Đâu là lý do nhiều người thích dán nhãn ‘queer’ hơn ‘gay’?


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Nếu như thuật ngữ “gay” đã trở nên khá quen thuộc đối với người Việt Nam, thì “queer” lại là một từ khá mới lạ. Cả hai đều bắt nguồn từ những nghĩa gốc khác xa với cách hiểu của chúng trong thời điểm hiện tại.
 

Nghĩa gốc của “ gay ” hoàn toàn có thể hiểu theo cách “ nhẹ nhàng và tự do ”, trong khi đó “ queer ” lại là “ độc lạ ”. Trong quá khứ, theo bảng chú giải thuật ngữ của tổ chức triển khai Stonewall, từ “ queer ” là một từ từng được dùng để ám chỉ người LGBT một cách xúc phạm, có ý hạ thấp Hiện nay từ này đã được nâng cấp cải tiến về mặt ý nghĩa bởi lớp người trẻ tuổi, những người không ưng ý với những quan điểm cổ hủ, truyền thống lịch sử về nhận dạng giới tính và khuynh hướng tình dục. Họ muốn dùng chính từ “ queer ” như là đòn phản kháng dành cho một bộ phận người kì thị LGBT.

dau la ly do nhieu nguoi thich dan nhan queer hon gay
Có một thời điểm, từ “queer” là một từ từng được dùng để ám chỉ người LGBT một cách xúc phạm.

Dù đã được sử dụng với ý nghĩa tốt đẹp hơn, song đối với một số người hiện nay, từ “queer” vẫn là một từ nhạy cảm, có thể gây khó chịu. Tuy nhiên không thể phủ nhận được rằng, đã và có rất nhiều người sử dụng từ ‘queer’ hơn.

Bạn đang đọc: Đâu là lý do nhiều người thích dán nhãn ‘queer’ hơn ‘gay’?

Cũng theo Stonewall, “ gay ” là từ dùng để chỉ “ một người đàn ông có xúc cảm lãng mạn và / hoặc ham muốn tình dục so với phái mạnh ”. Từ này đồng thời được dùng chung cho cả hai khuynh hướng đồng tính nam và nữ – vài người phụ nữ tự nhận mình là “ gay ” chứ không phải “ lesbian ”. Thuật ngữ “ queer ” đôi lúc được ưu thích chính bởi sự mơ hồ, bao quát của nó. Nó được cho phép nhiều người tránh được việc tự đóng khuôn bản thân vào những định nghĩa có phần cứng nhắc hơn như đồng tính nữ hay chuyển giới. Bởi lẽ “ queer ” không đơn cử như “ gay ”. Từ “ queer ” không nói lên được giới tính của bạn, trong khi đó chỉ cần nhắc đến “ lesbian ” là người ta sẽ biết rằng bạn là một phụ nữ và bạn thích phụ nữ, tựa như với “ gay ”.

dau la ly do nhieu nguoi thich dan nhan queer hon gay

Cũng như vậy, khi một người có cảm xúc với một người khác bất kể giới tính, họ có thể không muốn được xem như người song tính, vì thuật ngữ “song tính” chỉ bao gồm việc bị thu hút bởi nam hoặc nữ mà thiếu đi các giới tính khác như liên giới tính, vô tính… Trong trường hợp này, cũng có vài thuật ngữ phù hợp dành cho họ.

Xem thêm: Mơ thấy số 84 là điềm báo gì, đánh con số nào?

Nhưng “ queer ” là một từ mang nghĩa bao hàm, to lớn hơn cả. Đây có vẻ như là từ dùng để chỉ chung những người có nhận dạng giới tính và khuynh hướng tình dục khác với những ý niệm truyền thống lịch sử về giới. Tóm lại, “ queer ” hoàn toàn có thể hiểu là “ người có giới tính độc lạ ” trong khi “ gay ” lại là “ người có cảm hứng với người cùng giới ”.

Tuy vậy, tùy theo cách những người thuộc cộng đồng LGBT tự hiểu và định nghĩa về bản thân mà các khái niệm này có thể thay đổi ít nhiều trong tương lai.

Xem thêm: Chất là gì | Vật thể là gì | Lý thuyết Hóa Học lớp 8

‘Đọc thêm’

dau la ly do nhieu nguoi thich dan nhan queer hon gay Sự thật đằng sau lời hứa bảo vệ cộng đồng LGBT của Tổng thống Trump Liệu có thực sự công minh khi cho rằng, ông Trump đã biến hóa lại lời hứa của mình, trở thành kẻ phản bội của …
dau la ly do nhieu nguoi thich dan nhan queer hon gay 5 năm phong trào LGBT Cần Thơ và những bước đi đột phá Cần Thơ hoàn toàn có thể được ca tụng là nơi đáng sống cho người LGBT bởi một trong thực tiễn không hề phủ nhận được rằng, hoạt …

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Sat_05_Feb_2022_17:10:36_+0000 #