CAO RĂNG – TÁC HẠI VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA –


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM trước khi cạo vôi răng

Cao răng là gì?

cao răng còn được gọi là vôi răng, là những mảng bám cứng dính chặt vào mặt phẳng răng. Vôi răng hình thành do những vi trùng ảnh hưởng tác động lên những thức ăn còn sót lại, lâu ngày sẽ tích tụ và cứng dần bám chặt ở ngay đường nướu hoặc dưới đường nướu, hoàn toàn có thể gây kích ứng mô nướu. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của cao răng là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu, tương đối gây mất thẩm mỹ và nghệ thuật. Cao răng còn tạo thêm diện tích quy hoạnh cho mảng bám tăng trưởng và bám chặt hơn từ đó sẽ dẫn đến những bệnh nghiêm trọng hơn như sâu răng và những bệnh về nướu. Vôi răng không hề được tự lấy bằng bàn chải hoặc bất kể dụng cụ nào khác, mà cần đến phòng khám nha khoa để nha sĩ lấy sạch chúng bằng kỹ thuật riêng và máy móc chuyên được dùng. Quá trình này gọi là lấy cao răng và nó thường được phối hợp thêm với đánh bóng răng .

Tác hại của cao răng

 • Cao răng bám trên răng gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng, dễ gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi.

  Bạn đang đọc: CAO RĂNG – TÁC HẠI VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA –

 • Cao răng là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn gây nên bệnh răng miệng. Các vi khuẩn này lên men đường trong thức ăn tạo acid và các hợp chất có tính acid làm hỏng men răng, dẫn đến sâu răng

 • Độc tố của vi khuẩn trong các mảng cao răng trong kẽ răng có thể gây ra viêm. Nếu để lâu, vôi răng có thể phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng và có thể làm rụng răng.

  Vi khuẩn trong vôi răng gây kích ứng nướu răng, tình trạng viêm nướu ở mức độ nhẹ có thể xảy ra với các triệu chứng như nướu sưng, đỏ, chảy máu nướu… Nếu không được theo dõi loại bỏ và vệ sinh đúng cách sẽ tiến triển thành bệnh viêm nha chu, mô nha bị suy yếu, đẩy lợi tụt xuống,  không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả cuối cùng là rụng mất răng.

 • Bệnh nha chu còn gây ra một số bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, đái tháo thường… ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cơ thể

  Xem thêm: Bigo Live là gì và Bigo Live tốt hay xấu

 • Cao răng không những đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà nó còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của những chiếc răng. Vì cao răng xốp nên nó sẽ dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt và thuận lợi cho cao răng hình thành.

Phòng ngừa cao răng

Vì những mối đe dọa gây ra bởi vi trùng sống sót trong cao răng, cách tốt nhất vẫn là ngăn ngừa sự hình thành cao răng – môi trường tự nhiên ẩn náu lý tưởng cho chúng .

  • Vệ sinh răng miệng tiếp tục, đánh răng tối thiểu 2 lần / ngày, tốt nhất nên đánh răng thật sạch sau khi ăn
  • Súc miệng với nước súc miệng kháng khuẩn hoặc nước muối pha loãng sau khi đánh răng

   Xem thêm: Truyền thuyết về quái vật Bigfoot khiến cả thị trấn hoang mang

  • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, vô hiệu những thức ăn thừa bám vào
  • Chế độ dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, hạn chế ăn những thức ăn bám dính, cần đánh răng sau mỗi lần ăn những thức ăn có màu, có độ bám dính cao .
  • Thăm khám bác sĩ nha khoa, thực thi lấy cao răng định kỳ 4-6 tháng / 1 lần để tránh hình thành cao răng quá lâu, gây khó khăn vất vả cho việc làm sạch răng .

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Wed_29_Dec_2021_06:01:10_+0000 #