Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? So sánh chất vô cơ và chất hữu cơ – Phân Bón Huy Long


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Chất vô cơ và chất hữu cơ là những dạng chất tồn tại trong tự nhiên hoặc nhân tạo. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của sinh giới. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, tính chất cũng như vai trò riêng biệt. Để hiểu thêm về các loại chất này, phân bón Huy Long sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết sau.

Khái niệm chất vô cơ

Chất vô cơ là những hợp chất hóa học mà trong phân tử không có sự hiện hữu của nguyên tử cacbon. Một số trường hợp ngoại lệ như khí CO, khí CO2, axit H2CO3, muối cacbonat, hidrocacbonat. Các hợp chất vô cơ được xem là tác dụng của những quy trình địa chất tổng hợp nên .

Bột vôi trong tự nhiên

Bột vôi CaCO3 trong tự nhiên

Bạn đang đọc: Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? So sánh chất vô cơ và chất hữu cơ – Phân Bón Huy Long

Khái niệm chất hữu cơ

Chất hữu cơ là những hợp chất hóa học mà trong phân tử có sự hiện hữu của nguyên tử cacbon. Một số trường hợp ngoại lệ như cacbua, cacbonat, cacbon oxit, xyanua. Các hợp chất hữu cơ thường tương quan đến những quy trình sinh học tạo nên. Thường được chia làm hai loại là hidrocacbon và dẫn xuất của hidrocacbon .

Chất hữu cơ trong tự nhiên

Khí Metan là một trong những hợp chất hữu cơ đơn giản nhất

Theo giả thuyết của Handan và Oparin trong tiến trình tiến hóa hóa học thì những hợp chất hữu cơ tiên phong trên Trái Đất được hình thành từ những chất vô cơ. Theo con đường tổng hợp hóa học nhờ nguồn nguồn năng lượng tự nhiên như sấm sét, tia lửa điện, núi lửa .

Một số phản ứng hóa học thường gặp trong thực tế

Xung quanh tất cả chúng ta luôn có những phản ứng hóa học liên tục nhưng ít có ai biết đến. Vì yên cầu phải biết được 1 số ít hợp chất vô cơ, hữu cơ và thực chất phản ứng của chúng. Sau đây là 1 số ít phản ứng thường gặp nhất mà phân bón Huy Long tổng hợp cho những bạn .

Phản ứng cháy

Có thể thuận tiện nhận thấy phản ứng này khi đốt cháy que diêm, đốt nến, bật lửa hay bật bếp gas. Về thực chất là khi những phân tử mang nguồn năng lượng link với oxy trong môi trường tự nhiên tạo thành khí CO2 và hơi nước. Đồng thời sinh ra một nguồn năng lượng nhất định sống sót dưới dạng nhiệt. Bạn hoàn toàn có thể chứng tỏ được bằng cách dùng một cái ly đậy kín vào cây nến đang cháy thì sự cháy sẽ nhỏ dần rồi tắt hẳn đi .

 Quá trình quang hợp 

Là một trong những quy trình trao đổi nguồn năng lượng đóng vai trò rất quan trọng cho sự sống sót của thực vật. Chúng sẽ sử dụng CO2 trong không khí và nước để tạo thành chất dinh dưỡng và giải phóng oxy. Lượng oxy sẽ được động vật hoang dã, con người sử dụng và thải ra CO2. Chu trình này sẽ liên tục xảy ra và thực tiễn thì khí CO2 thải ra đang ở mức báo động. Vậy nên không được phá rừng, canh tác bừa bãi mà tích cực trồng thêm cây xanh chính là cách để bảo vệ sự sống cho chính mình .

Phản ứng quang hợp ở cây

Phản ứng quang hợp ở cây xanh 

Quá trình tiêu hóa

Là tổng hợp những phản ứng hóa học liên tục xảy ra khi ta đưa thức ăn vào khung hình. Từ quy trình tiêu hóa diễn ra trong miệng đến dạ dày, ruột non, ruột già. Bên cạnh đó còn yên cầu sự phối hợp của nhiều bộ phận khác. Ở từng bộ phận sẽ có những công dụng nhất định nhằm mục đích tiêu hóa thức ăn thành những chất dinh dưỡng để nuôi khung hình .

Hiện tượng rỉ sét

Sắt thép nếu để trong môi trường tự nhiên lâu ngày sẽ xuất hiện lớp màu nâu đỏ bám xung quanh. Đây là hiện tượng rỉ sét do phản ứng oxy hóa – khử. Vậy nên phải bảo quản sắt thép ở điều kiện môi trường khô ráo để hạn chế sự ăn mòn này. 

Xem thêm: Hiểu đơn giản về khái niệm Big O trong lập trình

Chất vô cơ và chất hữu cơ có những điểm gì khác nhau?

Bảng so sánh điểm khác nhau giữa chất vô cơ và chất hữu cơ

Yếu tố so sánh 

Chất vô cơ

Chất hữu cơ

Thành phần nguyên tố

Có phong phú những nguyên tố . Chủ yếu là những nguyên tố C, H, O, N .

Tính chất vật lý chung

Đều không cháy. Chịu được nhiệt độ cao và dẫn điện tốt . Đa phần là cháy được và dễ cháy. Chịu nhiệt kém, dễ bay hơi và dẫn điện kém .

Tính chất hóa học

Thường phản ứng nhanh. Tính chất hóa học cụ thể sẽ nhờ vào vào những hợp chất khác nhau như muối, axit, bazo . Thường xảy ra chậm và theo nhiều khunh hướng khác nhau trong cùng một điều kiện kèm theo. Sản phẩm tạo ra thường là hỗn hợp những chất .

Sự phân ly 

Phần lớn là phân ly thành dạng ion trong những dung dịch . Rất ít hoặc phần nhiều không phân ly thành những ion .

Sự có mặt

Trong những khoáng vật tự nhiên hay được tổng hợp tự tạo . Là những phân tử protein, chất béo, cacbohydrat .

Ứng dụng trong nông nghiệp

Sử dụng để sản xuất phân bón vô cơ.

Xem thêm: Bigo Live là gì? Hướng dẫn chơi Bigo từ A đến Z mới nhất 27/12/2021

Sử dụng để sản xuất phân bón hữu cơ .

Với những chia sẻ qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin về các loại chất vô cơ, chất hữu cơ và ứng dụng của chúng trong sản xuất phân bón. Đặt mua các loại phân bón hữu cơ, nông sản hữu cơ trực tiếp tại website: https://blogthuvi.com/. Chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ.  

Đọc thêm:

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Thu_30_Dec_2021_18:28:57_+0000 #