Văn Nghị Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên – Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Nếu như có ai đó hỏi bạn rằng văn nghị luận chứng minh có chí thì nên# thì bạn có biết câu trả lời hay không? Nếu như không biết ấy thì hãy đọc ngay bài viết này để biết được câu trả lời nhé. Chắc chắn bạn sẽ biết được những kiến thức hay cũng như bổ ích sau khi đọc bài viết này bạn à. Vì thế mà cùng tìm hiểu văn nghị luận chứng minh có chí thì nên bạn nhé.

Văn nghị luận chứng minh có chí thì nên

Hãy để cho bài viết dưới đây giúp bạn biết được văn nghị luận chứng minh có chí thì nên bạn à. Hãy cho bản thân bạn một chút thời gian để có thể hiểu hơn về văn nghị luận chứng minh có chí thì nên nhé. Như thế bạn sẽ biết thêm một chút kiến thức cực kỳ thú vị đó bạn à.

Khó khăn thử thách ý chí của con người. Bởi vậy mà ông cha ta đã có câu: “Có chí thì nên” tuy ngắn gọn nhưng lại gửi gắm một bài học kinh nghiệm quý giá và ý nghĩa đến mỗi người.

Trước tiên, “chí” nghĩa là ý chí, còn “nên” có nghĩa là làm nên, hay thành công. Ý của câu tục ngữ muốn khẳng định chắc chắn rằng nếu có ý chí kiên cường, đủ bản lĩnh để vượt mặt mọi thử thách thì chắc chắn sẽ bước đến đích của thành công, làm ra mọi việc.

Có thể thấy rằng, lời răn dạy trên là trọn vẹn đúng đắn. Chặng đường đến với vinh quang sẽ luôn có thử thách. Ý chí giúp con người trở nên kiên cường hơn, mạnh mẽ hơn để luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, chạm đến thành công. Chúng ta có thể kể tới Abraham Lincoln – vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Ông đó chính là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người thành công. Xuất thân từ mái ấm gia đình nghèo khổ, thiếu thốn. Cha mẹ của Lincoln là những người dân thất học. Bản thân ông cũng không được đến trường thường xuyên. Nhưng không vì thế mà ông lựa chọn từ bỏ cố gắng. Năm 21 tuổi, ông phải đánh xe bò và mở màn cuộc sống tự lập cho chính mình. Sau thuở nào gian trải qua nhiều nghề nhưng thất bại, ông phát hiện ra mình yêu thích ngành luật. Vào năm 1836, ông đậu kỳ thi trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Cuộc đời của A. Lincoln từng gặp phải nhiều thất bại nhưng ông chưa bao giờ lựa chọn từ bỏ bản thân.

Một tấm gương khác rất tiêu biểu đó chính là Cao Bá Quát. Thuở nhỏ, ông đã nổi tiếng là một người tài hoa. Một hôm, có bà cụ hàng xóm sang nhờ ông viết hỗ trợ cho lá đơn để kêu oan. Những tưởng rằng lá đơn viết lí lẽ rõ ràng, quan sẽ xét nỗi oan cho bà cụ. Nào ngờ, chữ ông xấu quá, quan đọc không được nên thét lính đuổi bà ra khỏi huyện đường. Về nhà, bà kể lại câu truyện khiến Cao Bá Quát vô cùng ân hận. Ông biết dù văn hay đến đâu mà chữ không ra chữ cũng chẳng ích gì. Từ đó, ông dốc rất là luyện viết chữ làm sao để cho đẹp. Luyện tập suốt mấy năm, chữ ông mỗi ngày một đẹp hơn. Kể từ đó, ông nổi danh khắp nước là người văn hay chữ tốt.

Đối một học sinh, “Có chí thì nên” là lời khuyên rất giá trị. Chúng ta nên phải nỗ lực không tập, không ngại tìm tòi để nâng cao hiểu biết. Mọi thử thách sẽ là bước đệm để con người tiến tới đích đến của thành công.

Xã hội ngày càng phát triển, con người phải nỗ lực mới hoàn toàn có thể hoàn thành được mục tiêu, tham vọng của chính mình. Và câu “Có chí thì nên” vô cùng giá trị, ý nghĩa so với mỗi người.

Câu tục ngữ có chí thì nên

Mọi thứ trong cuộc sống này ấy đều có câu trả lời của nó. Quan trọng là bạn có chịu kiếm tìm đáp án hay không mà thôi. Như câu hỏi câu tục ngữ có chí thì nên ấy nếu như bạn đọc bài viết này thì chắc chắn sẽ có được đáp án mà thôi. Chính vì thế mà mong rằng bạn sẽ đọc để có được câu trả lời cho thắc mắc câu tục ngữ có chí thì nên nhé.

Ngày nay, có biết bao nhiêu người vừa mới gặp khó khăn vất vả là đã từ bỏ, nản chí. Thế nhưng cạnh bên này còn tồn tại những con người có ý chí, quyết tâm để đạt mục tiêu chính đáng của mình. Chính họ đã nhận ra rằng: “Có chí thì nên”.

“Có chí thì nên” – một bài học kinh nghiệm giáo dục cho con trẻ rất hay của người xưa, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay. Đôi khi chính tất cả chúng ta phải nhìn nhận rằng số người thiếu sự quyết tâm, ý chí phấn đấu cầu tiến ngày càng nhiều trong xã hội. Dường như chính bản thân mình họ, đúng hơn là sự tự giác, tự thân vận động đã bị mất đi trong cái tiện lợi đầy đủ. Vì lẽ này mà học lại sống một cách an nhàn, thiếu sự nỗ lực, ý chí cầu tiến. Và sẽ tai hại hơn khi chính họ không được rèn luyện, được dạy cách thích ứng với mọi trường hợp giật mình xảy đến.

Mặc khác còn tồn tại những người dân lại bi quan, không còn sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc trước mắt là đùn đẩy, có suy nghĩ là sẽ không còn làm được, từ bỏ tổng thể mọi thứ. Những con người ấy chỉ nhìn sự việc qua một khía cạnh, một góc nhìn bó hẹp trong cái khuôn khổ mà họ tự tạo ra. Một cái vỏ bọc của sự bi quan. Họ chỉ thấy cái xấu, cái bất lợi trước mắt nhưng lại quên đi quyền lợi lâu dài.

Bên cạnh đó lại sở hữu những người mới vừa gặp thử thách tiên phong là lại tự bỏ cuộc. Chuyện này đã quá quen thuộc. Việc từ bỏ nhanh gọn ấy là do người đó thiếu sự tự tin, cầu tiến, họ sợ thất bại, họ không đủ can đảm nhìn nhận thực sự dù hoàn toàn có thể là phũ phàng. Và cũng đôi lúc có rất nhiều bạn đã nỗ lực rất là mình để vượt mặt thử thách nhưng lại không đạt được tác dụng mong muốn. Điều đó lại càng dẫn đến việc người ấy sẽ ảnh hưởng áp lực đè nén đè nặng, để rồi nản chí, dừng cuộc đua nửa chừng trong lúc bản thân học mới chỉ đi một phần ba chặng đường.

Thật ra chẳng có gì mới lạ cả. Con người từ cổ chí kim vẫn chạy đường trường trên cái lối mòn, ngặt nghèo này. Xã hội loài người vẫn luôn trọng vọng những ai đã có được mục đích của tớ và mục đích càng cao lại càng thêm vinh dự. Cái chính yếu và được đề cao vẫn lài cái quyết tâm, chừng nào còn bền gan trên đường; mặc dầu đã thất thểu, hay chỉ từ thoi thóp thì tệ lắm cũng vẫn được người đời khen Tặng Kèm là có chí hướng, có nghị lực.

Vì vậy, tất cả tất cả chúng ta cứ cố gắng nỗ lực rất là của mình, hãy sử dụng chính khả năng, con người thật của ta thì dù có thất bại đi chăng nữa, chúng ta cũng vui lòng. Điều đó đâu đáng để ta buồn, có thất bại mới có thành công, có nghị lực mới dành được kết quả. Văn hóa con người vẫn chỉ tiếp thị và đề cao sự kiên cường. Chúng ta đều được dạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết định hành động hướng đi và tiềm năng thì nhất định phải vững lòng theo đuổi đến cùng.

Phải theo đuổi cho tới lúc thắng lợi vẻ vang hay thất bại hào hùng, nhưng tất cả tất cả chúng ta tuyệt không được dạy cách rút lui kịp thời, cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong cuộc chiến, bám trụ một cách bền gan, chôn vùi thêm bao sinh mạng cũng mặc kệ. Nhưng để lập trường bị lung lạc hay thiếu tin tưởng là tệ hại, xét lại tiềm năng hay đường hướng nêu lên mặc dầu trên cơ sở nào cũng thế thì quả phạm vào tối kỵ.

Điều này nghe chừng như chỉ là một sự ràng buộc về văn hóa hay xã hội, song thực sự lại sở hữu vẻ được đóng khuôn sẵn trong tâm trí, tư duy con người. Theo đó, chính những con người dân có năng lực lý luận thâm thúy lại là những người ít sẵn sàng tự quy đổi cách nhìn. Trái lại, họ là thành phần bám víu mạnh nhất vào đường hướng đã có thời điểm từng lựa chọn. Lẽ nào, con người ta lại tâm niệm đời sống chỉ là những quãng đường việt dã tiếp nối đuôi nhau và đã lên thì không thể dừng hay quay lại.

Nói thẳng ra là chính chúng ta nên phải biết lượng sức mình, đừng lấy cái tính kiên cường của tớ và lại làm dụng nó vì mục tiêu thiếu thiết thực. Nếu nói một hoạt động viên chỉ việc tính bền bỉ, kiên cường là có thể chinh phục đường đua 42km thì quả là một sai lầm. Họ hiểu rằng chỉ một yếu tố “ý chí” thì không thể giúp họ hoàn thành đoạn đường nếu thiếu “sức lực”.

Chúng ta cũng như học nhưng thay vào đây là “cơ hội”. Chính tất cả chúng ta tạo nên thời cơ và nên phải khôn ngoan trong việc tận dụng nó. Đừng nên chỉ có thể ngồi này mà “há miệng chờ sung”. Và lúc biết cách tạo nên thời cơ cho bản thân mình mình thì ắt hẳn người ấy sẽ dành được được lợi thế.

Việc để có được ý chí bền chắc nên phải phụ thuộc vào chính chúng ta. Nó dễ có, nhưng cũng dễ mất nếu như chưa chắc chắn gìn giữ và di dưỡng nó hằng ngày. Đừng cố tạo ra áp lực đè nén cho ta, điều này sẽ gây nên việc phản công dụng trong việc hình thành tính “kiên trì”. Mối quan hệ giữa “chí” và “cơ hội” là sự link ngặt nghèo mà một người muốn thành công xuất sắc có. Xét cho cùng, mọi người trong tất cả chúng ta cần tu dưỡng đức tính của mình, nhất là ý chí cầu tiến. Có như vậy, nó mới trở thành một nếp sống đẹp trong mọi con người.

Dẫn chứng có chí thì nên

Bạn à, nếu như muốn biết được đáp án cho thắc mắc dẫn chứng có chí thì nên thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chắc hẳn bạn sẽ hiểu được dẫn chứng có chí thì nên sau khi đọc bài viết này ấy. Chính vì thế hãy dành ra chút thời gian quý báu của bạn để có thể tìm được đáp án cho thắc mắc mà bạn gặp phải nhé.

Giới thiệu về câu tục ngữ Có chí thì nên.

– “Chí” ở đây được hiểu là ý chí, là quyết tâm, nghị lực

– “Nên” chính là thành công, thành quả

=> Câu tục ngữ khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của ý chí so với việc phát triển của mỗi người trên đường đời.

– Trên đường đời, có những lúc gặp phải những ghềnh thác, chông chênh => Cần có ý chí để vượt qua.

– Ý chí quyết định rất rộng đến việc thành công xuất sắc xuất sắc của con người, mỗi thành công đều mang màu ý chí.

– Nếu chưa vươn tới thành công thực thụ thì đây là vì bạn chưa đủ ý chí, sự kiên trì theo đuổi tiềm năng của mình.

=> Lòng kiên trì, ý chí là sức mạnh lớn lao tạo ra thành công.

– Cậu bé Nguyễn Hiền vì nhà nghèo khó có tiền đi học, ngày ngày cậu vẫn kiên trì đứng ngoài cửa lớp học lỏm => đỗ đạt trạng nguyên, giúp đời, giúp nước.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vượt muôn ngàn gian khó tìm đường cứu nước, giúp dân tộc bản địa chiến đấu => chỉ huy cuộc cách mạng nước nhà đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

– Nguyễn Vũ Hoàng, chàng trai nghèo đất Quảng chịu khó học tập => được nhận suất học bổng du học khi giành được vọng nguyệt quế năm.

– Phê phán những người dân sống thiếu ý chí

– Cách nuôi dưỡng ý chí

Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ.

Giải thích câu tục ngữ có chí thì nên

Bạn muốn tìm đáp án cho thắc mắc giải thích câu tục ngữ có chí thì nên đúng không nào. Thế thì bạn đã tìm đúng chỗ rồi khi mà đọc bài viết này ấy bạn à. Bài viết này sẽ cho bạn biết được giải thích câu tục ngữ có chí thì nên ấy. Mong cho bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, một cuộc đời bình yên cũng như tươi đẹp nhé. Hãy luôn kiên cường cũng như mạnh mẽ bước về tương lai. Mong cho bạn sẽ có một đời bình an, hạnh phúc nhé.

Ngày nay, có biết bao nhiêu người vừa mới gặp khó khăn vất vả là đã từ bỏ, nản chí. Thế nhưng cạnh bên này còn có những con người dân có ý chí, quyết tâm để đạt mục đích chính đáng của mình. Chính họ đã nhận ra rằng: “Có chí thì nên”.

“Có chí thì nên” – một bài học kinh nghiệm giáo dục cho con trẻ rất hay của người xưa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay. Đôi khi chính tất cả chúng ta phải nhìn nhận rằng số dân cư thiếu sự quyết tâm, ý chí phấn đấu cầu tiến ngày càng nhiều trong xã hội. Dường như chính bản thân họ, đúng hơn là sự tự giác, tự thân hoạt động đã biết thành mất đi trong cái tiện nghi đầy đủ. Vì lẽ này mà học lại sống một cách an nhàn, thiếu sự nỗ lực, ý chí cầu tiến. Và sẽ tai hại hơn khi chính họ không được rèn luyện, được dạy cách thích ứng với mọi tình huống giật mình xảy đến.

Mặc khác còn tồn tại những người dân lại bi quan, không có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc trước mắt là đùn đẩy, có tâm lý là sẽ không còn làm được, từ bỏ tất cả mọi thứ. Những con người ấy chỉ nhìn vấn đề qua một khía cạnh, một góc nhìn bó hẹp trong cái khuôn khổ mà họ tự tạo ra. Một cái vỏ bọc của sự việc bi quan. Họ chỉ thấy cái xấu, cái bất lợi trước mắt nhưng lại quên đi lợi ích lâu dài.

Bên cạnh đó lại sở hữu những người dân mới vừa gặp thử thách tiên phong là lại tự bỏ cuộc. Chuyện này đã quá quen thuộc. Việc từ bỏ nhanh chóng ấy là do người đó thiếu sự tự tin, cầu tiến, họ sợ thất bại, họ không đủ can đảm nhìn nhận thực sự dù hoàn toàn có thể là phũ phàng. Và cũng nhiều lúc có nhiều bạn đã nỗ lực rất là mình để vượt mặt thử thách nhưng lại không đã có được hiệu quả mong muốn. Điều đó lại càng dẫn đến việc người ấy sẽ ảnh hưởng áp lực đè nén đè nặng, để rồi nản chí, dừng cuộc đua nửa chừng trong lúc bản thân học mới chỉ đi một phần ba chặng đường.

Thật ra chẳng có gì mới lạ cả. Con người từ cổ chí kim vẫn chạy đường trường trên cái lối mòn, ngặt nghèo này. Xã hội loài người vẫn luôn trọng vọng những ai dành được mục tiêu của tớ và mục đích càng cao lại càng thêm vinh dự. Cái chính yếu và được tôn vinh vẫn lài cái quyết tâm, chừng nào còn bền gan trên đường; mặc dầu đã thất thểu, hay chỉ từ thoi thóp thì tệ lắm cũng vẫn được người đời khen khuyến mãi là có chí hướng, có nghị lực.

Vì vậy, tất cả tất cả chúng ta cứ nỗ lực rất là của mình, hãy sử dụng chính khả năng, con người thật của ta thì dù có thất bại đi chăng nữa, chúng ta cũng vui lòng. Điều đó đâu đáng để ta buồn, có thất bại mới có thành công, có nghị lực mới đạt được kết quả. Văn hóa con người vẫn chỉ tiếp thị và tôn vinh sự kiên cường. Chúng ta đều được dạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết khuynh hướng đi và tiềm năng thì nhất định phải vững lòng theo đuổi đến cùng.

Phải theo đuổi cho tới khi thắng lợi vẻ vang hay thất bại hào hùng, nhưng tất cả chúng ta tuyệt không được dạy cách rút lui kịp thời, cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong cuộc chiến, bám trụ một cách bền gan, chôn vùi thêm bao sinh mạng cũng mặc kệ. Nhưng để lập trường bị lung lạc hay mất niềm tin là tệ hại, xét lại tiềm năng hay đường hướng nêu lên mặc dầu trên cơ sở nào cũng thế thì quả phạm vào tối kỵ.

Điều này nghe chừng như chỉ là một sự ràng buộc về văn hóa hay xã hội, tuy nhiên thực sự lại sở hữu vẻ được đóng khuôn sẵn trong tâm trí, tư duy con người. Theo đó, chính những con người rất có thể lý luận sâu sắc lại là những người dân ít chuẩn bị sẵn sàng tự quy đổi cách nhìn. Trái lại, họ là thành phần bám víu can đảm và mạnh mẽ nhất vào đường hướng đã từng lựa chọn. Lẽ nào, con người ta lại tâm niệm đời sống chỉ là những quãng đường việt dã tiếp nối đuôi nhau và đã lên thì không hề dừng hay quay lại.

Nói thẳng ra là chính tất cả chúng ta cần phải ghi nhận lượng sức mình, đừng lấy cái tính kiên cường của tớ và lại làm dụng nó vì mục tiêu thiếu thiết thực. Nếu nói một hoạt động viên chỉ cần tính bền bỉ, kiên cường là hoàn toàn có thể chinh phục đường đua 42km thì quả là một sai lầm. Họ hiểu rằng chỉ một yếu tố “ý chí” thì không thể giúp họ hoàn thành chặng đường nếu thiếu “sức lực”.

Chúng ta cũng như học nhưng thay vào đây là “cơ hội”. Chính tất cả chúng ta tạo ra thời cơ và nên phải khôn ngoan trong việc tận dụng nó. Đừng nên chỉ ngồi đó mà “há miệng chờ sung”. Và khi biết cách tạo nên cơ hội cho mình mình thì ắt hẳn người ấy sẽ đã có được được lợi thế.

Việc để sở hữu được ý chí bền chắc nên phải nhờ vào chính chúng ta. Nó dễ có, nhưng cũng dễ mất nếu như không biết gìn giữ và di dưỡng nó hằng ngày. Đừng cố tạo nên áp lực đè nén cho ta, vấn đề này sẽ gây nên ra việc phản tính năng trong việc hình thành tính “kiên trì”. Mối quan hệ giữa “chí” và “cơ hội” là sự việc link chặt chẽ mà một người muốn thành công xuất sắc có. Xét cho cùng, mọi người trong tất cả chúng ta cần tu dưỡng đức tính của mình, đặc biệt quan trọng là ý chí cầu tiến. Có như vậy, nó mới trở thành một nếp sống đẹp trong mỗi con người.

Soạn văn nghị luận có chí thì nên

Nếu như bạn không biết soạn văn nghị luận có chí thì nên và muốn tìm đáp án cho thắc mắc đó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây bạn à. Những thông tin trong bài viết này sẽ khiến cho bạn hiểu được soạn văn nghị luận có chí thì nên ấy. Vì thế hãy dành chút thời gian mà đọc qua bài viết này nhé.

Trải qua bao ngàn năm kiến thiết xây dựng và giữ nước, ông cha ta đã để lại cho con cháu biết bao điều về những trang sử hào hùng của dân tộc. Không chỉ vậy, họ còn để lại cho tất cả chúng ta một kho tàng đồ sộ về văn hóa truyền thống dân tộc. Những kho tàng về ca dao tục ngữ chính là những lời khuyên răn, lời dạy dỗ mà cha ông ta muốn nói cho tất cả chúng ta được đúc rút qua bao thế hệ. Khi ông bà ta muốn khuyên con cháu phải chọn lấy bạn bè, chọn lấy người để học hỏi, ông bà ta khuyên “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Cũng như vậy bằng câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”, ông cha muốn khuyên ta rằng phải ghi nhận kiên trì cố gắng thì mới có thể thành công. Còn khi muốn khuyên ta phải có lý tưởng, có ý chí thì mới có thể làm ra được sự nghiệp thì ông bà ta dạy rằng “Có chí thì nên”.

Vậy “Có chí thì nên” là gì? “Chí” ở đây tức là ý chí, chí hướng, là nghị lực niềm tin của một con người, mà trải thông qua đó con người sẽ sở hữu được thêm động lực để làm ra sự nghiệp của mình. Còn “nên” ở đây được hiểu là chỉ sự thành công, là sự việc nghiệp viên mãn, là lý tưởng, tiềm năng đã được thực hiện. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” có ý muốn khuyên chúng ta rằng có ý chí, có quyết tâm thì con người sẽ làm ra được những việc to lớn. Phải biết giữ vững ý chí, lòng quyết tâm, cũng như nỗ lực to lớn đó, nhất định tất cả tất cả tất cả chúng ta sẽ làm được điều mà mình mong muốn.

Bởi vì khi có ý chí thì chúng ta sẽ giành được được một động lực thôi thúc chúng ta phải làm việc, phải quyết tâm tiến tới mục tiêu đã định, dù có bao nhiêu khó khăn, chúng ta cũng cảm thấy không sờn lòng. Có ý chí tức là đã có trong lòng bàn tay những lý tưởng, những mơ ước. Chính những lý tưởng, mơ ước làm “nên” ấy sẽ mở đường cho chúng ta, giúp tất cả tất cả chúng ta xác định được con phố phía trước cần phải tiến bước như thế nào. Có được ý chí, chúng ta cũng giành được sự kiên trì, sự lạc quan vào những điều tốt đẹp, vào mục tiêu tươi đẹp của mình. Chính ý chí là ngọn nguồn cho ta và cùng ta tiến bước. Bạn hãy thử nghĩ xem, còn nếu như không còn ý chí và lý tưởng, tất cả tất cả chúng ta sẽ không còn thể biết chúng ta nên làm gì, nên hành động như vậy nào. Điều đó sẽ sở hữu được thể dẫn tới việc tất cả chúng ta mất phương hướng, hành vi sai trái. Vậy mới nói, có chí rất quan trọng, có chí hướng, chúng ta sẽ chỉ hướng tới tiềm năng đã định sẵn, sẽ vượt qua mọi thử thách, khó khăn vất vả để thực hiện.

Thế nhưng không phải ai cũng xuất hiện được ý chí kiên cường như thế. Muốn dành được ý chí, tiên phong tất cả chúng ta phải lập ra tiềm năng rõ ràng trong cuộc sống. Chúng ta muốn có điều gì và muốn thực thi điều gì. Từ đó mới nêu lên tiềm năng cũng như lý tưởng của riêng mình. Điều này sẽ là mục tiêu điều hướng mọi hành vi của chúng ta. Khi đã giành được lý tưởng, mục tiêu cho riêng mình, hãy lập ra những kế hoạch nhỏ, những bước nhỏ để chuẩn bị sẵn sàng tiến tới đích ngắm của mình. Bằng việc thực thi những việc làm nhỏ nhặt, những ý tưởng sáng tạo nhỏ, bạn đã đang từ từ bước tới cánh cửa ở đầu cuối mà mình hướng tới rồi. Trong khi triển khai những điều này, chắc chắn các bạn sẽ gặp những khó khăn vất vả không thể tránh khỏi. Nhưng hãy luôn nhắc nhở mình rằng “Có chí thì nên” hay ” Thất bại là mẹ thành công”. Đừng khi nào nản lòng bởi vì mỗi khó khăn bạn gặp phải thì bạn đã đang dần tiến gần hơn tới tiềm năng của mình rồi.

Trong đời sống của chúng ta, quá nhiều những tấm gương với ý chí, nghị lực vươn lên, chứng tỏ cho câu tục ngữ “Có chí thì nên” của ông cha ta. Hẳn bạn đã có thời điểm từng một lần nghe tới tên gọi của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người bị liệt đôi tay và không thể nào cầm bút viết được. Thế nhưng giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành một giảng viên đại học. Thầy đã dùng đôi bàn chân của tớ sửa chữa thay thế cho đôi tay học lấy những con chữ để khai sáng cho tâm hồn mình và cả cho những thế hệ sau. Thầy đã dạy cho chúng ta biết về ý chí, về lòng quyết tâm, nỗ lực hướng tới tiềm năng của mình. Nếu không còn lý tưởng, có tiềm năng phải ghi nhận được con chữ, thì liệu thầy có tạo ra sự được điều mà không hẳn ai cũng làm được đó không? Nếu không còn ý chí kiên cường, làm thế nào đôi chân có thể thay đôi tay khôn khéo học được cách viết chữ chứ? Hay như nhà bác học Thomas Edison cũng khiến người ta phải khâm phục về ý chí của mình. Ông là người đã sáng tạo ra bóng đèn điện qua hai ngàn lần thử nghiệm. Mỗi lần thử nghiệm thất bại, ông đều tự nhủ lần sau sẽ là thành công. Cứ như vậy tới hơn hai ngàn lần thì ông đã thành công thực sự. Vậy nên từng bước nhỏ trong kế hoạch cũng đều là một viên gạch để giúp tất cả chúng ta bước gần hơn tới mục tiêu của mình. Nếu như không còn ý chí thì liệu hai con người này hoàn toàn có thể làm ra được những điều kỳ diệu đến thế không? Liệu Nguyễn Ngọc Ký có trở thành một người thầy giáo khiến bao thế hệ phải thán phục? Hay Thomas Edison liệu đã có được cả quốc tế nhắc tới như một nhà bác học vĩ đại nhất hay không?

Với lớp trẻ, lớp thanh niên, câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta về ý chí, về chí hướng cần phải có trong đời để làm nên sự nghiệp, giúp ích cho xã hội. Nếu không có ý chí, chắc như đinh sẽ không còn thể dành được thành công, thậm chí còn hoàn toàn có thể đi theo phía sai lầm. Khi còn là một học sinh, sinh viên, tổng thể chúng ta cũng cần nêu lên cho mình những hướng đi rõ ràng và thực thi nó bằng tất cả nỗ lực của tớ bằng việc học tập, tu dưỡng tốt. Tác giả Paul Poelo đã nói trong cuốn “Nhà giả kim” rằng: “Khi bạn triển khai mơ ước thì cả thế giới sẽ chung tay trợ giúp bạn”. Vậy nên hãy lập ra cho mình một tiềm năng để phấn đấu, kiên trì, bền chắc tới cùng với mục tiêu đó thì chắc chắn bạn sẽ thành công xuất sắc như ông cha ta nói “Có chí thì nên”.

Tấm gương có chí thì nên

Nếu như muốn biết tấm gương có chí thì nên ấy thì bạn không nên bỏ qua bài viết này đâu bạn à. Bởi bài viết này sẽ cho bạn có được đáp án cho thắc mắc tấm gương có chí thì nên sau khi bạn đọc xong ấy. Vì thế mà đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé. Bởi khi đọc bạn sẽ biết thêm được một điều thú vị, một điều hay ho trong cuộc sống này ấy. Như thế cuộc đời của bạn sẽ đẹp đẽ hơn nhiều bạn à.

Bài văn mẫu số 1

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Đó là những khuyến nghị về sự việc rèn luyện ý chí, lòng kiên trì mà quản trị Hồ Chí Minh. Cũng đồng quan điểm trên, câu tục ngữ “Có chí thì nên” cũng đem lại những khuyến nghị quý giá cho mỗi người.

Đầu tiên, “chí” ở đây có nghĩa là ý chí của mỗi người. Còn “nên” nghĩa là nên việc – hiểu rộng ra nghĩa là đã giành được được những mục tiêu của bản thân, dành được thành công xuất sắc trong cuộc sống. Khi con người có ý chí kiên cường, đủ bản lĩnh và nghị lực để vượt mặt những khó khăn. Thì sẽ giành được những thành công, vượt qua khó khăn vất vả trong cuộc sống.

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” – Những lời ca trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập đã đề ra một chân lí trong cuộc sống. Cuộc sống là một hành trình dài vô tận, mà ở đó con người cần phải đương đầu với muôn vàn những thử thách. Bởi vậy, con người cần có nghị lực, ý chí để vượt qua nó. Chúng ta có thể bắt gặp thật nhiều trong cuộc sống những tấm gương tiêu biểu cho câu tục ngữ trên. Chủ tịch Hồ Chí Minh – một nhân cách cao đẹp. Trong suốt tháng ngày bị giam giữ tận nhà tù Tưởng Giới Thạch, Bác vẫn giữ vững niềm tin của người chiến sỹ cộng sản. Kẻ thù chỉ có thể trói buộc, giam hãm được thân thể của người cộng sản chứ không khi nào khuất phục được trái tim và khối óc của họ. Đó có thể là Nguyễn Ngọc Ký tật nguyền, hay Nick Vujicic – người đã truyền cảm hứng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và cống hiến cho rất nhiều bạn trên quốc tế này… Họ là những người dân dân sinh ra đang không được sự ưu tiên của số phận, phải mang một hình hài khác với những người khác nhưng không do đó mà người ta nản chí. Họ vẫn ngày đêm rèn luyện, thắng lợi chính số phận xấu số mà tạo hóa đã ban cho họ. Đó thật sự là những tấm gương về nghị lực sống đáng để tất cả chúng ta noi theo.

Ý chí là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó giúp chúng ta có thêm tự tin, có thêm sức mạnh để đương đầu, vượt qua những sóng gió, khó khăn vất vả hay những bất hạnh không thể lường trước trong cuộc sống. Bởi vậy mà mỗi học viên hãy luôn quyết tâm rèn luyện để trở thành một người sống có bản lĩnh.

Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một khuyến nghị hoàn ý nghĩa. Mỗi người hãy biến mình thành những bông hoa dại biết vươn mình tăng trưởng dù sống trong vùng đất khô cằn sỏi đá.

Bài văn mẫu số 2

Ý chí, nghị lực là 1 trong những yếu tố để dẫn đến thành công xuất sắc trong cuộc sống. Bởi vậy mà ông cha mới có lời khuyên: “Có chí thì nên” vô cùng ý nghĩa dành riêng cho mỗi người.

“Chí” ở đấy là ý chí, nghị lực. Còn “nên” là tạo ra sự việc. Câu tục ngữ sử dụng quan hệ nhân quả thông qua từ “thì”. Con người nếu có ý chí sẽ vượt mặt được mọi khó khăn vất vả và làm nên thành công.

Ý chí, nghị lực giúp con người không lo ngại đương đầu với những thử thách trong cuộc hành trình dài “vô tận” để bước đến đích. Nhờ vậy mà con người sẽ thực hiện được ước mơ, đam mê của bản thân. Một người có nghị lực phi thường cũng tiếp tục nhận được sự tôn trọng và yêu thương từ những người dân xung quanh. Họ trở thành tấm gương để từng người học hỏi, noi theo.

Trong một vụ tai nạn giao thông, nhà văn Mai Xuân Thưởng đã bị mất hai cánh tay nhưng vượt lên trên những mặc cảm, những khổ đau anh đã tự học rồi trở thành một nhà văn. Hoặc bác sĩ Lương Định Của là một nhà bác học nghiên cứu và điều tra về nông nghiệp. Để tạo một giống lúa mới có hiệu suất cao, có năng lực chống rầy tốt, bác phải thao tác vô cùng vất vả, khó nhọc. Hằng ngày từ tờ mờ đất bác đã ra ruộng lội bì bõm nghiên cứu, thử nghiệm đến tối mịt mới về. Qua nhiều vụ lúa dày công, một giống lúa mới được tạo lập đáp ứng tốt nhu yếu của tình hình quốc gia đã ghi công sự kiên nhẫn, bền bỉ của bác trong nỗ lực đem lại sự no ấm cho cuộc đời… Quả là những con người nghị lực phi thường.

Tất cả thành công xuất sắc có được đều tới từ ý chí, nghị lực của con người. Bởi vậy mà thế hệ trẻ thời điểm ngày hôm nay cần rèn luyện bản lĩnh để hoàn toàn có thể kiên cường vượt mặt mọi thử thách trong cuộc sống. Đối với một học sinh như em, câu tục ngữ đã giúp em có thêm quyết tâm học tập, rèn luyện để vươn tới tham vọng của bản thân.

Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên” trọn vẹn đúng đắn. Đó là khuyến nghị quý giá mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ mai sau. Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, con người hãy giữ vững ý chí để vượt qua.

Bài văn mẫu số 3

Trong cuộc sống, con người cần có ý chí, nghị lực. Bởi vậy mà ông cha ta đã có câu: “Có chí thì nên” như một lời khuyên quý giá dành riêng cho từng con người.

Câu tục ngữ chỉ có bốn từ, rất ngắn gọn nhưng có ý nghĩa sâu sắc. Từ “chí” ở đây nghĩa là ý chí của mỗi người. Còn “nên” nghĩa là nên việc – hiểu rộng ra nghĩa là đã có được được những mục tiêu của bản thân, có được thành công xuất sắc trong cuộc sống. Ý cả câu tục ngữ là nếu con người có ý chí kiên cường, đủ bản lĩnh và nghị lực để vượt qua những khó khăn vất vả thì chắc chắn sẽ bước đến đích của thành công.

Có ý chí đồng nghĩa tương quan là có bản lĩnh. Cuộc sống luôn có muôn vàn thử thách, khó khăn. Điều đó đòi hỏi tất cả chúng ta phải có được ý chí kiên cường để bản thân không gục ngã. Vợ chồng nhà bác học Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri. Trong bốn năm, họ đã lọc đi lọc lại tám lần bã quặng để tìm kiếm được một phần mười gam chất phóng xạ Radium. Hay nhà văn Mai Xuân Thưởng. Một người đã biết thành mất hai cánh tay sau một vụ tai nạn đáng tiếc giao thông nhưng vẫn vượt lên trên những mặc cảm, những khổ đau anh đã tự học rồi trở thành một nhà văn… Còn thật nhiều tấm gương tiêu biểu vượt trội khác mà tất cả chúng ta có thể kể đến. Họ đều là dẫn chứng rõ ràng nhất cho câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Đối với học sinh, tất cả chúng ta cần rèn luyện ý chí để kiên trì trong học tập. Không ngại khám phá để tìm tới với khung trời tri thức mới mẻ. Và con phố đến với thành công xuất sắc sẽ không hề còn xa xôi.

Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên” rất giàu ý nghĩa. Mỗi người hãy kiên trì, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bài văn mẫu số 4

Kiên trì mới làm nên thành công. Bởi vậy mà ông cha ta có câu “Có chí thì nên” để nhắc nhở thế hệ sau bài học kinh nghiệm về đức tính kiên trì.

Đầu tiên, “chí” ở đấy là ý chí, nghị lực của mỗi người – nó thuộc về yếu tố tinh thần. Còn “nên” muốn chỉ đến việc thành công trong cuộc sống. Câu tục ngữ sử dụng quan hệ nhân quả trải qua từ “thì” ý chỉ nghị lực sẽ vượt mặt được mọi khó khăn và tiến đến với tiềm năng mà bản thân mong ước đạt được. Như vậy, hiểu đơn giản rằng s ự kiên trì, bền chắc đó chính là yếu tố quan trọng giúp con người làm nên việc, đạt được thành công.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc còn là một một chàng người trẻ tuổi tận mắt chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, đã quyết định hành động ra đi tìm đường cứu nước. Người đã dạt dẹo nhiều nơi, làm nhiều công việc. Dù khổ cực, khó khăn vất vả nhưng Bác vẫn kiên trì để sau cuối đã tìm ra con phố cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Hay như n hà khoa học Thomas Edison, dù thất bại tới hàng nghìn lần, nhưng ông vẫn kiên trì làm thí nghiệm để ý tưởng ra bóng đèn – một sản phẩm vĩ đại trong đời sống của quả đât ngày nay. Có thể thấy những con người thiên tài, họ cũng phải lao động miệt mài, cật lực, chịu khó mới hoàn toàn hoàn toàn có thể thành công xuất sắc và đem thành quả của mình để góp thêm phần cho việc tăng trưởng của thế giới. Câu chuyện “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng là một dẫn chứng tiêu biểu. Lời bà cụ nói với cậu bé có lẽ rằng vẫn còn đấy vang vọng trong mọi chúng ta: “Mỗi ngày mài thỏi sắt nhỏ đi một tí, sẽ có được ngày nó thành kim. Giống như cháu đi học, từng ngày cháu học một chút ít , sẽ có ngày cháu thành tài”.

Ngược lại sở hữu 1 số ít người khi gặp phải khó khăn vất vả đã vội nản chí. Họ không đủ can đảm đương đầu với thử thách, chấp nhận thất bại hoặc bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Những người như vậy sẽ chỉ mãi sống trong thất bại, giậm chân tại chỗ. Bởi vậy, khi còn là học sinh, tất cả chúng ta cần rèn luyện cho mình đức tính kiên trì, ý chí và nghị lực để hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với những thử thách trong cuộc sống.

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” tuy ngắn gọn, nhưng đã gửi gắm bài học thâm thúy đến mỗi người. Chúng ta hãy rèn luyện để bản thân hoàn toàn có thể trở thành một con người dân có ích.

Bài văn mẫu số 5

Trên hành trình dài bước đến thành công, khó khăn vất vả giúp thử thách ý chí của con người. Chúng ta hãy ghi nhớ câu tục ngữ “Có chí thì nên” như một lời nhắn nhủ giá trị.

Chỉ với bốn từ ngắn gọn, nhưng lại tiềm ẩn nhiều ý nghĩa. Trước tiên, “chí” có nghĩa là ý chí, còn “nên” có nghĩa là nên việc. Ý cả câu tục ngữ là nếu con người dân có ý chí kiên cường, đủ bản lĩnh và nghị lực để vượt mặt những khó khăn vất vả thì chắc chắn sẽ bước đến đích của thành công.

Con đường đến với thành công xuất sắc không bao giờ đơn giản. Chặng đường nào thì cũng sẽ có không ít chông gai, thử thách. Bởi vậy mà con người phải rèn luyện cho mình một ý chí, nghị lực kiên cường. Rất nhiều tấm gương tiêu biểu vượt trội cho câu tục ngữ này. Abraham Lincoln – vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ – là một tấm gương sáng chói của sự việc tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người thành công. Ông cũng xuất thân từ mái ấm gia đình nghèo khổ, khó khăn vất vả và thiếu thốn đủ điều. Cha mẹ Lincoln cũng là những nông dân thất học và mù chữ. Bản thân ông cũng không được đến trường thường xuyên. Năm 21 tuổi, ông phải đánh xe bò và bắt đầu cuộc sống tự lập cho chính mình. Sau một thời hạn trải qua nhiều nghề nhưng thất bại, ông phát hiện ra mình thích ngành luật. Vào năm 1836, ông đậu kỳ thi trở thành luật sư và mở màn hành nghề. Cuộc đời của A. Lincoln từng gặp phải nhiều thất bại nhưng ông chưa khi nào lựa chọn từ bỏ bản thân. Thế mới thấy được rằng, ý chí nghị lực quan trọng như thế nào.

Với một học sinh nên phải nỗ lực không tập, không lo ngại tìm tòi để nâng cao hiểu biết. Tóm lại, câu tục ngữ “Có chí thì nên” tuy ngắn gọn, nhưng thâm thúy và đã để lại bài học kinh nghiệm quý giá cho con người.

Chứng minh có chí thì nên” ngắn gọn

Mọi điều trong cuộc sống này ấy đều có lí do hay câu trả lời cho nó ấy. Chính vì thế mà hãy để bài viết này giúp bạn giải đáp được thắc mắc chứng minh có chí thì nên” ngắn gọn nhé. Như thế sẽ khiến cho bạn nhận ra rằng chứng minh có chí thì nên” ngắn gọn là một câu hỏi đơn giản lắm ấy. Dành ít phút đọc là hiểu được rồi.

Giới thiệu về câu tục ngữ Có chí thì nên.

– “Chí” ở đây được hiểu là ý chí, là quyết tâm, nghị lực

– “Nên” đó chính là thành công, thành quả

=> Câu tục ngữ chứng minh và khẳng định vai trò của ý chí đối với việc tăng trưởng của mỗi người trên đường đời.

– Trên đường đời, có những lúc gặp phải những ghềnh thác, chông chênh => Cần có ý chí để vượt qua.

– Ý chí quyết định hành động rất rộng tới việc thành công xuất sắc xuất sắc của con người, mỗi thành công đều mang màu ý chí.

– Nếu chưa vươn tới thành công thực thụ thì đây là do bạn chưa đủ ý chí, sự kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình.

=> Lòng kiên trì, ý chí là sức mạnh lớn lao tạo ra thành công.

– Cậu bé Nguyễn Hiền vì nhà nghèo khó có tiền đi học, ngày ngày cậu vẫn kiên trì đứng ngoài cửa lớp học lỏm => đỗ đạt trạng nguyên, giúp đời, giúp nước.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vượt muôn ngàn gian khó tìm đường cứu nước, giúp dân tộc bản địa chiến đấu => lãnh đạo cuộc cách mạng nước nhà đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

– Nguyễn Vũ Hoàng, chàng trai nghèo đất Quảng chịu khó học hành => được trao suất học bổng du học khi dành được vọng nguyệt quế năm.

– Phê phán những người sống thiếu ý chí

– Cách nuôi dưỡng ý chí

Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ.

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên

Sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, căng thẳng, mệt mỏi cũng như chán nản trong cuộc sống. Những lúc đó bạn nên đọc những thứ tích cực ấy. Ví dụ như tìm lời giải đáp cho thắc mắc dàn ý chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên chẳng hạn. Và nếu thế bạn có thể đọc bài viết này bạn à. Như thế bạn sẽ có được những phút giây nhẹ lòng ấy.

Chứng minh Có chí thì nên mẫu 1

Ông bà ta thường nói rằng “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ ấy đang trở thành lời động viên, nguồn động lực cho biết thêm bao người vượt mặt cửa ải tinh thần.

Câu tục ngữ đã đi đến nội dung một cách trực tiếp, thẳng thắn, chứ không cần sử dụng các hình ảnh so sánh, ẩn dụ. Tác giả dân gian đã khẳng định rằng, chỉ việc có ý chí, nghị lực thì ắt sẽ thành công, tạo ra sự chuyện.

( Hình ảnh minh họa câu nói có chí thì nên)

Tại sao ý chí lại có sức mạnh to lớn đến như vậy? Bởi vì nó giúp vực dậy ý thức của chúng ta, củng cố nó trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn. Từ đó, ta có đủ sức mạnh tinh thần để đương đầu với khó khăn, thử thách và vượt mặt mọi rào cản, bước đến thành công. Chẳng hạn như khi tất cả chúng ta mở màn học tập một môn thể thao mới. Chắc chắn sẽ sở hữu được những khó khăn vất vả nhất định, như về luật chơi, thời gian tập luyện, những khó khăn khi tập chơi… Chúng sẽ dễ khiến ta nhụt chí, thậm chí là bỏ cuộc. Nhưng nếu như thể có ý chí kiên cường, kiên trì liên tục học, thì cuối cùng chắc như đinh ta sẽ vượt qua những khó khăn vất vả ban đầu để chơi thành thạo môn thể thao ấy.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ lại sở hữu một bộ phận người trẻ tuổi sống thiếu ý chí nghị lực. Họ thuận tiện buông xuôi, bỏ cuộc khi gặp khó khăn, vất vả. Đó là những bạn học viên vì trời lạnh nên chọn nghỉ học, vì bài thơ dài mà ngại học thuộc, vì bài tập khó nên chẳng muốn giải, vì sợ vất vả mà hoàn toàn không rèn luyện thể thao… Chính vì thiếu đi ý chí như vậy, mà các bạn ấy dễ dàng thỏa hiệp với chính bản thân mình mình. Điều này sẽ góp thêm phần làm cho tương lai của những bạn đang dần xa đi ước mơ đã đặt ra.

Chính vì thế, ta cần cố gắng rèn luyện ý thức và ý chí cho chính bản thân mình của mình. Cùng với đó, ta cũng cần học tập chăm chỉ và tu dưỡng những phẩm chất khác. Bởi ý chí sẽ đó chính là nền tảng vững chãi để ta tăng trưởng bản thân hơn.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên mẫu 2

Từ xa xưa, con người đã rất tôn vinh vai trò, ý nghĩa của ý chí trong đời sống để giành được thành công. Biểu hiện rõ nhất của điều đó được thể hiẹn qua câu tục ngữ: Có chí thì nên. Đây là lời nhận xét hết sức đúng đắn và được chứng minh qua năm tháng.

Chí ở đây nghĩa là gì. Chí là ý chí, là hoài bão, là ước mơ,khát vọng chân chính của mỗi con người. Nên ở đây có nghĩa là thành công, là dành được được điều mà mình hằng mong muốn. Như vậy, chỉ vỏn vẹn với 4 chữ, câu tục ngữ đã đem đến bài học sâu săc. Đó là lời khẳng định chắc chắn vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất kể một việc gì, nếu tất cả tất cả chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công.

Vậy tại sao “có chí thì nên”. Bởi lẽ đời sống có nụ cười thì cũng sẽ có nỗi buồn, có thành công xuất sắc thì cũng phải khó khăn, thử thách. Trong cuộc sống, mọi khó khăn vất vả đều có cách giải quyết. Những khó khăn vất vả trong đời sống không phải là những rào cản mà là phương thức giúp ta học cách giải quyết vượt qua, lúc đó nó sẽ trở thành bước đệm đưa ta chinh phục những chân trời mới.

Không những thế, khi có ý chí và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt mặt mọi khó khăn, thử thách. Con người tin yêu vào khả năng của mình, tin tưởng về tương lai tươi sáng phía trước. Đó là những động lực nâng bước đi con người trên hành trình dài dẫu có khó khăn, thử thách để đạt đến thành công. Nếu không còn ý chí kiên định, con người sẽ thuận tiện bỏ cuộc và đầu hàng trước những gian khó, nguy hiểm và dễ dàng thất bại trong bất kỳ mọi việc.

Câu tục ngữ là lời khẳng định, là chân lí trọn vẹn đúng đắn đã được chứng tỏ qua trong thực tiễn lịch sử. Điển hình đó là tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nếu không còn quyết tâm , tham vọng thì liệu Người có can đảm và mạnh mẽ ra đi tìm đường cứu nước. Nhờ có ý chí, nghị lực, Nguòi đã vượt qua 30 năm dạt dẹo hải ngoại, vượt ngàn gian khó để cứu lấy đất nước. Một dẫn chứng tiêu biểu đây là hình ảnh dân tộc Việt Nam trong năm tháng chống lại quân xâm lược. Đó là cả 1 hành trình dài đầy gian khổ, nếu như không có đủ tinh thần, ý chí, khát vọng thì không hề có quốc gia thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ như ngày hôm nay.

Qua đây, bản thân từng người cũng tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Mỗi người phải kiến thiết xây dựng cho mình 1 khát khao, hoài bão, lí tưởng và phải để ra hướng phấn đấu để giành được nó.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên mẫu 3

Trong cuộc sống, con người dễ nản chí khi gặp khó khăn thất bại. Bởi vậy, ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải cố gắng nỗ lực học tập và không ngừng nghỉ vươn lên, phải kiên trì, nhẫn nại mới giành được thành công. Và câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã được ông cha ta truyền lại cho tất cả chúng ta từ bao đời nay. Đó là tuyệt kỹ để thành công trong cuộc sống.

“Có chí” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng. “Thì nên” là đạt được kết quả thành công. Cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, sự kiên trì sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ không còn làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn.

Câu tục ngữ trên là một khuyến nghị con người cần có ý chí, nghị lực, lòng kiên trì thì thao tác gì rồi cũng thành công. Xưa Mạc Đĩnh Chi, con nhà nghèo, ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối đến mới có thời gian học tập. Nhưng không còn tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách mà đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm ấy, cậu bé miệt mài học tập và đến khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan kĩ năng năng lớn trong triều nhà Trần. Như vậy, đức kiên trì, chí bền chắc đó chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Thực tế cuộc sống đã đã cho thấy điều này là trọn vẹn có cơ sở .

Trong lịch sử dân tộc bản địa chống ngoại xâm của dân tộc ta, tất cả chúng ta phải thực hiện kế hoạch trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta Một trong thời điểm vừa qua, tát cả đều thử thách ý chí kiên trì, bền gan vững chí của tất cả dân tộc bản địa bản địa .Và ở đầu cuối tất cả chúng ta đã giành được thắng lợi, đã giành được độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân .Nhờ kiên trì kháng chiến, nhân dân ta thành công.

Trong đời sống lao động sản xuất, nhân dân ta cũng nhiều lần thể hiện đức kiên nhẫn dáng khâm phục. Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, tất cả chúng ta hiểu được cha ông ta đã kiên trì, bền chắc đến hơn cả nào để ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Chỉ với đôi tay cầm mai, đôi vai vác đất, trọn vẹn là sức lao động thủ công, không còn máy xúc, máy ủi, máy gạt, máy đầm như ngày nay, cha ông ta đã kiên trì, quyết tâm lao động và thành công .

Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng không riêng gì trong thời đại rất lâu rồi mà trong cả thời đại ngày nay.Người không còn chí hướng, không có lí tướng, không có lòng kiên trì nhẫn lại luôn thất bại.Đứng trước một bài toán khó mà ta không chịu tâm lý thì không hề giải được bài toán đó. Trước một bài văn dài mà nản lòng thì sẽ không còn bao giờ viết văn hay. Trong đời sống nếu gặp khó khăn mà lùi bước thì không hề làm đuoc điều gì Có lòng kiên trì, ý chí luôn đạt được những điều mình mong muốn.Thực tế đã chứng tỏ không một vĩ nhân nào mà hoàn toàn không phải kiên trì học hỏi, khổ công luyện tập. Thành công của họ dành được là vì họ có niềm tin học hỏi không ngừng, lòng kiên trì bền bỉ. Gần gũi với tất cả chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ. Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mạng: lúc làm phụ nhà bếp trên tàu thuỷ, khi làm người cào tuyết giữa ngày ướp đông giá ở Luân Đôn… Vượt qua bao khó khăn vất vả gian khổ, Bác đã tìm ra tuyến phố cứu nước và đưa dân tộc bản địa ta, quốc gia ta làm cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Chẳng hạn như Thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã biết thành liệt cả hai tay, nhưng vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, Thầy đã tập viết chữ bằng chân để hoàn toàn có thể đến lớp cùng bạn bè. Đức kiên trì đã hỗ trợ thầy thắng lợi số phận .anh đã học xong phổ thông, học xong ĐH và trở thành thầy giáo, một nhà giáo ưu tú… Nhà đại thi hào người Nga Gơrki đã có thời điểm từng không qua một trường ĐH nào, nhưng vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng. Nhà văn đã có thời điểm từng nói “Dòng sông Vôn ga và thảo nguyên mênh mông đó chính là trường ĐH của tôi” Thế mới biết ý chí, nghị lực, lòng kiên nhẫn, sự bền chắc đóng vai trò quan trọng tới cả nào trong việc quyết định hành động thành bại của mỗi công việc nói riêng và cả sự nghiệp của mỗi con người nói chung. Có mục đích ban đầu đúng đắn – chưa đủ; phải có lòng kiên trì, nhẫn nại cọng với một phương pháp thao tác năng động và phát minh sáng tạo thì chúng ta mới hoàn toàn có thể biến tham vọng thành hiện thực.

Trái ngược với những người “Có chí thì nên” là người “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Những kẻ ấy thường bi quan, không có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc là đùn đẩy, có tâm lý là không làm được và từ đó từ bỏ toàn bộ mọi thứ. Sống cho qua ngày, sống một cách vô nghĩa, vô dụng thì không bao giờ chạm đến thành công. Thử hỏi, trong một xã hội đầy rẫy những kẻ như vậy thì xã hội đó đâu còn phát triển, còn đâu mà đi lên? Câu tục ngữ không những một bài học kinh nghiệm về ý chí, lòng kiên trì mà còn là một lời động viên chân tình: hãy lạc quan, tin tưởng, thừa kế và phát huy ý niệm của ông cha, với những kinh nghiện trong cuộc sống hoạt động giải trí cách mạng của mình, Bác Hồ đã khuyên thanh niên:

Tóm lại, “có chí thì nên”, mọi người tất cả chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của tớ ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt quan trọng là ý chí cầu tiến. Vì có như vậy nó mới trở thành nét sống đẹp trong mọi con người.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên mẫu 4

Ông cha ta đã để lại kho tàng tục ngữ có những khuyến nghị quý giá. Một trong những đó phải kể tới câu tục ngữ “Có chí thì nên” – kinh nghiệm tay nghề để con người vượt mặt những thử thách trong đời sống nhằm mục đích vươn tới thành công.

“Chí” ở đây được hiểu là ý chí, là quyết tâm, là nghị lực trong cuộc sống. “Chí” cũng hoàn toàn có thể hiểu là những ước mơ, hoài bão, khát vọng lớn trong mọi con người. “Nên” đó chính là thành công, thành quả mà nhớ ý chí, nghị lực của con người tạo ra. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” khẳng định vai trò của ý chí đối với sự tăng trưởng của từng người trên đường đời. Có ý chí sẽ thành công, có ý chí sẽ nhận về chiến tích xứng đáng.

Trên đường đời, không hẳn lúc nào thì cũng bằng phẳng, dễ đi, có những thời gian ta gặp phải những ghềnh thác, chông chênh, đây là vấn đề khó tránh khỏi. Những lúc như vậy, nếu không bản lĩnh, thiếu đi ý chí ta sẽ thuận tiện lùi bước, thậm chí còn ngập chìm trong sự dằn vặt, khổ đau. Trái lại, nếu có ý chí, nghị lực thì sẽ vượt khó, giải nguy thuận tiện hơn. Nếu ta kiên trì theo đuổi, lấy thất bại làm kinh nghiệm, lấy ý chí làm động lực thì ghềnh thác đường đời chỉ là những chướng ngại bên đường, chỉ là bậc thang để mang lại cho chúng thành công xuất sắc có ý nghĩa hơn mà thôi. Ý chí quyết định hành động rất rộng tới việc thành công xuất sắc của con người, mỗi thành công đều mang màu ý chí. Chưa có người thành công xuất sắc nào mà thiếu đi ý chí, cũng chẳng có kẻ thất bại nào bảo mình thừa bản lĩnh. Nếu chưa vươn tới thành công thực thụ thì chắc như đinh rằng đây là vì bạn chưa đủ ý chí, sự kiên trì theo đuổi mục tiêu của tớ mà thôi.

Thật vậy, trong thực tế, ta gặp không ít những tấm gương sáng về nghị lực, ý chí phi thường. Họ vượt qua những trở ngại, khó khăn và sức mạnh mẽ của niềm tin, sự kiện trì với ý chí vững vàng. Đó là cậu bé Nguyễn Hiền vì nhà nghèo rất khó có tiền đi học, ngày ngày cậu vẫn kiên trì đứng ngoài cửa lớp học lỏm. Dù làm bất kể có việc gì vẫn dành thời gian học bài, viết chữ cả trên đất, trên cát, trên tàu lá chuối. Nhớ sự cố gắng không ngừng nghỉ nghỉ, cậu bé nghèo ấy sau này đã đỗ đạt trạng nguyên, giúp đời, giúp nước. Đó là quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại, vượt muôn ngàn gian khó, vui bao gông cùm của giặc để tìm đường cứu nước, giúp dân tộc chiến đấu, giải phóng, thống nhất nước nhà. Thử hỏi nếu như không còn một ý chí sắt đá, một tinh thần thép liệu Người có thể chịu đựng những cực khổ, gian nan ấy. Chính nhờ ý chí kiên định với quyết tâm cao và lòng yêu nước thiết tha, mà Người đã chỉ huy cuộc cách mạng nước nhà đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là anh Nguyễn Vũ Hoàng, chàng trai nghèo đất Quảng miền Trung nắng cháy, hiểu thấu những vật vả của ba mẹ, từ nhỏ anh Hoàng đã chịu khó học tập để mong ngày phụ giúp gia đình. Cuối cùng thành quả nhận được là một suất học bổng du học của chương trình đường lên đỉnh Olympia khi anh giành được vọng nguyệt quế năm.

Ý chí lớn thì đường đời có gập ghềnh, gian khó thế nào cũng xuất hiện thể vượt qua. Nuôi dưỡng ý chí là vấn đề cần thiết để từng người vươn tới thành công, đã có được đích đến mà mình từng mơ ước.

Tuy nhiên, thực tiễn ta vẫn thấy nhiều người thiếu bản lĩnh, thiếu ý chí trong tâm lý và cả trong hành động. Việc làm chưa xong thấy khó khăn thì bỏ dở. Mới nghe vài ba người phản xét, cợt nhả lại nghĩ mình tệ hại, buông bỏ kế hoạch bản thân từng vạch ra. Một vài kẻ dị thường sống không mục tiêu, không định hướng, họ phó mặc cho đời mình cho số phận mà hoàn toàn không hề biết rằng số phận nằm trong lòng bàn tay chính mình. Họ sống trong một đời sống nhạt nhẽo, mãi chẳng biết mình nên làm gì, sẽ làm gì tiếp theo. Bởi thế mà trong cả bản thân họ chẳng thế cứu nó mình thì làm gì hoàn toàn có thể giúp ích cho xã hội.

Qua đó, ta thấy được rằng ý chí rất quan trọng. Song, ý chí không phải là cái có sẵn mà từng người nên phải tôi luyện từng ngày, từ trong nghĩ suy, trở thành hành vi và quyết tâm thực hiện. Phải sống có kế hoạch, thao tác có mục tiêu, phải bền bỉ, kiên trì với ước mơ. Dù thất bại đừng chùn bước, dù chông gai đừng sợ hãi, hãy vững vàng đứng dậy bước đi. Hãy rèn luyện cho bạn thân sự cứng cỏi để vững bước trên đường đời. Mô hôi, máu và nước mắt ngày hôm nay rơi sẽ tiến hành nhận lại những quả ngọt lành ngày mai. Hãy tiến về phía đằng trước bằng niềm tin, ý chí, nghị lực. Như Bác Hồ từng viết:

Câu tục ngữ xưa của cha ông cho đến ngày này và tương lai vẫn còn đấy nguyên giá trị. Lời khuyên chân thành:” Có chí thì nên” là bài học kinh nghiệm cho bao thế hệ học viên chúng em học tập để vượt khó, chạm tới những thành công xuất sắc mới.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên mẫu 5

Cuộc sống có thật nhiều những khó khăn, và “sống” tức là đương đầu với những khó khăn vất vả đó. Ở đời có mấy ai không muốn dành được thành công? Song không phải ai cũng luôn có đủ niềm tin và nghị lực khắc phục những thử thách, trở ngại để liên tục cho đến lúc thành công. Do này mà từ xưa, ông cha ta đã dạy: “Có chí thì nên”

Trải qua bao năm tháng, câu tục ngữ vẫn còn đấy nguyên những ý nghĩa sâu sắc, chứng minh và khẳng định vai trò của chữ “chí’ trong cuộc sống. Vậy “chí” là gì? “Chí được hiểu là ước mơ, hoài bão, lí tưởng cao đẹp; sự kiên trì, và quyết tâm. Ai có chí thì sẽ thành công. Điều đó được dẫn chứng qua bao tấm gương từ xa xưa.

Sự khác biệt Một trong những người dân dân thành công và những người thất bại không hẳn là ở sức mạnh, kiến thức hay có tìm hiểu – mà chính là ở ý chí.

Chắc các bạn ai cũng biết Trạng nguyên Nguyễn Hiền – Trạng nguyên trẻ nhất nước ta. Để đạt được thành công xuất sắc đây là cả một quy trình bền bỉ. Tuy nhà rất nghèo, không còn tiền cho cậu đi học nhưng ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, cậu bé hiếu học vẫn đứng ngoài cử lớp nghe thầy giảng bài. Khi đi chăn trâu, cậu viết trên sống lưng trâu, trên nền cát, bài tập được cậu làm trên lá chuối.

Hay có ông Cao Bá Quát viết văn hay nhưng chữ lại xấu. Nhận ra điều này, ông đã không quản vất vả, ngày đêm kiên trì tập viết. Khi chữ viết đã đẹp hơn, ông còn tập viết lên cột nhà cho nét chữ thêm cứng cáp. Chẳng bao lâu sau, ông đã nổi danh vì “văn hay chữ tốt”.

Chúng ta cũng biết đến bao người học trò nghèo đêm đêm bắt đom đóm cho vào vỏ trứng, lấy ánh sáng học bài. Đó đó chính là tên gọi tuổi lẫy lừng của lịch sự và trang nhã khoa bảng Việt Nam- ông Mạc Đĩnh Chi- “lưỡng quốc Trạng nguyên”.

Có một câu truyện cảm động về sự việc kiên trì của anh Nguyễn Ngọc Kí. Dù bị liệt cả hai tay nhưng mong ước đến trường đang không ngừng nghỉ thôi thúc anh tập viết bằng chính đôi chân của mình. Những nét chữ nguệch ngoạc đầu tiên đã khiến anh không khỏi buồn bã. Không chỉ có vậy, đôi bàn chân còn tê cứng, sưng buốt đôi lúc như không hề nằm trong sự kiểm soát. Và con người ấy vẫn không nản lòng, ngày hôm qua ngày vẫn chịu khó tập viết. Và ngày nay, tất cả chúng ta nghe biết tên gọi Nguyễn Ngọc Kí- Anh hùng lao động- một nhà giáo xuất sắc ưu tú được bao thế hệ học sinh kính trọng, mến yêu.

Nhìn ra thế giới, ta sẽ thấy vô vàn những tấm gương nêu cao ý chí, đáng ngưỡng mộ và học tập. Trong đó phải kể đến Hê-len Ki-lơ- đại sứ hòa bình. Các bạn có tin không, năm mới hai tuổi, quốc tế của Hê-len đang không còn âm thanh và ánh sáng. Phải chăng ý chí, quyết tâm luôn nhắc nhở bà không được gục ngã. Những năm tháng tập nói thật không hoài phí để sau này, bà đã đứng lên cất tiếng nói tự do cho nhân loại.

Ít ai biết rằng cô Pa-lu-đa, người Anh bị mù mà vẫn tự tin sải bước trên sàn catwalk, ông Ốt- xtơ-rốp-xki bị mù mà vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng. Ý chí quả là có sức mạnh phi thường, giúp con người ta vượt qua những điều có vẻ như không tưởng.

Vậy đó, “chí” là vấn đề rất quan trọng và thiết yếu trong đời sống của mỗi người, không có “chí” khó mà hoàn toàn có thể làm thành công xuất sắc điều gì. Học sinh chúng ta cũng cần được phải có “chí”. Bắt đầu bằng những việc lắng nghe thầy cô giảng, ghi chép bài đầy đủ, tiếp sau đó không đầu hàng tước những bài toán khó, kiên trì luyện viết những câu văn hay. Với những bạn không còn hay không đủ điều kiện kèm theo để học hành, đừng buồn chán mà hãy nỗ lực vượt lên thực trạng của mình, tự nhủ những khó khăn sẽ là nguồn động lực thôi thúc mình tiến xa. Mỗi người hãy mở màn từ những việc nhỏ để sau này làm dược việc lớn, như Bác Hồ từng nói:

Câu tục ngữ: “Có chí thì nên” đang trở thành một chân lí. Nó như một lời nhắc nhở, khuyên dạy chúng ta trên con phố tiến tới tương lai. Cho nên có ước mơ, tham vọng là điều rất đáng quý nhưng niềm tin, nghị lực và sự kiên trì còn đáng quý hơn, đây là những yếu tố làm ra sự thành công xuất sắc xuất sắc xuất sắc của con người.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên mẫu 6

Ai trong tổng thể chúng ta cũng muốn thành công trong sự nghiệp, nhưng thành công không tự nhiên mà có, tất cả đều được tạo nên từ sự kiên trì, nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chính vì vậy mà ông cha ta xưa kia có câu tục ngữ thật hay: “Có chí thì nên.”

“Chí” ở đây là gì? hoàn toàn có thể hiểu là sự việc quyết tâm, bền bỉ, ý chí của con người để theo đuổi mục đích, hoài bão. Trong đời sống mọi vật trong tự nhiên đều vận động, thay đổi. Mỗi người đương đầu với những khó khăn, thử thách. Cuộc sống sẽ có rất nhiều những thử thách không ngờ, sẽ có những lúc bạn vấp ngã, thất bại là vấn đề bình thường. Khi đó chắc như đinh phải cần ý chí.

Cuộc sống thật nhiều người gặp chông gai, trắc trở tỏ ra bi quan, nản chí phó mặc cho cuộc sống đưa đẩy. Bên cạnh đó có những người dân có ý chí, nghị lực chắc như đinh rằng họ sẽ đạt được thành công. Khi con người dân có lòng quyết tâm, không lo ngại khó khăn, gian khổ họ sẽ giành được những gì họ muốn. Lòng kiên trì và ý chí trở thành động lực mang đến cho họ sức mạnh vượt mặt bão giông của cuộc đời. Dù rằng có thất bại, họ đã và đang luôn lấy đó làm bài học, làm kinh nghiệm tay nghề trong nhiều lần sau nữa.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương vượt khó rất đáng để để tất cả chúng ta phải học tập, ví dụ như thầy Nguyễn Ngọc Ký tấm gương nghị lực. Thầy lúc còn nhỏ không viết được bằng tay, mà phải dùng đôi bàn chân để viết. Có khi nản chí cậu quăng cả bút.Nhưng không bỏ cuộc mà cậu đã vượt mặt khó khăn vất vả để hoàn toàn có thể trở thành người thầy giáo đáng mơ ước, đó cũng là ước mơ từ lâu của cậu.

Tấm gương ý chí vượt khó phải nói tới là Bác Hồ. Bác Hồ hơn ba mươi năm trời dạt dẹo nơi đất khách quê người chịu cay đắng với tham vọng cháy bỏng mãnh liệt đây là “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm thế nào cho nước ta được trọn vẹn độc lập, dân ta trọn vẹn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng khá được học hành”. Cũng chính với một tâm hồn cao thượng, và Người cũng sống có mục đích, và hoạch định ra lí tưởng rõ ràng, cộng với ý chí và bản lĩnh Bác Hồ kiên trì theo đuổi ước mơ đem lại độc lập, tự do dân tộc.

Thêm ví dụ đó là ông Cao Bá Quát viết văn hay nhưng chữ lại xấu nhiều người chê. Ông đã không quản vất vả, ngày đêm kiên trì tập viết. Khi chữ viết đã đẹp hơn, ông còn tập viết lên cột nhà cho nét chữ thêm trưởng thành như mong muốn muốn. Chỉ trong thuở nào gian ngắn sau này ông đã nổi danh vì “văn hay chữ tốt” nổi tiếng khắp vùng và này cũng là một ví dụ nổi bật về tính chất kiên trì và ý chí để đi đến hiệu quả thành công như mong đợi.

Họ đều là nhiều tấm gương sáng đáng kính trọng về ý chí và nghị lực vươn lên trong đời sống và ý chí quyết tâm không khi nào đầu hàng, bỏ cuộc trước khó khăn. Với họ những thất bại với họ chỉ là những bài học kinh nghiệm quý giá giúp họ tiến đến thành công. Càng trong tình cảnh khó khắn chỉ càng làm họ thêm quyết tâm, bàn đạp vươn lên can đảm và mạnh mẽ trong cuộc sống.

Thực tiễn cũng như đã đã cho thấy được rằng, không phải toàn bộ mọi người trong xã hội đều phải có ý chí quyết tâm như vậy. Có nhiều bạn sống buông thả, không còn mục tiêu, chí hướng. Họ đã và đang phó mặc cho số phận, sống không cần biết tương lai. Ta cũng cần được biết được rằng chính những người dân đó có lẽ rằng suốt đời sẽ không còn khi nào làm được điều gì đó có ích cho gia đình, xã hội.

Khi mà đưa ra khuyến nghị đúng đắn cho con cháu, ông cha ta đã nói rằng “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Quả thật ta nên tìm hiểu được rằng chính những sự kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm giúp con người có bản lĩnh, quan trọng hơn đó đó chính là mỗi tất cả chúng ta không nản lòng trước gian nan, thử thách. Có thể thấy được rằng chính ý chí, nghị lực cũng là thước đo nhân cách con người, là điều kiện kèm theo quyết định sự thành bại trong những công việc và cuộc sống. Và những ý chí này không hẳn tự nhiên mà có, mà nó do quy trình tôi luyện mới hoàn toàn có thể thành được.

Hy vọng câu trả lời của câu hỏi văn nghị luận chứng minh có chí thì nên được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để được cập nhật thêm những bài viết giải đáp thắc mắc khác nữa nhé.

Xem thêm: Tháng Giêng Có Nên Cắt Tóc – Tự Cắt Tóc Mình Có Tốt Không

Văn Nghị Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên – Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên
Nguồn:

REC Miền Nam.Tạo Attachment – Xem hình ảnh đẹp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *"> Tue_21_Feb_2023_14:55:30_+0000 #

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *