên, hãy mở menu Apple và chuyển đến Tùy chọn hệ thống, sau đó nhấp vào ID Apple . Trong các phiên bản macOS cũ hơn, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống > iCloud, nhấp vào Chi tiết tài khoản và nhấp vào Bảo mật.

Nhấp vào Mật khẩu & Bảo mật, sau đó nhấp vào Thay đổi mật khẩu. Bạn có thể được nhắc nhập mật khẩu cho tài khoản của quản trị viên và nhấp vào OK.

Từ hộp thoại xuất hiện, nhập mật khẩu mới của bạn và nhập lại vào trường Xác minh. Sau đó nhấp vào Thay đổi. Các thiết bị khác của bạn sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới khi bạn sử dụng chúng lần sau.

3. Cách đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn trên trang web iForgot

Truy cập trang web iForgot của Apple. Nhập ID Apple của bạn và nhấp vào Tiếp tục.

Apple hiển thị các số điện thoại được liên kết với ID Apple (các số bị ẩn và chỉ có hai chữ số cuối cùng được hiển thị). Nhập số điện thoại mà bạn sử dụng với ID Apple của mình và nhấp vào Tiếp tục.

Giống như đăng nhập 2FA, một hộp thoại sẽ xuất hiện trên các thiết bị đáng tin cậy của bạn. Một danh sách các thiết bị Apple của bạn cũng xuất hiện trên trang web. Nhấp hoặc nhấn vào Cho phép trong thông báo Đặt lại mật khẩu.

Nhập mật mã thiết bị của bạn hoặc mật khẩu quản trị viên macOS và nhấp vào Tiếp tục . Nhập mật khẩu mới, nhập lại mật khẩu đó vào trường Xác minh và chạm vào Tiếp theo hoặc nhấp vào Thay đổi . Mật khẩu của bạn hiện đã được thay đổi. Bạn có thể cần phải nhập lại nó ở một số vị trí.

4. Cách đặt lại mật khẩu ID Apple của bạn bằng Ứng dụng hỗ trợ của Apple

Nếu bạn không thể truy cập vào bất kỳ thiết bị nào của mình, bạn có thể đặt lại mật khẩu ID Apple của mình trên iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn bè hoặc thành viên gia đình bằng ứng dụng Hỗ trợ của Apple.

Yêu cầu chủ sở hữu thiết bị tải xuống ứng dụng Hỗ trợ của Apple trước. Trong Chủ đề, chạm vào Mật khẩu & Bảo mật. Nhấn vào Đặt lại mật khẩu Apple ID. Chạm vào Bắt đầu, sau đó chạm vào ID Apple khác.

Nhập ID Apple mà bạn cần đặt lại mật khẩu, sau đó chạm vào Tiếp theo và làm theo các bước trên màn hình cho đến khi bạn nhận được xác nhận.

Nếu thiết bị sử dụng iOS 9 đến iOS 12 và bạn không thể tải xuống ứng dụng Hỗ trợ của Apple, hãy sử dụng ứng dụng Tìm iPhone cũ hơn để thay thế.

Nếu bạn sử dụng xác minh hai bước

Trước 2FA, Apple đã cung cấp xác minh hai bước. Với điều này, Apple sẽ gửi một mã số ngắn bằng hệ thống Tìm iPhone của tôi trong iOS và qua tin nhắn văn bản tới các thiết bị khác. Máy Mac không thể nhận được các mã này.

Hệ thống cũ cũng dựa vào mã khôi phục gồm 14 ký tự. Nếu tài khoản của bạn bị khóa và bạn mất mã khôi phục, bạn có thể không bao giờ lấy lại được quyền truy cập vào tài khoản của mình.

Xác minh hai bước khả dụng nếu thiết bị của bạn đang chạy phần mềm cũ hơn iOS 9 hoặc OS X El Capitan. Khi thiết bị cập nhật lên phần mềm mới hơn, cài đặt bảo mật của thiết bị sẽ tự động cập nhật từ xác minh hai bước thành 2FA.

5. Cách đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn khi bật xác minh hai bước

Để đặt lại ID Apple được bảo vệ bằng xác minh hai bước, bạn cần có khóa khôi phục và thiết bị hoặc số điện thoại đáng tin cậy. Thực hiện theo các bước sau:

  1. Truy cập trang web iForgot của Apple.
  2. Nhập email Apple ID của bạn và nhấp vào Tiếp tục.
  3. Chọn tùy chọn để đặt lại mật khẩu của bạn và nhấn Tiếp tục lần nữa.
  4. Nhập mã khôi phục của bạn và chọn Tiếp tục.
  5. Chọn một thiết bị đáng tin cậy.
  6. Nhập mã xác nhận.
  7. Chọn mật khẩu mới, sau đó nhấp vào Đặt lại mật khẩu.

Cách đặt lại tài khoản Apple ID chỉ có mật khẩu

Quên mật khẩu Apple ID hoặc iCloud và không sử dụng xác minh hai bước hoặc 2FA trên tài khoản của bạn? Bạn vẫn có thể đặt lại mật khẩu của mình bằng trang web iForgot của Apple.

6. Đặt lại ID Apple của bạn bằng trang web iForgot

Truy cập trang web iForgot và nhập tên người dùng Apple ID của bạn. Sau đó làm theo lời nhắc đơn giản để đặt lại mật khẩu của bạn. Vì bạn không có bất kỳ biện pháp bảo mật bổ sung nào trong số này nên bạn có thể đặt lại mật khẩu của mình qua email hoặc bằng câu hỏi bảo mật, nếu bạn vẫn thiết lập những biện pháp đó.

Khi bạn đã đặt lại mật khẩu ID Apple của mình, bạn nên xem xét nghiêm túc việc bật bảo vệ an ninh bổ sung. Không có lý do gì để chỉ sử dụng bảo vệ bằng mật khẩu khi 2FA cung cấp khả năng bảo mật vượt trội hơn rất nhiều. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách bảo mật tài khoản Apple của bạn bằng 2FA, wowhay. com chia sẻ.

 

KẾT LUẬN “Cảnh báo: Nguy cơ mất mật khẩu iPhone do tay trộm, bạn đã sẵn sàng đối phó?”

Bài viết khuyến cáo người dùng iPhone cần cẩn trọng khi sử dụng điện thoại ở nơi đông người để tránh bị đánh cắp và thông tin cá nhân bị rò rỉ. Nếu mật khẩu của iPhone đã bị đánh cắp, người trộm có thể truy cập vào các tài khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ được lưu trữ và Apple Pay của người dùng. Bài viết đề xuất một số bước để giảm khả năng dữ liệu bị xâm phạm, bao gồm thiết lập và sử dụng Face ID hoặc Touch ID, chuyển sang mật khẩu gồm chữ và số khó giải mã hơn, cố gắng ẩn màn hình hoặc lấy tay che màn hình khi nhập mật khẩu ở nơi công cộng và đảm bảo liên hệ khôi phục tài khoản cho ID Apple của mình. Bài viết cũng giới thiệu các cách đặt lại mật khẩu Apple ID của bạn trên iPhone hoặc iPad, máy Mac hoặc trang web iForgot của Apple.