Máy chủ Samba là gì? Định nghĩa, khái niệm


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Máy chủ Samba là gì?

Tương tự: Giao thức SMB
Tương tự : Giao thức SMB

Máy chủ Samba được xem là một máy chủ tập tin (File Server), sử dụng trong mạng nội bộ. Là nơi lưu trữ tập trung các thông tin của một tổ chức, doanh nghiệp bất kỳ và thường được cài đặt trên hệ điều hành Linux hoặc Windows.

Máy chủ Samba hoạt động giải trí hầu hết dựa trên giao thức SMB ( Server Message Block Protocol ) được công bố năm 1984 trong một tài liệu kỹ thuật của hãng IBM với mục tiêu bắt đầu là phong cách thiết kế một giao thức mạng để đặt tên và duyệt ( naming and browsing ) .

Sự phổ biến của giao thức SMB

Tuy nhiên, giao thức này chỉ thực sự được biết đến rộng rãi với tên gọi CIFS (Common Internet File Sharing – Hệ thống chia sẻ tập tin phổ biến trên mạng) khi được Microsoft thừa hưởng và phát triển. CIFS được phát triển phổ biến do có thiết kế đơn giản và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của số lượng lớn người dùng. Giao thức này được hình thành còn hướng người dùng đến việc chia sẻ và lưu trữ thông tin lên một máy chủ nhất định. Do vậy, nó đem đến tính ứng dụng cao đối với một mô hình mạng tập trung cho một tổ chức hay doanh nghiệp.

Xem thêm: Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong Văn học Việt Nam giai đoạn – Tài liệu text

Xem thêm: “>Lý thuyết Kim loại kiềm thổ và hợp chất quan trọng của kim loại kiềm thổ>

Bạn đang đọc: Máy chủ Samba là gì? Định nghĩa, khái niệm

Cách thức hoạt động sơ bộ của giao thức SMB

Đối với giao thức SMB ( tên gọi sơ khai của CIFS ), nó hoạt động giải trí trong mạng Internet dựa trên giao thức TCP / IP. Và đem đến cho người dùng toàn quyền trong việc tạo một tập tin với những quyền hạn như Chỉ đọc ( Read Only ), Đọc và ghi ( Read-Write ), đặt mật khẩu, khóa một tập tin, …. Ngoài ra, SMB còn tương hỗ những tính năng khác như :

  • Đàm phán, dàn xếp để tương thích giữa các hình thái SMB
  • Phát hiện các máy chủ sử dụng SMB trên mạng (browse network)
  • Xác thực truy cập file, thư mục chia sẻ
  • Thông báo sự thay đổi file và thư mục
  • Xử lý các thuộc tính mở rộng của file
  • Hỗ trợ Unicode

Máy chủ SAMBA (SMB) được tích hợp sẵn trên Router

Tuy nhiên, việc tiến hành thiết kế xây dựng và lắp ráp một sever SAMBA ( SMB ) là vô cùng tốn kém và mất nhiều thời hạn. Để thuận tiện hơn cho người dùng, trên thị trường lúc bấy giờ được tăng trưởng những loại Router có tích hợp tính năng này nhằm mục đích đem đến sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí tiêu tốn cho người dùng. Đối với những loại Router được tích hợp sẵn sever SAMBA này, thường sẽ được tích hợp 1 cổng USB chuẩn 2.0 hoặc 3.0 tùy vào đơn vị sản xuất và phân khúc của loại sản phẩm .

Cách cài đặt và sử dụng chung cho các máy chủ SAMBA (SMB) tích hợp trên Router

Khi mua Router có tích hợp sẵn tính năng này, người dùng cần góp vốn đầu tư thêm 1 bộ nhớ tài liệu như USB, ổ cứng di động ( HDD hoặc SSD ). Sau đó, nối bộ nhớ tài liệu này tới cổng USB trên Router và triển khai cài đặt tên, mật khẩu sever trên Router. Lúc này những máy tính liên kết trong mạng nội bộ sẽ được quyền tải và update tài liệu lên bộ nhớ này. Đem đến tính chuẩn bị sẵn sàng cao so với những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay một tổ chức triển khai cần đến giải pháp này .
Người đăng: hoy

Time: 2020-10-23 07:55:34

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Sun_30_Jan_2022_17:10:09_+0000 #