Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại danh từ


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Danh từ là gì ?

Danh từ là những từ chỉ người, vật, hiện tượng kỳ lạ, khái niệm … Danh từ hoàn toàn có thể phối hợp với từ chỉ lượng ở phía trước, với những từ này, ấy, đó, … ở phía sau và một số ít từ ngữ khác để thành cụm danh từ. Chức vụ nổi bật trong câu của danh từ là chủ ngữ. Khi làm vị ngữ, danh từ cần có từ là đứng trước .

Danh từ tiếng Anh là gì ?

Danh từ tiếng Anh là Noun và là từ dùng để chỉ người, đồ vật, con vật, địa điểm, hiện tượng, khái niệm, … thường được ký hiệu: “N” hoặc “n”

Ví dụ Danh từ tiếng Anh

Table (n): cái bàn

Bạn đang đọc: Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại danh từ

Sea ( n ) : Biển
Cat ( n ) : Con mèo
Dog ( n ) : Con chó

Ví dụ về danh từ

Ví dụ Danh từ chỉ sự vật : bàn, ghế, bảng, phấn, máy tính, chuột, xe máy, xe đạp điện, …
Ví dụ Danh từ chỉ hiện tượng kỳ lạ : sấm, chớp, mưa, gió, bão, trời, mây, …
Ví dụ Danh từ chỉ khái niệm : con người, thuật ngữ, bệnh án, báo cáo giải trình, …

Phân loại danh từ

Danh từ được phân loại như sau :

– Danh từ chỉ đơn vị:

Nêu tên đơn vị chức năng dùng để tính, đếm, giám sát sự vật. Danh từ chỉ đơn vị chức năng có 2 nhóm :
+ Danh từ chỉ đơn vị chức năng tự nhiên ( còn gọi là loại từ )
Ví dụ : Miếng, con, sợi, cái, hòn, cây, cục …
+ Danh từ chỉ đơn vị chức năng quy ước. Cụ thể : Danh từ chỉ đơn vị chức năng đúng chuẩn ; danh từ chỉ đơn vị chức năng ước đạt

– Danh từ chỉ sự vật:

+ Danh từ riêng : Là tên riêng của từng người, từng vật, từng địa phương … Khi viết danh từ riêng cần tuân thủ quy tắc về viết hóa. Cụ thể :

(i) Đối với tên người, tên địa lý Việt Nam và tên người, tên địa lý nước ngoài phiên âm qua âm Hán Việt: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi tiếng

Xem thêm: Bigo Live là gì và Bigo Live tốt hay xấu

( ii ) Đối với tên người, tên địa lý quốc tế phiên âm trực tiếp ( không qua âm hán việt ) : Viết chữ hoa vần âm tiên phong của mỗi bộ phận tạo thành tên riêng đó ; nếu mỗi bộ phận gồm nhiều tiếng thì giữa những tiếng cần có gạch nối .
( iii ) Tên riêng của những cơ quan, tổ chức triển khai, những phần thưởng, thương hiệu, huân chương …. thường là 1 cụm từ. Chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành cụm từ đều được viết hoa .
Ví dụ : Hồ Chí Minh ( tên thành phố ) ; Hội An ( tên địa điểm ) ; Lệ Quyên ( tên người )

– Danh từ chung:

Là tên gọi của mỗi loại sự vật

Chức năng chính của danh từ là gì ?

Danh từ có những tính năng chính như sau :
– Danh từ hoàn toàn có thể tích hợp với những từ chỉ số lượng ở phía trước, những từ chỉ định ở phía sau và 1 số ít từ ngữ khác để lập thành cụm danh từ .
Ví dụ như 5 con vịt trong số 5 bổ ngữ cho danh từ “ con vịt ” .
– Danh từ hoàn toàn có thể làm chủ ngữ hoặc vị ngữ trong câu hoặc tân ngữ cho ngoại động từ .
– Cụm danh từ là loại tổng hợp từ do danh từ và 1 số ít từ ngữ nhờ vào nó tạo thành. Trong cụm danh từ, những phụ ngữ ở phần trước bổ trợ cho danh từ những ý nghĩa hoàn toàn có thể xác lập được .
– Danh từ biểu lộ hoặc xác lập vị trí của sự vật ấy trong gian hay thời hạn .

Cụm danh từ là gì ?

Cụm danh từ là loại tổ hợp từ do danh từ với một số từ ngữ phụ thuộc nó tạo thành. Cụm danh từ có ý nghĩa đầy đủ hơn và có cấu tạo phức tạp hơn một mình danh từ nhưng hoạt động trong câu giống như một danh từ.

Xem thêm: bike trong tiếng Tiếng Việt – Tiếng Anh-Tiếng Việt | Glosbe

Cấu tạo cụm danh từ : Mô hình cụm danh từ không thiếu gồm 3 phần ( i ) phần trước ( ii ) phần TT ( iii ) phần sau. Các phụ ngữ ở phần trước bổ trợ cho danh từ những ý nghĩa về số và lượng .
Các phụ ngữ ở phần sau nêu đặc thù của sự vật mà danh từ bộc lộ hoặc xác lập ví trí của sự vật ấy trong khoảng trống hoặc thời hạn .
Chúng tôi kỳ vọng với những san sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ danh từ là gì, cụm danh từ, những loại danh từ và những tính năng của danh từ. Nếu bạn có bất kể vướng mắc gì về danh từ hay muốn san sẻ thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được tương hỗ thêm .

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Thu_30_Dec_2021_12:42:17_+0000 #