Áp suất thẩm thấu là gì? Vai trò của áp suất thẩm thấu như thế nào


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Áp suất thẩm thấu là gì

Chào những bạn, ngày hôm nay mình xin san sẻ đến những bạn một khái niệm không mới. Nhưng cũng khá lạ lẫm với người đang khám phá về áp suất là gì, áp suất thủy tĩnh là gì, … Ở bài viết này mình xin trình làng đến những bạn ” áp suất thẩm thấu là gì “ .
Đầu tiên khái niệm về ” thẩm thấu ” : Thẩm thấu là sự vận động và di chuyển của dung môi từ dung dịch có nồng độ thấp sang dung dịch có nồng độ cao hơn qua màng ngăn .
Đối với thực vật hiện tượng kỳ lạ ” thẩm thấu ” sẽ giúp cho cây hút nước và những khoán chất có trong đất, giúp cây sinh trưởng và tăng trưởng .

Ví dụ : Nếu dung dịch đường trong nước có nồng độ cao, được ngăn cách với dung dịch đường có nồng độ thấp hơn, bằng một màng thì các phân tử nước sẽ di chuyển từ dung dịch có nồng độ thấp sang dung dịch có nồng độ cao qua màng. Màng loại này, tức là màng chỉ cho nước đi qua mà không cho các phân tử khác đi qua, gọi là màng bán thấm. Những màng trong hệ thống sống không hoàn toàn là màng bán thấm thường gọi là màng thấm chọn lọc.

Bạn đang đọc: Áp suất thẩm thấu là gì? Vai trò của áp suất thẩm thấu như thế nào

Thẩm thấu là gì

Như vậy áp suất thẩm thấu là gì ?

  • Áp suất thẩm thấu được hiểu là ” áp suất ” tối thiểu áp dụng cho dung dịch để ngăn dòng chảy vào dung môi tinh khiết của nó qua màng bán định.
  • Trong quá trình thẩm thấu xảy ra, các phân tử dung môi tốt nhất đi qua màng từ dung dịch nồng độ thấp đến dung dịch có nồng độ chất tan cao hơn; việc dịch chuyển các phân tử dung môi sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng.
  • Áp suất thẩm thấu sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu; và phân phối lượng nước cho cơ thể. Đồng thời ngăn chặn tình trạng mất nước.

Quá trình thẩm thấu

Áp suất thẩm thấu trong khung hình bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố sau :

Như các bạn đã biết cơ thể người trưởng thành chứa hơn 70% nước. Hầu hết lượng nước được chứa trong các tế bào, đó là nơi chứa 2/3 lượng nước bạn uống. Như vậy cơ thể chúng ta phải có nước để duy trì sự sống cho hàng tỉ tế bào?

Xem thêm: Mơ thấy số 6 đánh con gì? Giải mã giấc mơ thấy số 6

  • Áp suất thẩm thấu trong máu của chúng ta bị ảnh hưởng bởi lượng nước & nồng độ các chất hòa tan trong máu như : Natri, Glucose, hoặc nồng độ cồn khi uống bia, rượu,…
  • Áp suất thẩm thẩm thấu trong máu tăng do ăn thức ăn mặn (chứa nhiều muối). Thận sẽ tăng cường hấp thu nước trả về máu, đồng thời phát ra cảm giác khát nước.

Áp suất thẩm thấu trong máu

Vai trò của thận điều tiết áp suất thẩm thấu trong máu

Xem thêm: Mơ thấy giết chó, chó chết: Giải mã & đánh con gì để trúng

Cám ơn những bạn đã xem bài viết này. Nguồn thông tin bài viết được sưu tầm trang những web uy tín trong và ngoài nước. Một số kiến thức và kỹ năng trình độ mình chỉnh sửa và biên tập lại để những bạn tìm hiểu thêm .
Các bạn muốn khám phá sâu hơn về ” áp suất thẩm thấu trong máu và vai trò của áp suất thẩm thấu trong cơ thê ” thì nên tìm thông tin trên những website uy tín chuyên về y học nhé .

Tham khảo bài viết khác : Mpa là gì

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Sun_06_Feb_2022_12:36:04_+0000 #