Các chuyên gia cảnh báo thế giới ảo Metaverse dễ xảy ra vấn nạn “quấy rối”


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Mới đây, các chuyên gia về an ninh mạng đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu an toàn trong thế giới ảo Metaverse khi các công ty đầu tư rất nhiều vào các tính năng tiện ích của không gian ảo nhưng lại thiếu các biện pháp phòng ngừa nạn quấy rối tình dục. Hãy cùng theo chân BlogAnChoi tìm hiểu những câu chuyện xung quanh thế giới ảo Metaverse đang thịnh hành trong thời đại công nghệ 4.0 này nhé!

Dưới đây là tổng quan về những vụ việc quấy rối tình dục xảy ra ở Metaverse trong không gian ảo.

Vũ trụ Metaverse của Mark Zuckerberg

Metaverse, thường được coi là thế giới ảo, đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trong giới công nghệ trong những tháng gần đây. Đó là nơi mà mọi người có thể tương tác với nhau, mà theo nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg mô tả là một nơi mà mọi người có thể làm “hầu hết mọi thứ bạn có thể tưởng tượng”. Vào tháng 10 năm 2021, Facebook đã đổi tên thành Meta (mặc dù Facebook vẫn là tên mạng xã hội chính của công ty).

Vũ trụ ảo metaverse. (Ảnh: Internet)
Vũ trụ ảo metaverse. (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm chống lại sự căm ghét kỹ thuật số (CCDH) – một tổ chức phi lợi nhuận của Anh chuyên phân tích và tìm cách xóa bỏ sự thù ghét và thông tin sai lệch trên mạng – đã dành gần 12 giờ để ghi lại hoạt động trên VRChat, một nền tảng thế giới ảo được truy cập thông qua thiết bị thực tế ảo Oculus của Meta. Kết quả cho thấy trung bình cứ sau 7 phút thì có một vụ vi phạm, bao gồm nội dung khiêu dâm, phân biệt chủng tộc, lạm dụng, thù hận, kì thị đồng tính. Tổ chức này đã chia sẻ nhật ký dữ liệu và một số đoạn ghi âm với hãng tin NBC News, liệt kê tổng cộng hơn 100 vụ.

Meta và nhiều công ty khác đang tìm cách khai thác những thế giới mới này, đặc biệt là về tiềm năng sáng tạo, cộng đồng và thương mại, bằng cách sử dụng công nghệ nhập vai (thường là thiết bị đeo lên đầu để mô phỏng góc nhìn thứ nhất). Nhưng CCDH và các nhà phê bình khác lo lắng rằng, tương tự như trước đây, Meta sẽ ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn của người dùng.

Imran Ahmed, Giám đốc điều hành của CCDH, cho biết: “Tôi e rằng sẽ vô cùng nguy hiểm khi có trẻ em trong môi trường đó. Thành thật mà nói, với tư cách là một bậc cha mẹ, tôi sẽ rất lo lắng về việc các thuật toán của Mark Zuckerberg trông con tôi”.

Imran Ahmed, Giám đốc điều hành của CCDH. (Ảnh: Internet)
Imran Ahmed, Giám đốc điều hành của CCDH. (Ảnh: Internet)

Ahmed đặc biệt nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến báo cáo, lưu ý rằng CCDH chỉ có thể gắn cờ khoảng một nửa số sự cố đã được ghi lại, chỉ trích Meta về việc thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc hoặc xác định người dùng để báo cáo và thiếu trách nhiệm đối với việc làm sai trái.

Một số trường hợp bị quấy rối trên Metaverse

Đó là trường hợp của Nina Jane Patel, người đã thuật lại việc mình bị quấy rối trong không gian Horizon Venues của Meta gần đây.

Không gian Horizon Venues của Meta. (Ảnh: Internet)
Không gian Horizon Venues của Meta. (Ảnh: Internet)

“Chưa đầy 30 giây sau đó, tôi đột nhiên bị vây quanh bởi ba hình đại diện với giọng nam, những người đang nói những lời ám chỉ tình dục với tôi,” Patel nói. “Trước khi tôi biết điều đó, họ đã dò tìm ảnh đại diện của tôi. Họ chạm vào phần trên và phần giữa của hình đại diện của tôi và sau đó hình đại diện nam thứ tư đang chụp ảnh selfie về những gì đang xảy ra”.

Patel đã quen với những không gian ảo này. Cô là phó chủ tịch nghiên cứu Metaverse của Kabuni, một công ty công nghệ nhập vai có trụ sở tại Vương quốc Anh, và thậm chí cô ấy còn khuyến khích tiềm năng tích cực của thế giới ảo. Nhưng cô ấy đã bị sốc bởi hành vi này và cảm thấy bối rối, sau đó cô không thể thực hiện các tính năng ngăn chặn và cuối cùng phải rời khỏi đó.

“Họ nói những điều như ‘Đừng giả vờ như cô không thích. Đây là lý do tại sao cô đến nơi này’”. Patel nói “Thật là sốc khi mọi người sử dụng không gian này để quấy rối tình dục và quấy rối bằng lời nói và hành động bạo lực của họ”. Những lần trước ở trong thế giới ảo, cô ấy còn nghe thấy giọng nói của trẻ em.

Metaverse có an toàn cho trẻ em? (Ảnh: Internet).
Metaverse có an toàn cho trẻ em? (Ảnh: Internet).

Patel đã viết một bài đăng trên blog về trải nghiệm của mình và nó đã lan truyền nhanh chóng, truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác mô tả những tình huống tương tự mà họ đã phải đối mặt trong Metaverse.

Do đó, Meta đã giới thiệu tính năng cài đặt “ranh giới cá nhân” mới trong thế giới của họ, theo mặc định yêu cầu các hình đại diện phải cách xa nhau khoảng 1,2 m. Nkechi Nneji, người phát ngôn của Meta, nói với NBC News rằng điều này “giúp bạn dễ dàng tránh những tương tác không mong muốn như thế này và chúng tôi rất tiếc vì điều này đã xảy ra”.

Ông cũng cho biết trong một email: “Các địa điểm Horizon phải an toàn, và chúng tôi cam kết xây dựng nó theo cách đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến khi chúng tôi tìm hiểu thêm về cách mọi người tương tác trong những không gian này, đặc biệt là giúp mọi người báo cáo mọi chuyện một cách dễ dàng và đáng tin cậy.”

Ahmed và Patel thừa nhận rằng các nền tảng không thể hoàn hảo ngay lập tức khi mới ra đời, nhưng cũng lưu ý những tác động lớn hơn đối với Metaverse nếu các biện pháp phòng ngừa an toàn không được ưu tiên hàng đầu.

Ahmed nói: “Khi thực tế ảo ngày càng trở nên thật hơn, nó trở nên tai hại hơn, bởi vì các tác động tâm lý của môi trường đó có cảm giác thật hơn và khó phân biệt hơn với thực tế ngoại tuyến của chúng ta. Và như vậy chúng có thể gây ra những thiệt hại to lớn cho những người trẻ tuổi.”

Patel nói thêm: “Chúng ta phải có biện pháp không khoan nhượng đối với vấn đề này, nếu không chúng ta sẽ lặp lại những sai lầm của mình.”

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

  • Facebook muốn tạo ra “siêu vũ trụ” – Metaverse là gì và sẽ thay đổi không gian mạng như thế nào?
  • Công ty Facebook đổi tên thành Meta, cư dân mạng nhanh trí “đá xoáy”

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Thu_17_Feb_2022_04:17:51_+0000 # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # #