Bí ẩn hấp dẫn: Vì sao không khí nóng có thể nhẹ hơn không khí lạnh?

Tại sao không khí nóng lại có mật độ nhẹ hơn không khí lạnh?


Có thể bạn không biết rằng không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh. Tuy nhiên để giải thích vấn đề này chắc có lẽ không ai có thể lý giải được. Dưới đây là lý do tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh.

Khí nóng và khí lạnh khác nhau ở vị trí hình thành và nhiệt độ. Khối khí nóng hình thành ở các vĩ độ thấp và có nhiệt độ tương đối cao, trong khi khối khí lạnh hình thành trên cùng vĩ độ cao và có nhiệt độ tương đối thấp.

Theo lý thuyết sự nở nhiệt của các chất, khi nhiệt độ tăng lên, chất lỏng sẽ nở ra và khi lạnh đi, chất lỏng sẽ co lại. Khi nở ra, trọng lượng riêng của chất lỏng giảm, còn khi co lại thì tăng lên. Do đó, nước nóng nhẹ hơn nước lạnh.

Tương tự, không khí làm nóng sẽ nở ra và không khí lạnh sẽ co lại. Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh là do khối lượng riêng của không khí nóng giảm khi nở ra, và tăng lên khi co lại.

Công thức dưới đây chứng minh điều này: d = 10.(m/V) (Trong đó, m là khối lượng khí, V là thể tích của khí).

Với các thông tin trên, chúng ta có thể lý giải được tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh. Hy vọng bài viết này của 35Express có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

Xem thêm: Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?

Có thể bạn chưa biết không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh. Tuy nhiên để giải thích vấn đề này chắc có lẽ không ai có thể lý giải được. 35Express sẽ mách bạn lý do Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh? dưới bài viết này nhé.

Khí nóng và khí lạnh khác nhau điểm nào?

Không khí nóng khác biệt với không khí lạnh ở vị trí hình thành cũng như nhiệt độ. Khối khí nóng hình thành ở các vĩ độ thấp và có nhiệt độ tương đối cao. Trong khi đó khối khí lạnh hình thành trên các cùng vĩ độ cao, có nhiệt độ tương đối thấp.

khi-nong-va-khi-lanh-khac-nhau-diem-nao-35express

Tại sao nước nóng lại nhẹ hơn nước lạnh?

Theo lý thuyết sự nở nhiệt của các chất, chất lỏng đều nở ra khi nhiệt độ nóng lên co lại khi lạnh đi. Khi nở ra trọng lượng riêng giảm, còn khi co lại thì tăng lên. Do đó nước nóng nhẹ hơn nước lạnh.

Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh?

Không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh? Vì trọng lượng riêng của không khí khá nóng. Điều này có thể chứng minh được công thức:

d = 10.(m/V)

(Trong đó, m là khối lượng khí, V là thể tích của khí)

tai-sao-khong-khi-nong-lai-nhe-hon-khong-khi-lanh-1-35express

Không khí làm nóng sẽ nở ra, khối lượng không đổi nhưng thể tích dẫn đến khối lượng riêng giảm. Còn không khí sẽ bị co lại, khối lượng không đổi nhưng thể tích giảm dẫn đến khối lượng riêng tăng. Vì vậy, không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh.

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã có thể lý giải được câu hỏi này rồi nhỉ? Hy vọng những thông tin vừa rồi của 35Express có thể giải đáp được thắc mắc cho bạn.

Xem thêm: Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?

KẾT LUẬN Tại sao không khí nóng có khối lượng nhẹ hơn không khí lạnh?

Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh là do trọng lượng riêng của không khí kháng nóng làm nóng có thể nở ra và khi co lại thì trở nên dày hơn, do đó khi nóng khí trở nên nhẹ hơn. Điều này giải thích tại sao nước nóng cũng nhẹ hơn nước lạnh do trọng lượng riêng của chất lỏng giảm khi co lại.