Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC là gì? Định nghĩa, khái niệm


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC là gì?

Tương tự: High-performance liquid chromatography,Sắc ký lỏng áp suất cao.
Tương tự : High-performance liquid chromatography, Sắc ký lỏng áp suất cao .

HPLC tên viết tắt của phương pháp Sắc ký lỏng hiệu năng cao ( tên tiếng Anh là: High-performance liquid chromatography, hay còn được gọi là Sắc ký lỏng áp suất cao

HPLC là một kỹ thuật trong hóa nghiên cứu và phân tích dùng để tách, phân biệt, định lượng từng thành phần trong hỗn hợp .

Nguồn gốc của HPLC

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) ra đời trên cơ sở phát triển và cải tiến từ phương pháp sắc ký cột cổ điển.

Bạn đang đọc: Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC là gì? Định nghĩa, khái niệm

Từ viết tắt HPLC, được đưa ra bởi Giáo sư Csaba Horváth cho bài báo Pittcon năm 1970, khởi đầu chỉ ra rằng áp suất cao được sử dụng để tạo ra dòng chảy qua cột sắc ký. Ban đầu, máy bơm chỉ có áp suất 500 psi [ 35 bar ]. Điều này được gọi là sắc ký lỏng áp suất cao, hoặc HPLC. Đầu những năm 1970 đã tận mắt chứng kiến ​ ​ một bước tiến lớn trong công nghệ tiên tiến. Những thiết bị HPLC mới hoàn toàn có thể tạo ra áp suất tới 6.000 psi [ 400 bar ] và tích hợp những kim tiêm mẫu, đầu dò và cột nâng cấp cải tiến. HPLC thực sự được sử dụng nhiều vào giữa những năm 1970. Với những tân tiến liên tục về hiệu suất trong thời hạn này [ hạt nhồi nhỏ hơn, thậm chí còn áp suất cao hơn ], HPLC từ viết tắt vẫn giữ nguyên, nhưng tên đã được đổi khác thành sắc ký lỏng hiệu năng cao .
Hiện nay chiêu thức HPLC ngày càng tăng trưởng và hiện đại hóa cao nhờ sự tăng trưởng nhanh gọn của ngành chế tạo máy nghiên cứu và phân tích. Trong xã hội tăng trưởng thời nay, đây là chiêu thức được ứng dụng rất lớn trong nhiều ngành kiểm nghiệm nhất là kiểm nghiệm thuốc. Và đây là công cụ đắc lực nhất trong phép nghiên cứu và phân tích định tính và định lượng những loại dược phẩm đa thành phần .

Nguyên lí hoạt động của HPLC

HPLC là một phương pháp sử dụng kỹ thuật chia tách trong đó pha động là chất lỏng và pha tĩnh chứa trong cột là chất rắn đã được phân chia dưới dạng tiểu phân hoặc một chất lỏng phủ lên một chất mang rắn, hay một chất mang đã được biến bằng liên kết hóa học với các nhóm chức hữu cơ. Phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến vì nhiều lý do: có độ nhạy cao, khả năng định lượng tốt, thích hợp tách các hợp chất khó bay hơi hoặc dễ phân hủy nhiệt.

Xem thêm: “>Lý thuyết Kim loại kiềm thổ và hợp chất quan trọng của kim loại kiềm thổ>

HPLC được phân biệt với sắc ký lỏng truyền thống cuội nguồn áp suất thấp do tại áp suất hoạt động giải trí của nó cao hơn nhiều ( 50-350 bar ), trong khi sắc ký lỏng thường thì chỉ dựa trên lực hút toàn cầu để pha động đi qua cột. Do chỉ có một lượng nhỏ mẫu được tách bằng nghiên cứu và phân tích HPLC, cột có kích cỡ 2.1 – 4.6 mm cho đường kính và 30 – 250 mm cho chiều dài. Cột HPLC cũng đổ với kích cỡ hạt hấp phụ nhỏ hơn ( trung bình kích cỡ hạt 2-50 micro met ). Điều này mang lại HPLC hiệu suất cao phân giải cao ( năng lực tách biệt từng chất ) khi mà tách hỗn hợp, làm cho nó trở thành giải pháp sắc ký phổ cập .

Phân loại HPLC

Dựa vào sự khác nhau về chính sách tách chiết sử dụng trong HPLC, hoàn toàn có thể chia HPLC thành 4 loại như sau :

  • Sắc ký hấp phụ hay sắc ký lỏng rắn (adsorption/liquid chromatography).
  • Sắc ký phân bố (partition chromatography).
  • Sắc ký ion (ion chromatography).
  • Sắc ký rây phân tử (size exclusion/gel permeation chromatography).

Trong đó, sắc ký phân bố (SKPB) được ứng dụng nhiều nhất vì có thể phân tích được những hợp chất từ không phân cực đến những hợp chất rất phân cực, hợp chất ion có khối lượng phân tử không quá lớn (<3000>

Xem thêm: Kiên trì là gì? Rèn luyện tính kiên trì để vươn tới thành công

Phạm vi và ứng dụng của HPLC

Phạm vi ứng dụng của chiêu thức HPLC rất rộng, lúc bấy giờ chiêu thức HPLC là giải pháp rất phổ cập và được ứng dụng thoáng đãng trong nhiều ngành khác nhau như : nghiên cứu và phân tích những hợp chất thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, những chất phụ gia thực phẩm trong nghành nghề dịch vụ thực phẩm, dược phẩm, môi trường tự nhiên …
Vì ưu điểm của giải pháp này có độ nhạy cảm cao, có năng lực định lượng tốt, mức độ đúng chuẩn cao, đặc biệt quan trọng thích hợp để tách những chất khó bay hơi và những chất dễ bị phân hủy nhiệt nên nó được sử dụng khá nhiều cho những mục tiêu sản xuất, điều tra và nghiên cứu thí nghiệm, pháp lý và y dược .
HPLC còn có ứng dụng so với ngành môi trường tự nhiên, giải pháp này có nhiều ứng dụng quan trọng trong nghiên cứu và phân tích môi trường tự nhiên gồm có để nghiên cứu và phân tích những loại hóa chất hydrazine, formaldehyd, bisphenol A và những phân tử hữu cơ khác với độ đúng mực cao đến một phần triệu. HPLC được cho phép xác lập những hợp chất dễ bay hơi và nhiệt độ thấp. Kỹ thuật này rất hữu dụng trong việc nghiên cứu và phân tích những chất gây ô nhiễm thực phẩm, gồm có cả dư lượng thuốc trừ sâu .
Người đăng: hoy

Time: 2020-10-15 09:04:59

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Mon_31_Jan_2022_02:22:54_+0000 #